Quả sấu chữa ho, nhiệt miệng

Quả sấu do giàu dược tính, nên còn được sử dụng làm thuốc trị một số bệnh rất hiệu quả.

Quả sấu lúc xanh có vị chua hơi chát, khi quả chín có vị chua ngọt, tính mát, có công năng kiện vị sinh tân, tiêu thực chỉ khát, chỉ ho, tiêu đờm, sử dụng trị nhiều bệnh chứng như nhiệt miệng khô khát, ngứa cổ, đau họng, nôn do thai nghén, say rượu, nổi mẩn, sưng, lở ngứa...

Khi luộc rau muống, cho quả sấu xanh vào làm canh chua có tác dụng thanh nhiệt, kích thích tiêu hoá. Quả sấu cũng được sử dụng làm thuốc trị nhiệt miệng, say rượu, phong độc nổi khắp mình mẩy, sưng lở, ngứa hoặc đau...
 
Quả sấu. Ảnh minh họa.
Quả sấu. Ảnh minh họa.

Dưới đây là những ứng dụng chữa bệnh của quả sấu:

Trị các chứng nhiệt miệng khô khát, ngứa cổ, đau họng: Lấy từ 4 - 6g cùi quả sấu khô đem sắc với 2 bát nước còn nửa bát, uống sau bữa ăn sáng. Hoặc 8g cùi quả sấu hãm với nước sôi uống trong ngày. Dùng trong một tuần liền. Hoặc có thể lấy quả sấu chín đem dầm với muối hay đường ăn trong ngày.

Chữa nôn do thai nghén: Quả sấu xanh nấu với cá diếc hoặc thịt vịt.

Cách chế biến: Cá diếc 2 con, moi ruột, rửa sạch để ráo nước, ướp gia vị, đem nấu với 2 bát nước. Khi nước sôi cho khoảng 1 - 3 quả sấu đã nạo vỏ đun trong 7 - 10 phút bắc ra rồi dầm sấu, nêm gia vị cho vừa ăn. Ăn lúc nóng hoặc có thể thay canh ăn với cơm. Mỗi tuần nên ăn khoảng 3 - 5 lần.

Chữa ho: Cùi quả sấu tươi 15g, ngâm với ít muối, ngày ngậm 3 - 5 lần, tốt nhất nên ngậm vào buổi sáng và tối trước khi đi ngủ. Hoặc cùi sấu 25g sắc với 250ml nước còn 100ml, chia làm 2 lần uống, khi uống cho thêm đường. Uống trong 3 ngày.

Giải rượu:
10g cùi sấu đem hãm với nước sôi để uống, cách 30 phút lại uống 1 lần.

Tăng cường tiêu hoá, giúp ăn ngon miệng: Lấy 200g quả sấu tươi đã cạo vỏ đem hấp với đường, khi dùng pha với nước uống trong ngày. Ngày uống 2 - 3 lần. Hoặc có thể dùng quả sấu để nấu canh chua với thịt nạc băm hoặc thái miếng nhỏ mỏng, món này vừa dễ làm, bổ dưỡng có tác dụng thanh nhiệt và kích thích tăng cường tiêu hoá, giúp ăn ngon miệng.

Quả sấu chín chứa 80% nước, 1% axit hữu cơ, 1,3% protein, 8,2% gluxit, 2,7% xenlulo, 0,8% tro, 100mg% canxi, 44mg% phốt pho, sắt và 3mg% vitamin C.
 
Theo Bacsi.com
 
 BÀI ĐỌC NHIỀU
 

[links()]

Bình luận(0)