THÚ LINH KHÌA NƯỚC DỪA
Nguyên liệu:
- 1kg thú linh (thố linh, khấu linh, khấu đuôi)
- 500ml nước dừa xiêm
- 1 nhánh gừng lớn; 1 chén ăn cơm giấm gạo (hoặc 2 quả chanh); 1 chén ăn cơm muối hạt; 1 muỗng cafe bột ngũ vị hương; 1 muỗng canh dầu ăn; 1 muỗng canh đường vàng (hoặc đường thốt nốt); 2 muỗng canh tỏi băm
- Gia vị: nước tương (xì dầu), hạt nêm, tiêu, bột ngọt, ớt tươi
- Rau ăn kèm: dưa leo, cà chua, dưa cải, dưa kiệu, rau răm
Cách làm:
Sơ chế thú linh
Thú linh cho vào thau cùng muối hạt và giấm, dùng tay chà xát cho bớt nhớt, rồi rửa lại với nước lạnh. Sau đó lộn bên trong ra ngoài, gỡ bỏ bớt những mỡ và chất bẩn bám nơi thành ruột (lúc này nên làm dưới vòi nước chảy để chất dơ và mỡ không bám dính lại). Rồi để thú linh vào thau lại.
Cũng cho muối, giấm chà xát cho sạch, rửa lại với nước, sau đó lộn lại ra mặt ngoài của thú linh.
Lúc này thú linh đã hết hôi khoảng 70%, sau đó cho gừng cắt lát vào nồi nước bắc lên bếp nấu sôi, nước sôi mạnh cho thú linh vào luộc khoảng 3 phút, tắt bếp, để yên trong nồi 2 phút nữa. Rồi vớt thú linh ra rửa lại với nước, để ráo.
Thú linh đã trắng & thơm gừng, không còn hôi.
Ướp gia vị
Cho thú linh vào thố cùng với 2 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường vàng, 1 muỗng cafe tiêu, 1 muỗng cafe bột ngọt, 1 muỗng cafe bột ngũ vị hương. Tất cả trộn đều, ướp 30 phút.
Cách khìa
Bắc chảo sâu lòng lên bếp (hoặc nồi) cho dầu ăn vào, dầu nóng cho thú thú linh đã ướp vào xào sơ cho săn lại, rồi đổ nước dừa xiêm vào xâm xấp mặt.
Để lửa liu riu, khìa cho thú linh thấm dần dần nước dừa, gia vị (lúc khìa nên trở đều thú linh, nêm nếm lại gia vị theo khẩu vị).
Chảo khìa bắt đầu cạn dần nước, dậy mùi thơm. Nước còn sền sệt thì tắt bếp, đừng để nước cạn hết (nước xốt này chấm bánh mì rất ngon).
Có thể dùng thêm lưỡi heo, bao tử heo, phèo non khìa chung với thú linh rất ngon.
Thú linh khìa nước dừa chín có màu nâu vàng óng ánh, mềm mại nhưng vẫn giữ được độ dai, giòn, nước dừa và gia vị quyện vào nhau sền sệt, cho mùi thơm ngọt rất đặc trưng. Thú linh ngon nhất khi dùng kèm với dưa chua, tỏi ngâm, rau răm, rau sống, đầu hành. Thêm chén nước tương dầm ớt hiểm nữa càng làm món này hấp dẫn lạ thường.
Nguyên liệu:
- 1 bát dưa cải muối chua
- 500-600gr sườn heo
- 1 củ tỏi; 2 củ hành khô; 1-2 thìa đường; 2 thìa nước mắm; 1 chút bột nêm
- Ớt sừng, nếu thích ăn cay
- Muối, tiêu, bột ngọt
- Dầu ăn
Cách làm:
Sườn mua về rửa sạch rồi thấm khô, chặt sườn thành các miếng vừa ăn. Bạn có thể chần sườn sơ qua để loại bỏ chất bẩn có trong xương nhé.
Hành khô, tỏi đem bóc vỏ rồi băm nhỏ, ớt sừng thái lát vừa mỏng. Nếu dưa muối chua quá thì bạn nên rửa sơ qua cho dưa bớt chua.
Cho sườn vào âu cùng với muối, bột nêm, bột ngọt, tiêu và đảo đều, ướp 30 phút cho sườn ngấm gia vị.
Bạn đặt chảo hoặc nồi lên bếp rồi cho đường, 1 chút dầu ăn và bật bếp nấu cho nước đường chuyển màu cánh gián thì cho sườn vào xào sơ qua, miếng sườn săn lại mới cho hành tỏi băm vào cùng.
Tiếp theo bạn cho dưa chua, ớt sừng, nước mắm rồi đổ nước xâm xấp mặt sườn. Đậy vung đun cho sườn sôi lên thì hạ lửa liu riu, kho cho sườn rút cạn bớt nước, bạn nếm lại cho vừa khẩu vị gia đình.
Sườn đã mềm là có thể tắt bếp, bạn không nên kho cạn nước mà để lại 1 chút nước sền sệt ăn với cơm thì ngon tuyệt vời.
Nguyên liệu:
- 1 con cá (loại nào bạn thích)
- 2 nhánh hành lá- 1 miếng gừng- 1 chút xíu muối
3 muỗng canh nước mắm + 2 muỗng canh nước cốt chanh + 1 muỗng canh ớt tỏi băm + 2 muỗng canh đường hòa sẵn trong 1 cái chén.
Cách làm:
Cá làm rửa sạch, khứa vào đường trên lưng. Sau đó thoa chút muối rồi nhét hành lá và gừng vào bụng cá. Để cá lên khay hay dĩa.
Nấu một nồi nước. Khi nước sôi cho dĩa cá vào xửng hấp 20 phút. Cá chín tắt bếp lấy dĩa cá ra, chắt bỏ nước.
Cho cá hấp ra dĩa có đáy sâu, chan nước mắm chanh cay, để vài cọng ngò là hoàn tất.
Món cá hấp này ăn với cơm hay cuộn bánh tráng cùng bún và rau xà lách đều rất ngon.
Nguyên liệu:
- 10 cánh gà
- 1 muỗng cà phê muối ớt; 1 muỗng canh mayonnaise
- 150gr bột chiên giòn + 20gr tinh bột bắp + 1/2 muỗng cà phê baking soda trộn chung trong một bát
- 1 muỗng canh tỏi băm gia vị
- 1 muỗng canh xì dầu + 1 muỗng canh tương ớt chua ngọt + 1 muỗng canh đường + 1 muỗng canh tương ớt Hàn Quốc + 1 muỗng cà phê mật ong + 1/2 muỗng cà phê dầu mè +1,5 muỗng canh dấm.
Cánh gà rửa sạch để ráo. Cho thịt gà vào âu cùng muối ớt và mayonnaise trộn đều.
Sau đó cho cánh gà vào bao nilon cùng chén bột xóc đều. Dùng tay bóp nhẹ để bột áo dày hơn.
Bắc chảo dầu lên bếp, chờ dầu hơi nóng, cho từng ít cánh gà vào chiên lửa vừa.
Chiên cho đến khi gà vàng giòn thì vớt ra dĩa có lót giấy thấm dầu.
Bắc 1 cái chảo nhỏ lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu, chờ dầu nóng cho tỏi vào xào thơm, sau đó cho hết gia vị vào nấu sôi, đảo đều 5-6 phút, để sốt hơi sánh là tắt bếp.
Cánh gà chiên cho vào âu, sau đó đổ hết sốt vào trộn đều. Cho gà chiên giòn sốt ngọt ta đĩa, rắc ít mè rang là hoàn tất món ăn.