Ông chủ người Thái của bia Sài Gòn lại kiếm thêm 2,5 tỷ USD

(Kiến Thức) - Nguồn tin mới đây trên Bloomberg cho thấy tỷ phú giàu nhất Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi vừa có thêm 2,5 tỷ USD trong năm nay ngay cả trước khi ông thâu tóm mảng hoạt động của Starbucks tại Thái Lan. 

Theo Bloomberg Billionaires Index, tổng tài sản của tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi đã tăng lên 13,4 tỷ USD, chủ yếu nhờ mức tăng 32% của cổ phiếu Thai Beverage Pcl niêm yết tại Singapore.
Một công ty con của tập đoàn Thai Beverage hợp tác với hãng Maxim’s Caterers Limited của Hong Kong để thâu tóm hoạt động kinh doanh của Starbucks tại Thái Lan.
Ong chu nguoi Thai cua bia Sai Gon lai kiem them 2,5 ty USD
Ông chủ Sabeco kiếm thêm 2,5 tỷ USD.
Việc mua lại hoạt động kinh doanh của Starbucks tại Thái Lan sẽ củng cố thêm chiến lược mở rộng đế chế vượt khỏi ngành bia và rượu whiskey ở nền kinh tế lớn thứ hai Đông Nam Á.
Trước đó, tỷ phú Thái Charoen Sirivadhanabhakdi cũng mở rộng ngành đồ uống có cồn tại Myanmar và Việt Nam. Thai Beverage đã chi 5 tỷ USD để mua lại gần 54% cổ phần của Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco).
Thomas Jastrzab, chuyên viên phân tích tại Bloomberg Intelligence, nhận định: "Tham vọng của ông Charoen sẽ vượt ra ngoài lĩnh vực đồ uống, cho phép tập đoàn của ông xác định vị thế là một đối thủ nặng ký trong lĩnh vực tiêu dùng".
Tài sản của tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi tăng lên mức 17,7 tỷ USD trong tháng 1/2018 trước khi cổ phiếu của Thai Beverage sụt giảm vì doanh số bán bia và rượu mạnh của Thái Lan tụt dốc trong nửa đầu năm 2019. Thái Lan đã cấm quảng cáo và nâng thuế đối với nước uống có cồn để kìm hãm lượng tiêu thụ.
Trong năm 2017, tập đoàn Thai Beverage mua lại hơn 240 nhà hàng KFC ở Thái Lan với giá khoảng 11,3 tỷ baht (khoảng 355 triệu USD). Ngoài ra, tập đoàn này cũng mua 75% cổ phần nhà sản xuất nhãn hiệu rượu whisky hàng đầu Myanmar với giá 742 triệu USD, khoản đầu tư lớn đầu tiên vào nước này.
Theo Bloomberg, tỷ phú Charoen có kế hoạch chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) đối với một công ty bất động sản ở Thái Lan trong năm nay và có thể huy động ít nhất 1,5 tỷ USD.
Hoàng Minh (theo Bloomberg)

>> xem thêm

Bình luận(0)