Cao thủ võ học giải mã “tử huyệt, ma huyệt, sinh huyệt“

Mỗi môn phái đều trang bị những chiêu thức đặc trưng. Tuy nhiên, các bậc cao thủ võ học cho rằng, đỉnh cao võ thuật thực sự nằm trong tuyệt kỹ điểm huyệt.

Điểm huyệt hiện lên trong võ thuật bí ẩn, ly kỳ qua phim ảnh, tiểu thuyết võ hiệp. Chỉ bằng một lực nhỏ, một động tác, nhanh, gọn, tưởng chừng như vô hại, các chiêu thức điểm huyệt của cao thủ võ học có thể khiến nạn nhân bất tỉnh hoặc tử vong. Sức mạnh của điểm huyệt trong võ học tồn tại một cách bí ẩn khi có thể cứu người, giết người chỉ trong chớp mắt.
Chỉ cao thủ mới điểm huyệt thành công
Xuất hiện thường xuyên trong tiểu thuyết võ hiệp, chuyện kể về võ thuật, điểm huyệt hiện lên trong tâm trí người đời bằng uy lực và bí hiểm. Dưới góc độ phim ảnh, điểm huyệt thường được các bậc cao thủ võ học sử dụng để hạ thủ, khống chế đối thủ bằng những đòn đánh hết sức đơn giản. Theo đó, người có võ thuật cao siêu chỉ cần dùng các đầu ngón tay điểm vào những vị trí nhất định trên cơ thể đối thủ để hạ thủ hoặc khống chế nạn nhân. Tuy nhiên, thoát ra khỏi bối cảnh võ thuật, điểm huyệt có thực sự tồn tại, có uy lực đáng sợ như những câu chuyện về nó hay không thì ít người có thể nắm rõ.
Võ sư Hồ Tường, Chưởng môn phái Tân Khánh Bà Trà, người từng xuất bản trên 10 đầu sách viết về võ thuật và tuyệt kỹ điểm huyệt cho biết: "Kỹ thuật điểm huyệt là có thật trong võ học. Mặc dù, nó không màu nhiệm như trong phim truyện nhưng uy lực của điểm huyệt là vô cùng lớn. Trong phim ảnh, tiểu thuyết võ hiệp chúng ta thấy người học võ chỉ dùng đầu ngón tay điểm vào người là đối phương có thể đứng bất động, không thể nói, cười hoặc khóc cười liên tục,... Tuy nhiên, đó chỉ là nghệ thuật hóa, phim hóa. Trên thực tế, để điểm huyệt người hiểu biết về kỹ thuật này phải dùng tay, chân đánh, đá vào các huyệt đạo trên cơ thể với một lực nhất định. Do đó, tôi cho rằng phải gọi kỹ thuật này là đả huyệt thay cho điểm huyệt mới chính xác".
Cao thu vo hoc giai ma “tu huyet, ma huyet, sinh huyet“
 Võ sư Hồ Tường (đai trắng), người có nhiều công trình nghiên cứu về công phu điểm huyệt trong võ thuật. Ảnh: Hà Nguyễn.
Cũng theo ông, điểm huyệt có nguồn gốc lâu đời và là đỉnh cao của võ học. "Hệ thống huyệt đạo ban đầu do những người nghiên cứu y học tìm ra để phục vụ cho mục đích cứu người, chữa bệnh. Sau này, người học võ cũng vận dụng các huyệt đạo đó vào mục đích võ thuật. Theo tôi được biết, huyệt đạo trong võ thuật được chia làm ba loại bao gồm tử huyệt, ma huyệt và sinh huyệt. Theo đó, có loại huyệt nếu bị đánh trúng có thể khiến nạn nhân tử vong, có loại huyệt khiến người bị đánh trúng bất tỉnh, cũng có loại huyệt khiến người ta mang thương tật nặng nề,... Trên thực tế, huyệt đạo là những điểm nhạy cảm trên thân thể, theo đó người dụng võ có thể tấn công vào các huyệt đạo để gia tăng tính sát thương của đòn thế. Khi bị tấn công vào huyệt đạo, người chịu đòn có thể có những phản ứng rất đặc biệt: Đau đớn dữ dội, chấn thương nặng, bất tỉnh, chết", võ sư Hồ Tường cho biết thêm.
Theo các võ sư, uy lực của điểm huyệt vô cùng lớn. Một khi đã nắm bắt, luyện thành công tuyệt kỹ trên, người học võ có thể định đoạt quá trình sinh tử của đối phương. Trên thực tế, chỉ cần một đòn đánh trúng vào tử huyệt, nếu đối phương không thể đón đỡ, hóa giải chắc chắn sẽ tử vong. "Theo đó, các huyệt như giáp cốt, bách hội, cự khuyết,... nếu trúng phải, người bị đánh có thể tử vong. Các huyệt khác như Giáp xa, á môn,... khi đánh trúng sẽ ngất xỉu tại chỗ", võ sư Hồ Tường cho biết. Tuy nhiên, có uy lực đáng sợ như trên, nhưng tuyệt kỹ điểm huyệt không phải ai cũng có thể học được, đạt đến đỉnh cao. Do đó, chỉ có những bậc cao thủ mới được truyền thụ, rèn luyện thành công.
Cao thu vo hoc giai ma “tu huyet, ma huyet, sinh huyet“-Hinh-2
Võ sư Hồ Tường hướng dẫn một thế hóa giải điểm huyệt cho võ sinh người nước ngoài. Ảnh: Nhân vật cung cấp. 
Sự thật về xuyên tâm cước và Hoàng phong quyền của hai võ sư Việt
Võ sư Hồ Tường khẳng định, điểm huyệt là một loại công phu vô cùng huyền diệu. Vì có uy lực lớn, có thể định đoạt sinh mệnh của con người trong chớp mắt, nên điểm huyệt phần lớn không được công khai, công bố trong các lớp dạy võ. Theo ông, huyệt đạo như con dao hai lưỡi, nếu người có tâm đức sử dụng thì huyệt đạo, công phu điểm huyệt trở thành thuốc cứu người. Vì điểm huyệt thực chất là dùng lực để khai thông khí huyết trong cơ thể. Ngược lại, nếu rơi vào tay kẻ xấu, điểm huyệt trở thành vũ khí giết người đáng sợ. Do đó, các bậc danh sư, cao thủ võ học thường rất ít khi truyền dạy tuyệt kỹ này cho học trò. Chỉ khi người nắm giữ bí quyết sắp mất, cần người lưu giữ và thử thách thành công người học trò của mình mới truyền thụ.
Tuy nhiên, theo võ sư Hồ Tường, công phu đả huyệt không còn tồn tại độc lập, trở thành một môn, hệ phái riêng mà hòa chung, ẩn mình trong mọi môn phái võ thuật. ông cho biết: "Đả huyệt không phải là một môn, một phái riêng mà ẩn mình trong tất cả các môn võ. Nhiều khi đơn giản đó chỉ là một chiêu, một thức được người học võ sử dụng thành thạo, điêu luyện đạt đến cảnh giới. Những chiêu thức đó thường nhắm vào huyệt đạo của đối phương. Khi trúng chiêu này, đối phương có thể tử vong, mất toàn bộ nội lực, khí lực. Đó cũng là bị đả trúng huyệt hay dân gian thường gọi là điểm trúng huyệt. Việc người học võ biết hết các vị trí, tên gọi của 108 huyệt đạo chủ yếu trên cơ thể người là chuyện dễ. Tuy nhiên, luyện tập đến mức có thể khai thác, đả trúng tất cả các huyệt đạo, lại là chuyện khó. Do đó, thường thì mỗi người học võ chỉ thành tài ở một chiêu, ở một huyệt nhất định".
"Minh chứng cho cách hiểu này, hiện nay ở nước ta có những võ sư nổi tiếng về công phu đả huyệt với những cách đánh, đánh trúng các huyệt đạo nhất định. Ví dụ như ở Kiên Giang có võ sư Từ Phi Khanh với tuyệt kỹ Xuyên tâm cước (đá giò lái). Người này có cú đá giò lái uy lực và chính xác vô cùng. Mỗi khi xuất chiêu này, tùy theo mức độ nội lực mà có thể đánh ngã hay triệt hạ đối thủ ngay lập tức. Xuyên tâm cước của anh thực chất là một đòn đả huyệt sát thủ đã luyện đạt đến đỉnh cao. Khi tung chiêu, chân của anh ta đánh trúng vào huyệt tâm trung. Đòn đả huyệt này khi đánh nhanh, chậm, đúng thời điểm, đúng lực một cách linh hoạt có thể dễ dàng định đoạt sinh mệnh của đối thủ hoặc biến nguy thành an. Ngoài ra, anh Từ Quân Bá cũng thành danh trong giới võ học bằng tuyệt chiêu Hoàng phong quyền, mỗi khi xuất chiêu là đối thủ gục ngã, bất tỉnh,... Tất cả những chiêu đó đều là hiện thân, ứng dụng của công phu đả huyệt sau khi được luyện đến đỉnh điểm", võ sư Tường cho biết thêm.
Uy lực đáng sợ của thuật điểm huyệt khiến môn công phu này được nhiều người chú ý, thậm chí khát khao luyện tập với nhiều mục đích khác nhau. Tuy nhiên, theo các võ sư, điểm huyệt là môn công phu cao cấp bậc nhất trong võ học, không phải võ sinh nào cũng được truyền thụ, chỉ dạy. Ngoài uy lực, biến ảo trong chiến đấu, điểm huyệt cũng như con dao hai lưỡi trong đời sống hàng ngày. "Huyệt đạo liên quan mật thiết đến khí huyết, sinh lực trong cơ thể con người. Do đó, huyệt đạo, công phu điểm huyệt có thể trở thành phương thức cứu người, vũ khí tự vệ khi ta biết vận dụng tốt. Ngược lại, nó mang lại cho ta họa sát thân nếu không am hiểu, sử dụng một cách thiếu kiểm soát, không được truyền thụ, rèn luyện một cách bài bản, khoa học", võ sư Hồ Tường chia sẻ.
Có 12 huyệt đánh hẹn giờ chết
Võ sư Hồ Tường cho biết: "Cơ thể có 108 huyệt đánh và 108 huyệt chữa trị, lại có 12 huyệt có thể đánh hẹn giờ chết. Tuy nhiên, biết được vị trí huyệt đạo đã khó, biết được cần tác động bằng phương thức nào và độ sâu của đòn đánh đến đâu để đạt được hiệu quả cao nhất còn khó hơn. Bởi vậy, điểm huyệt và giải huyệt chưa bao giờ được truyền dạy một cách phổ thông, quảng bá cho tất cả các môn đồ của võ phái. Do đó theo thời gian những tinh hoa này không tránh khỏi mai một và thất truyền".
Theo Đời Sống Pháp Luật

Bình luận(0)