Liên quan đến hậu quả khi ăn cà chua sai cách, vừa qua, một người phụ nữ họ Từ (Trung Quốc) đã suýt mất mạng chỉ vì một sai lầm khi ăn cà chua mà hiện rất nhiều gia đình vẫn mắc phải.
Xuất phát từ việc nghe mọi người mách bảo cà chua có nhiều công dụng cho sức khỏe, nhân thời điểm cà chua vừa rẻ vừa ngon, bà mua nhiều về cất trữ để chế biến dần các món ăn.
Tuy nhiên, do trời nồm ẩm, những quả cà chua bị dập nát nhanh chóng bị mốc và có dấu hiệu hỏng. Tiếc của, bà chọn những quả có dấu hiệu hỏng, gọt bỏ phần hỏng đi để ăn trước.
Tuy nhiên, sau khi ăn bà bắt đầu cảm thấy khắp người khó chịu, đau bụng và có cảm giác buồn nôn. Nghĩ là bị rối loạn tiêu hóa nên bà chỉ tự uống thuốc rồi lại tiếp tục nấu cà chua trong những bữa ăn sau.
Hai ngày sau đó, các triệu chứng càng trở nên nghiêm trọng nên bà được gia đình đưa đến viện cấp cứu. Qua thăm khám, bác sĩ cho biết, bà bị ngộ độc thức ăn, rất có thể bà đã ăn liền một lúc quá nhiều cà chua hỏng. Bởi chất Aflatoxin có trong cà chua hỏng cực độc, chưa kể, cà chua nấm mốc, thối rữa khiến bà bị nhiễm khuẩn. Hai điều này cộng hưởng với nhau dẫn tới nhiễm trùng đường ruột cấp tính. May mắn là cấp cứu kịp thời nên có thể giữ được tính mạng.
Các chuyên gia khuyến cáo, 4 sai lầm cần tuyệt đối tránh khi ăn cà chua dẫn đến ngộ độc, nhiều người đang mắc phải:
Không ăn cà chua khi có dấu hiệu mốc thối
Nhiều người có thói quen cắt bỏ các phần nấm mốc, thối, dập nát trên quả cà chua để tiếp tục sử dụng. Họ cho rằng như vậy vừa tiết kiệm lại không gây hại vì sau đó nấu chín ở nhiệt độ cao. Tuy nhiên, chất độc do nấm mốc sinh ra sẽ ngấm vào toàn bộ quả cà chua, thậm chí không biến mất ở nhiệt độ cao.
Vì vậy, cách tốt nhất là bạn nên vứt bỏ thay vì cố tận dụng những quả cà chua này. Ngoài ra, các phần cà chua dập nát cũng rất dễ sản sinh vi khuẩn. Loại bỏ không hết không chỉ làm mất dinh dưỡng, thay đổi vị món ăn và còn gây hại cho cơ thể người khi ăn phải.
Không ăn cà chua khi xuất hiện các đốm đen
Sau khi cà chua bị nhiễm nấm Alternaria, do nấm chuyển hóa trong quả sinh ra độc tố gây ra hiện tượng đốm đen và nhanh hư hỏng hơn ở cà chua. Độc tố này được gọi là độc tố Alternaria, tuy độc tố không mạnh bằng aflatoxin nhưng vẫn có nguy cơ gây ung thư và các rủi ro sức khỏe khác.
Không ăn cà chua chưa chín
Cà chua chín thường có giá trị dinh dưỡng rất cao, nhưng cà chua còn xanh, chưa chín hoàn toàn lại chứa chất solanine. Đây là chất có độc tố mạnh và rất dễ làm hại tới gan của con người.
Các triệu chứng ngộ độc do ăn cà chua xanh thường là buồn nôn, nôn mửa, tiết nước bọt, yếu sức, mệt mỏi và các triệu chứng khác... thậm chí trường hợp nghiêm trọng có thể đe dọa tính mạng. Còn khi cà chua chín, các chất độc hại trong cà chua sẽ giảm dần và sẽ biến mất. Vì vậy, khi mua cà chua về còn xanh, bạn cần để cho chín kỹ mới nên chế biến.
Không ăn cà chua khi đói
Cà chua rất giàu chất pectin và nhựa phenolic. Khi bạn ăn cà chua vào những lúc đói, những chất này có thể phản ứng với axit, ảnh hưởng lớn đến dạ dày. Dạ dày tiêu thụ những chất này có thể gây nên tình trạng nôn mửa, đau bụng. Lâu ngày còn thể gây ra các bệnh về dạ dày, bao gồm cả ung thư.
Chính vì vậy, không nên ăn cà chua trong khi đói, nhất là đối với những trường hợp giảm béo với cà chua, ăn cà chua sống.
Cà chua không tốt khi cơ thể có dấu hiệu này
Cũng có 1 số người không nên ăn hoặc hạn chế ăn cà chua, ví dụ như người bị dị ứng cà chua, đang tiêu chảy, bị hội chứng ruột kích thích, bệnh trào ngược dạ dày, tiêu hóa kém. Hay là những người bị rối loạn chức năng thận, mắc chứng tiểu không tự chủ và viêm bàng quang, bị bệnh đau nửa đầu mãn tính.