“Xua tan” cảm giác oi nóng bằng thực phẩm

Google News

(Kiến Thức) - Thời tiết nóng mùa hè làm cho cơ thể có một số chứng bệnh phát sinh liên quan đến tạng nhiệt. Chọn món ăn mát để giảm bớt nhiệt ở các tạng là rất cần thiết. 



Củ cải có vị mát cho phế, gan. 

Khi trời nóng khiến tạng tâm nhiệt (nóng), người  bứt rứt  khó ngủ. Tạng can nhiệt hay nổi mụn nhọt ngứa gãi. Tạng tỳ vị nhiệt hay đi cầu táo bón, trĩ, miệng lở. Tạng phế nhiệt miệng khô khát hay viêm họng ho khàn tiếng. Tạng thận nhiệt tiểu vàng gắt hay viêm tiết niệu. Thức ăn mát ở nước ta vô cùng phong phú, đa dạng. Sau đây là một số món ăn mát cho mùa hè nóng nhiệt.

- Nếu trẻ em nóng nổi nhiều mụn nhọt, da dầy lên như cơm cháy... tốt nhất nên ăn mát cho tạng phế tỳ như rau má, rau hẹ, củ cải, bầu bí, đậu xanh, đậu ván, đậu đen,  nước trái cây cam, quýt, bưởi, thơm, táo...

- Nếu người lớn nóng, bứt rứt, khó ngủ do tâm nhiệt, tốt nhất nên ăn thức ăn mát tâm dễ ngủ như tâm sen, ngó sen, củ sen, lạc tiên, rau má, rau đắng, hoa lý...

- Nếu người nóng cầu táo bón, trĩ do tỳ vị nhiệt, tốt nhất nên ăn vị mát, nhuận tràng như rau đay, mồng tơi, khoai lang, mướp, bầu bí, đậu bắp, đu đủ, mè đen...

- Nếu thanh niên người nóng hay ăn nhậu do can tỳ nhiệt, nên ăn vị mát gan như: nước sắn dây, rau diếp cá, actisô, cà chua, cà tím, nhân trần...

- Nếu thiếu nữ người nóng, nổi mụn (phế can nhiệt) nên ăn vị mát cho phế, gan, như giá đậu, rau hẹ, củ cải, đậu xanh, đậu đen, uống nhiều nước trái cây tươi...
 
- Nếu người già nóng bứt rứt khó ngủ... do âm hư nội nhiệt, nên ăn vị bổ âm giải nhiệt như mè đen, lá dâu, khoai lang, đậu đen, đậu xanh, rau ngót... 

Ngoài ra, ăn mát có thể chọn như sau: Nhóm rau trái thường mát hơn nhóm thịt cá. Nhóm đạm thực vật mát hơn thức ăn trong đạm động vật. Nhóm cá còn tươi mát hơn phơi khô... Nhóm rau củ quả ăn sống hay luộc mát hơn là thức ăn chiên xào, muối mặn để lâu... Thức ăn có vị nhạt, chua, đắng, thuộc âm mát hơn thức ăn có vị mặn, cay, ngọt thuộc dương nóng hơn.

P/v (Ghi)

Bình luận(0)