Vùng sông nước miền Tây vốn nổi tiếng với nhiều loại cá đặc sản, thậm chí còn được xuất khẩu sang các nước châu Âu, châu Mỹ, như cá ba sa, cá tra, cá thác lác… Chúng ta cũng không thể không nhắc đến một loại cá biết kêu, có tên rất độc đáo – cá heo nước ngọt.
Đây là loại cá có tên khoa học Botia modesta Bleeker, phân bố phổ biến ở trong các khu vực hạ nguồn sông Mê Kông như Thái Lan, Lào, Campuchia và Việt Nam. “Cá heo nuôi tự nhiên vốn hiếm từ trước đến nay nhưng số lượng nuôi được cũng không nhiều. Vài năm trở lại đây, chúng đã được nuôi thử nghiệm ở một số tỉnh miền Tây Nam bộ và thu được hiệu quả kinh tế hơn cả mức mong đợi”, chị Kiều Anh (32 tuổi, quê An Giang) cho biết.
Đây là loại cá có tên khoa học Botia modesta Bleeker, phân bố phổ biến ở trong các khu vực hạ nguồn sông Mê Kông như Thái Lan, Lào, Campuchia và Việt Nam.
Ngoài tự nhiên, cá heo nước ngọt thường xuất hiện vào mùa nước nổi, tức từ tháng 7-10 âm lịch ở những nơi có dòng nước chảy mạnh. Chúng có đặc điểm: kích thước không lớn chỉ bằng 3 ngón tay người lớn, mình dẹt. Đặc biệt chúng có ngoại hình đẹp mắt nhờ sự kết hợp màu đỏ đậm ở phần đuôi, vây màu cam và thân màu xanh nhạt không vảy.
“Mình từng kể cho đám bạn ngoài Bắc rằng ở quê có một đặc sản độc đáo, đó là cá heo. Nhiều người ngỡ đó là cá heo ngoài biển, thắc mắc “ăn được đâu mà là đặc sản”. Sau đó mình phải giải thích với họ rằng cá heo nước ngọt không hề có họ hàng với cá heo biển. Hình dáng và kích cỡ của chúng cũng khác nhau hoàn toàn.
Hơn cả, chúng còn có khả năng kêu éc éc như tiếng heo kêu. Vì thế người dân từ lâu đã đặt cho cái tên cá heo”, chị Kiều Anh nói.
Ngoài tự nhiên, cá heo nước ngọt thường xuất hiện vào mùa nước nổi, tức từ tháng 7-10 âm lịch ở những nơi có dòng nước chảy mạnh.
Người phụ nữ cũng cho biết, hiện cá heo nước ngọt đã được một số hộ dân ở An Giang nuôi lồng bè trên sông Hậu, tại những vùng nước sạch và có dòng chảy mạnh. Song sản lượng không nhiều do chúng chưa sinh sản nhân tạo, người dân muốn nuôi phải mua con giống từ Campuchia nhưng nguồn giống khá hiếm.
“Con giống khi mua về phải nuôi dưỡng khoảng 4 tháng để cá cứng cáp sau đó mới đem xuống bè chăm 3 tháng mới có thể bán ra thị trường. Hiện nay, trong nhiều nhà hàng cao cấp cũng đã xuất hiện những món ăn liên quan đến cá heo nước ngọt và được nhiều người ưa chuộng. Vì thế giá của chúng ngày càng đắt đỏ hơn nhưng vẫn thu hút khách đặt mua”, chị Kiều Anh chia sẻ.
Cá heo kho sả ớt.
Hiện nay trên thị trường cá heo nước ngọt đang được bán với giá dao động từ 750.000 – 800.000 đồng/kg với cá ngoài tự nhiên và cá nuôi khoảng 650.000 đồng/kg. Nhưng vào đầu mùa, giá cá này có thể lên đến cả triệu đồng/kg.
Từ cá heo có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon và dân dã như: kho sả ớt, chiên, nướng. Tất cả đều có chất lượng thịt thơm, ngon, béo ngậy… ăn một lần nhớ cả đời không quên.