Dân văn phòng ngồi thế nào để không hại cột sống?

(Kiến Thức) - Chị em văn phòng vẫn mách nhau tập cách ngồi thẳng lưng để tạo dáng đẹp. Tuy nhiên, kiểu ngồi đó lại có hại gây chứng đau lưng mạn tính ở dân văn phòng.

Gây áp lực cho đĩa đệm
Tại Bệnh viện Woodend ở Aberdeen (Scotland), một nhóm nghiên cứu đứng đầu là TS Waseem Bashir đến từ Đại học Y Alberta (Canada) đã tiến hành một nghiên cứu về tư thế ngồi tốt nhất của con người. Theo đó, nhóm đã nghiên cứu 3 tư thế ngồi: Thứ nhất là ngồi nghiêng mình ra trước hướng về phía bàn trong tư thế làm việc với máy tính, thứ hai là giữ thẳng lưng 90 độ và thứ ba là ngồi ngả ra sau 135 độ so với đùi trong khi hai bàn chân vẫn đặt vuông góc với sàn nhà. 
Nhóm nghiên cứu đã chụp cộng hưởng từ MRI để đo đĩa đệm cột sống, cột sống cùng sự di chuyển của chúng ở các vị trí khác nhau và nhận thấy đĩa đệm dịch chuyển khi cân nặng dồn vào cột sống, thậm chí tới mức khiến đĩa đệm có nguy cơ bị trượt khỏi vị trí. Sự dịch chuyển của đĩa đệm được thấy rõ phải chịu áp lực nhất là khi ngồi vuông góc và ít áp lực nhất là khi ngồi ở 135 độ, sự căng thẳng mà đĩa đệm và các cơ và dây chằng liên quan cũng chịu ít nhất khi ngồi ở tư thế thứ 3. "Ngồi tư thế thứ 3, các phần cấu tạo cột sống như đĩa đệm, cơ và dây chằng phải chịu tải ít nhất từ cơ thể, sẽ giúp giảm thiểu các bệnh mãn tính, đau nhức và cong vẹo cột sống", TS Waseem Bashir cho hay. 
Ảnh minh họa. 
Khẳng định điều này, Bác sĩ Đào Bá Vy, nguyên Trưởng khoa Vật lý trị liệu, Bệnh viện 354 cho biết, tư thế ngồi không đúng có thể dẫn tới đau lưng. Tuy nhiên, không phải là cứ ngồi sai tư thế thì bộc lộ ngay tác hại này, mà thực tế là sự tác động ảnh hưởng dần dần, ngấm lâu, mỗi ngày một chút, nhiều khi ta không để ý, nhưng lâu dần thì những vi chấn thương kiểu này sẽ ảnh hưởng sức khoẻ của chúng ta. 
"Có thể ai đó cho rằng ngồi thẳng lưng là tạo dáng đẹp, nhưng thực tế nó không tốt cho cột sống. Khi ngồi ở tư thế thẳng lưng, vuông góc 90 độ, sức ép lên cột sống thắt lưng là lớn nhất. Đĩa đệm sẽ chịu hoàn toàn lực mà trọng lượng cơ thể ép lên. Nếu thường xuyên ngồi lâu ở tư thế này đặc biệt còn gây mỏi cơ lưng, cơ hông, đau dây chằng, đau lưng", BacS Đào Bá Vy nhấn mạnh.
Ngồi lâu một tư thế mới đáng lo
Theo BS Đào Bá Vy, tùy theo cấu tạo cơ xương khớp của mỗi người mà nên chọn cho mình cách ngồi làm việc trong tư thế thoải mái nhất. Và dù ngồi nghiêng ngả hay ngồi thẳng lưng vuông góc thì việc ngồi mãi một tư thế mới là điều đáng lo ngại, bởi nó thực sự gây hại cho cột sống. Khi ngồi cố định lâu vài giờ đồng hồ trong một tư thế bất động, toàn bộ dây chằng, cột sống, đĩa đệm, cơ, xương hông và thắt lưng cùng các bộ phận liên quan bị cố định trong một tư thế sẽ tạo ra sự căng thẳng, chèn ép nhất định, gây đau mỏi, tê bì do máu huyết lưu thông kém, thậm chí tạo ra độ "trơ". 
Vị bác sĩ này cũng cho hay, nhiều trường hợp bị đau cơ thắt lưng hoặc đau một bên thắt lưng là do nguyên nhân hoạt động đột ngột khi đang ngồi ở một tư thế cố định như vậy. Bởi khi các bộ phận này đang bị chèn ép, căng thẳng, chưa kịp vận động giãn ra đã gặp ngay tác động đột ngột, dẫn đến đau cơ thắt lưng. Để tránh các bệnh lý do ngồi thẳng lưng, sai tư thế, BS Đào Bá Vy khuyến cáo những người phải ngồi làm việc thường xuyên nên ngồi ngả về phía sau cho thoải mái nhất, cứ mỗi 45 - 60 phút nên đứng đậy vận động, đi lại. Thực hiện các động tác vận động cột sống lưng nhẹ nhàng để giảm tải cho cột sống và hệ thống cơ, dây chằng, khiến máu lưu thông tốt hơn.
Đồng quan điểm, TS Waseem Bashir nhấn mạnh: "Cơ thể chúng ta không được tạo ra chỉ để giữ tư thế ngồi liên tục suốt nhiều giờ liền, nhưng ngày nay cuộc sống hiện đại lại bắt buộc đại bộ phận dân chúng phải làm việc trong một điều kiện không thuận lợi cho cột sống như vậy. Vì vậy, đối với mỗi người chúng ta, khi phải làm việc trong một môi trường không thuận lợi, cách tốt nhất là bạn phải thường xuyên quan tâm đến tư thế ngồi".
Khi ít vận động trong công việc thì bạn nên tận dụng thời gian rảnh rỗi mỗi ngày để giúp cột sống được thư giãn với những bài tập vận động khoẻ khoắn. 
TS Waseem Bashir
Huy Khánh

Bình luận(0)