Cách làm kim chi Việt Nam vừa đơn giản, lại hợp khẩu vị nên được rất nhiều chị em lựa chọn. Cũng giống như món dưa muối, kim chi Việt Nam biến tấu từ công thức kim chi Hàn Quốc ngon trứ danh, với hương vị đậm đà, được làm từ rau củ lên men với vị chua ngọt hòa quyện hương cay nồng chắc chắn sẽ khiến gia đình bạn thích mê.
Cách làm kim chi Việt Nam bằng cải thảo
Kim chi Việt Nam bằng cải thảo
Nguyên liệu làm kim chi Việt Nam bằng cải thảo:
Bắp cải thảo: 1 kg
Củ cà rốt: 250 gram
Gừng tươi: 1 củ
Ớt sừng: 3 quả
Chanh tươi: 1 quả
Gia vị nêm nếm: Ớt bột, đường, muối, mì chính, hạt tiêu xay, nước mắm ngon.
Các bước làm kim chi Việt Nam bằng cải thảo:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Khi mua cải thảo, bạn lưu ý nên chọn những búp non, còn tươi, không bị dập nát.
Sau khi mua về, bạn đem rửa sạch phần cải thảo rồi đem ngâm trong nước muối khoảng 15 phút. Tiếp đó, bạn tách lá rồi đem phơi ngoài nắng khoảng 1 tiếng, bước này giúp muối kim chi có độ giòn khi ăn.
Sau khi phơi xong, bạn đem cải thảo trộn với muối tinh rồi vắt thật kỹ nước.
Đối với cà rốt, bạn lựa những củ còn tươi, rửa sạch rồi cạo vỏ. Tiếp đó bạn nạo cà rốt thành những sợi nhỏ vừa ăn. Nạo xong, bạn đem cà rốt bóp với chút muối tinh. Sau đó, vắt bỏ hết nước, cách làm kim chi cải thảo của Việt Nam dùng mẹo này giúp sẽ giúp cà rốt được giòn hơn.
Bước 2: Pha chế gia vị muối kim chi cải thảo
Đầu tiên, bạn đem gừng, tỏi gọt vỏ rồi cho vào cối giã nhuyễn, thêm vào đó 3 muỗng đường và 1 muỗng mì chính. Sau đó, bạn cho thêm 3 muỗng ớt bột, 4 muỗng nước mắm, nước cốt chanh và chút hạt tiêu xay. Nước cốt chanh sẽ làm tăng thời gian lên men. Do đó, nếu bạn muốn kim chi lâu bị chua, thì không nên cho chanh vào nhé.
Bước 3: Trộn kim chi cải thảo kiểu Việt Nam
Bạn đem phần cải thảo và cà rốt đã chuẩn bị trước đó cho vào một chiếc thau sạch.
Sau đó, cho phần gia vị đã chuẩn bị ở bước 2 vào trộn thật đều, sao cho từng lá cải thảo đều được ngấm gia vị.
Khi đã trộn xong, bạn đem phần kim chi đựng vào một chiếc hộp kín. Cách làm kim chi cải thảo của Việt Nam này để vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tuần là có thể sử dụng rồi đấy.
Cách làm kim chi Việt Nam bằng củ cải
Kim chi Việt Nam bằng củ cải
Nguyên liệu làm kim chi Việt Nam bằng củ cải:
Củ cải trắng: 1,1 kg đã rửa sạch, gọt vỏ, thái miếng vuông vừa ăn
3 nhánh hành lá rửa sạch, cắt khúc dài 3 cm
2 muỗng canh đường
2 muỗng canh muối hột
Nguyên liệu làm gia vị: 1/2 hành tây bỏ vỏ xắt nhỏ, 1/2 trái táo nhỏ xắt nhỏ hoặc xay nhuyễn, 3 muỗng canh nước mắm ngon, 1 muỗng canh tỏi băm, 1/2 muỗng canh gừng băm, 4 muỗng canh bột ớt, 1/4 chén nước lọc và 1 muỗng canh bột gạo
Các bước làm kim chi Việt Nam bằng củ cải:
Củ cải trắng sau khi cắt nhỏ thì cho vào tô, ngâm với đường, muối trộn đều trong 1 tiếng đồng hồ.
Sau khi cắt nhỏ củ cải trắng thì bạn ngâm với hỗn hợp muối đường cho cải mềm.
Cho hành tây, táo vào máy sinh tố xay nhuyễn. Đồng thời, pha bột nếp với chén nước lọc, bắc bếp đun nóng khoảng 1 phút. Sau đó, trộn với tất cả nguyên liệu làm gia vị cùng táo, hành tây, bột nếp pha loãng trong một cái tô lớn.
1 tiếng sau, vớt củ cải ra rửa lại nhiều lần với nước lạnh, để ráo.
Rồi cho toàn bộ củ cải trắng vào tô gia vị, xóc đều.
Sau đó, cho hành lá vào, trộn đều.
Cho tất cả kim chi củ cải vào hũ ngâm đậy kín nắp. Cách làm kim chi Việt Nam với thành phần củ cải trắng này nên dùng bình dung tích 1,5 lít để đựng.
Đặt hũ ngâm kim chi củ cải ở nơi thoáng mát, nhiệt độ phòng ổn định. Tầm 6 – 24 tiếng sau là có thể dùng được. Sau đó, cho hũ kim chi muối vào tủ lạnh để bảo quản lâu hơn. Nhiệt độ lý tưởng bảo quản kim chi củ cải giòn ngon tươi mới là 6 độ C.
Cách làm kim chi Việt Nam bằng dưa leo
Kim chi Việt Nam bằng dưa leo
Nguyên liệu làm kim chi Việt Nam bằng dưa leo:
3 trái dưa leo (khoảng 450 gram)
1 muỗng canh muối biển
50 gram cà rốt gọt vỏ, thái sợi dài
20 gram hẹ thái thành miếng sợi dài
2 muỗng canh bột ớt
1 muỗng canh tỏi băm nhuyễn
1 muỗng canh táo đỏ nghiền nhuyễn (thay bằng lê cũng được)
1 muỗng canh mật ong (hoặc thay bằng đường trắng)
1/2 muỗng canh tôm khô băm nhỏ
1/2 thìa cà phê nước mắm
1/2 thìa cà phê gừng tươi băm nhuyễn
Lưu ý: Nếu không thích dùng tôm khô thì bạn tăng nước mắm lên thành 1 thìa cà phê.
Các bước làm kim chi Việt Nam bằng dưa leo:
Gọt bỏ 2 đầu trái dưa leo.
Cắt dọc trái dưa leo thành miếng dài, hoặc cắt ngang thành từng khúc 3 – 4 cm vừa ăn tùy sở thích.
Cho dưa leo vào một cái thau lớn, xát muối biển khắp miếng dưa để ngấm giòn.
Ngâm dưa leo với muối 20 phút cho mềm và giòn.
Để hỗn hợp qua một bên tầm 20 phút.
Sau đó, rửa sạch dưa leo lại bằng nước lạnh, để ráo.
Cho toàn bộ dưa leo vào tô gia vị ướp kim chi đã trộn, xóc đều dưa cho ngấm hoàn toàn gia vị từ bên trong.
Sau đó, thêm cà rốt, hẹ vào trộn chung, chuyển tất cả vào hũ thủy tinh, hoặc hộp đậy kín nắp.
Ủ kim chi dưa chuột tầm 12 – 18 giờ nhiệt độ phòng là có thể dùng được.
Để bảo quản, bạn cho hũ ngâm kim chi dưa leo vào tủ lạnh nhé.
Cách làm kim chi Việt Nam bằng lá hẹ
Kim chi Việt Nam bằng lá hẹ
Nguyên liệu làm kim chi Việt Nam bằng lá hẹ:
Lá hẹ đã ngâm muối, rửa sạch và để ráo nước: 450 gram
Nước mắm ngon: 1/2 chén
Bột nếp: 1 thìa cà phê. Pha bột nếp với 250 ml nước lọc và đun sôi nhẹ cho đến khi thành hỗn hợp sền sệt thì cho ít đường vào. Tắt bếp, khuấy đều cho bột chín.
Đường trắng: 1 muỗng canh
Bột ớt Hàn Quốc: 1/2 chén
Hành tây thái lát nhỏ: 1/2 củ
Vừng/ Hạt mè: 2 thìa cà phê
Các bước làm kim chi Việt Nam bằng lá hẹ:
Lá hẹ sau khi sơ chế thì đem cắt nhỏ thành sợi dài khoảng 4 – 5 cm (hoặc độ dài theo sở thích của bạn). Cho hẹ vào tô, thêm nước mắm vào trộn đều. Cách làm kim chi Việt Nam này ngâm lá hẹ khoảng nửa tiếng cho ngấm nước mắm. Bạn lưu ý canh đảo lá hẹ thường xuyên để mắm thấm đều các mặt lá nhé.
Pha hỗn hợp bột nếp loãng với ớt bột đều.
Trộn bột nếp với bột ớt cho đều.
Thêm hành tây, hẹ vào hỗn hợp trên, xóc thật đều.
Cuối cùng, rắc hạt mè lên, tiếp tục trộn thêm vài lần cho đều vị.
Chúc bạn thành công với 4 cách làm kim chi Việt Nam trên đây!