Cụ thể, vi khuẩn trong ruột có khả năng chuyển đổi L-carnitine (một chất dinh dưỡng có nhiều trong thịt đỏ) thành trimethylamine. Dần dần trimethylamine chuyển đổi thành chất chuyển hóa trimethylamine N - oxide (TMAO).
|
Khi đi vào cơ thể, thịt đỏ dễ tạo nên các chất có hại, làm tăng khả năng mắc các bệnh về tim mạch.
|
Kết quả nghiên cứu khác được công bố trên tạp chí Cell Metabolism (Mỹ) cũng chỉ ra, vi khuẩn đường ruột biến đổi dưỡng chất trong thịt đỏ thành chất chuyển hóa gamma - butyrobetaine. Chất này có tốc độ phát triển nhanh hơn gấp 1.000 lần so với TMAO.
Điều đáng lưu ý, cả hai chất chuyển hóa trên đều tăng khả năng gây xơ vữa động mạch, dẫn đến các cơn đau tim, đột quỵ.
Tác giả công trình nghiên cứu Stanley Hazen đến từ Cleveland Clinic cho biết: “Phát hiện này xác định cách thức thịt đỏ tác động đến sức khỏe. Từ đó, chúng tôi nỗ lực tìm ra hướng can thiệp, ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh.
Chẳng hạn, chúng ta có thể tìm cách ức chế các enzym, thay đổi thành phần vi khuẩn đường ruột bằng men vi sinh hoặc các phương pháp
điều trị.
Ngoài ra, các loại
vi khuẩn đường ruột cũng dễ dàng chuyển đổi carnitine có nhiều trong thịt đỏ, trứng, một số loại nước uống tăng lực thành hợp chất TMAO.