Lao động tạm hoãn hợp đồng, nghỉ việc không hưởng lương
Người lao động làm việc tại doanh nghiệp, hợp tác xã, đơn vị sự nghiệp công lập tự đảm bảo chi thường xuyên hoặc chi đầu tư và chi thường xuyên, cơ sở giáo dục dân lập, tư thục ở cấp giáo dục mầm non, mẫu giáo, tiểu học, THCS, THPT, giáo dục nghề nghiệp bị tạm dừng hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phòng, chống dịch COVID-19 có thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương trong thời hạn của hợp đồng lao động từ 15 ngày liên tục trở lên, tính từ ngày 1/5 đến hết 31/12/2021, đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, sẽ được hỗ trợ 1 lần bằng tiền mặt.
Thời điểm bắt đầu tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương của người lao động tính từ ngày 1/5 đến hết 31/12/2021.
Mức hỗ trợ 1 lần như sau: Người lao động tạm hoãn hợp đồng, nghỉ việc không hưởng lương từ 15 ngày liên tục trở lên đến dưới 1 tháng mức 1,855 triệu đồng/người; từ 1 tháng trở lên mức 3,71 triệu đồng/người.
![]() |
| Ảnh minh họa. |
Lao động bị ngừng việc được hỗ trợ 1 triệu đồng/người
Người lao động làm việc theo chế độ hợp đồng lao động bị ngừng việc theo khoản 3 điều 99 bộ luật Lao động và thuộc đối tượng phải cách ly y tế hoặc trong các khu vực bị phong tỏa theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền từ 14 ngày trở lên trong thời gian từ ngày 1/5 đến hết ngày 31/12/2021, đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc tính đến thời điểm ngay trước khi ngừng việc được hỗ trợ 1 lần với mức 1 triệu đồng/người.
Lao động chấm dứt hợp đồng lao động nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp
Người lao động làm việc tại doanh nghiệp, hợp tác xã, đơn vị sự nghiệp công lập tự đảm bảo chi thường xuyên hoặc chi đầu tư và chi thường xuyên, cơ sở giáo dục dân lập, tư thục ở cấp giáo dục mầm non, mẫu giáo, tiểu học, THCS, THPT, giáo dục nghề nghiệp chấm dứt hợp đồng lao động do phải dừng hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phòng, chống dịch COVID-19 trong thời gian từ ngày 1/5 đến hết ngày 31/12/2021, đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp, được hỗ trợ một lần 3,71 triệu đồng/người.
Lao động mang thai được hỗ trợ thêm 1 triệu đồng/người
Đối với lao động nữ mang thai bị ảnh hưởng bởi COVID-19, ngoài được nhận hỗ trợ 1 lần, sẽ được hỗ trợ thêm 1 triệu đồng/người.
Lao động đang nuôi con hoặc chăm sóc thay thế trẻ em chưa đủ 6 tuổi được hỗ trợ thêm 1 triệu đồng/trẻ em chưa đủ 6 tuổi và chỉ hỗ trợ cho 1 người là mẹ hoặc cha.
Lưu ý tất cả những lao động này đều đã tham gia đóng BHXH.
Trẻ em được hỗ trợ tất cả chi phí khi đi cách ly, điều trị và hỗ trợ thêm 1 triệu đồng
Trẻ em phải điều trị do nhiễm COVID-19 hoặc cách ly y tế theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền được ngân sách nhà nước đảm bảo các chi phí điều trị và tiền ăn theo quy định, được ngân sách nhà nước hỗ trợ thêm 1 triệu đồng/trẻ em trong thời gian điều trị, cách ly từ ngày 27/4 đến hết ngày 31/12/2021.
Nghệ sĩ chức danh nghề hạng IV được hỗ trợ 3,71 triệu đồng/người
Theo đó, đối với đạo diễn nghệ thuật, diễn viên, họa sĩ giữ chức danh nghề nghiệp hạng IV trong các đơn vị sự nghiệp công lập hoạt động nghệ thuật biểu diễn (không bao gồm các đơn vị nghệ thuật lực lượng vũ trang) phải dừng hoạt động từ 15 ngày trở lên để phòng, chống dịch COVID-19 trong thời gian từ ngày 1/5 – 31/12/2021 sẽ được hỗ trợ 1 lần 3,71 triệu đồng/người.
Hướng dẫn viên được hỗ trợ 3,71 triệu đồng/người
![]() |
| Ảnh minh họa. |
Hướng dẫn viên (HDV) được cấp thẻ hành nghề hướng dẫn du lịch bị ảnh hưởng của dịch COVID-19 và đủ các điều kiện: Có hợp đồng lao động với doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành hoặc cung cấp dịch vụ hướng dẫn du lịch hoặc là hội viên các Hiệp hội về hướng dẫn du lịch; có phân công của tổ chức, cá nhân quản lý khu du lịch, điểm du lịch đối với HDV du lịch tại điểm.
Hạn cuối nộp hồ sơ là 31/1/2022, nếu đủ hồ sơ trong thời gian trên cũng được trợ 1 lần là 3,71 triệu đồng/người. Theo thống kê của Tổng cục Du lịch, có hơn 26.000 HDV cón thẻ còn hiệu lực.
Hộ kinh doanh bị ảnh hưởng bởi dịch COVID -19 được hỗ trợ 3 triệu đồng
Nhóm hộ kinh doanh được hỗ trợ với các điều kiện sau: Có đăng ký kinh doanh, có đăng ký thuế và phải dừng hoạt động từ 15 ngày liên tục trở lên trong thời gian từ ngày 1/5 đến ngày 31/12/2021 theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phòng, chống dịch COVID-19.
Mức hỗ trợ cho hộ kinh doanh là 3 triệu đồng/hộ và lĩnh 1 lần, được trích từ Ngân sách nhà nước.
Người được xác định là F0, F1 được hỗ trợ tiền ăn 80.000 đồng/ngày
Đối với người phải điều trị nhiễm COVID-19 (F0) từ ngày 27/4 – 31/12/2021 được hỗ trợ tiền ăn mức 80.000 đồng/người/ngày. Thời gian hỗ trợ theo thời gian điều trị thực tế nhưng tối đa 45 ngày.
Người phải thực hiện cách ly y tế (F1) theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, từ ngày 27/4 đến ngày 31/12/2021, được hỗ trợ tiền ăn mức 80.000 đồng/người/ngày. Thời gian hỗ trợ tối đa 21 ngày.
Lao động tự do được hỗ trợ không thấp hơn 1,5 triệu đồng/người/lần hoặc 50.000 đồng/người/ngày
Đối với lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) và một số đối tượng đặc thù khác sẽ do địa phương căn cứ vào điều kiện cụ thể và khả năng ngân sách của địa phương, các tỉnh, thành phố xây dựng tiêu chí, xác định đối tượng, mức tiền hỗ trợ nhưng mức hỗ trợ không thấp hơn 1,5 triệu đồng/người/lần, hoặc 50.000 đồng/người/ngày căn cứ theo thực tế số ngày tạm dừng hoạt động theo yêu cầu của địa phương.
Nhân viên cắt tóc, gội đầu, spa... được hỗ trợ 1,5 triệu đồng
Theo Quyết định số 3642/QĐ-UBND của UBND TP.Hà Nội, các nhóm lao động tự do được hỗ trợ thuộc các ngành nghề kinh doanh không thiết yếu phải tạm dừng hoạt động được cụ thể hóa trong 7 văn bản chống dịch ban hành từ 30/4 - 18/7.
Theo đó, các nhóm đối tượng lao động tự do được hỗ trợ gồm: Nhân viên quán karaoke, bar, vũ trường, game; phục vụ quán ăn, uống đường phố, trà đá, cà phê vỉa hè; nhân viên nhà hàng, quán bia, bia hơi; người làm việc trong các cửa hàng ăn uống khu vực bị phong tỏa, cơ sở dịch vụ ăn uống tại chỗ bị mất việc khi thành phố chỉ cho bán hàng ăn uống mang về; nhân viên cắt tóc, gội đầu, spa..; lao động làm việc trong nhóm ngành dịch vụ không thiết yếu phải tạm dừng theo công điện 15 ngày 18.7...
![]() |
| F0 đón con trong khu cách ly BV đa khoa Ninh Thuận: Ngày 12/8, ông Thái Phương Phiên, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận, cho biết các bác sĩ đã đỡ đẻ thành công một sản phụ trong khu điều trị bệnh nhân COVID-19 của bệnh viện. |
![]() |
| Sản phụ D. đã sinh một bé trai nặng 3,3kg. Hiện, mẹ con sản phụ đang được theo dõi và chăm sóc hậu sản tại khu điều trị cách ly bệnh nhân COVID-19.Theo bệnh viện, sản phụ D. được xác định mắc COVID-19 sau khi trở về từ tỉnh Đồng Nai. Ngày 13/7, bệnh nhân này được nhập viện, điều trị. |
![]() |
| Chở sản phụ F0 tới bệnh viện bằng xe CSGT chuyên dụng: Ngày 12/8, trên tuyến QL1 đoạn qua địa phận xã Phổ Cường, thị xã Đức Phổ, tổ công tác thuộc Phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Ngãi phát hiện một xe máy dựng bên lề đường, bên cạnh là 1 người phụ nữ mang bầu đang lăn lộn đau bụng, có triệu chứng sắp sinh. (Ảnh: LĐ) |
![]() |
| Ngay lập tức, tổ công tác đã cử hai đồng chí đ/c Nguyễn Tấn Hà và Nguyễn Đức Tam dùng xe ô tô đặc chủng chở người phụ nữ và gia đình đi cấp cứu kịp thời tại BV Đặng Thuỳ Trâm (thị xã Đức Phổ). Tuy nhiên 2 vợ chồng này đều dương tính COVID-19 nên ngay sau đó 2 chiến sĩ CSGT phải đi cách ly. |
![]() |
| Phẫu thuật lấy thai thành công cho sản phụ là F1: Ngày 10/8, đại diện Bệnh viện 331 (Bệnh viện điều trị COVID-19 cơ sở 3) tại Gia Lai cho biết, các y bác sĩ vừa can thiệp phẫu thuật lấy thai thành công cho 1 sản phụ là F1 đang cách ly, điều trị tại đây. |
![]() |
| Thai phụ này đi từ vùng dịch về và được cách ly tập trung tại Bệnh viện điều trị COVID-19 cơ sở 3 từ ngày 3/8 đến nay. Khi chuyển đến bệnh viện, bệnh nhân mang thai 39 tuần, không ho, sốt, sức khỏe ổn định. Đêm 9/8, sản phụ vỡ ối, đến sáng nay chỉ định phẫu thuật lấy thai nhi. Bé trai nặng 3,3 kg chào đời an toàn, khỏe mạnh. |
![]() |
| Cần Giuộc hỗ trợ nhu yếu phẩm khu cách ly y tế. (Ảnh minh họa) |
Lợi dụng sức hút của World Cup 2026, các đối tượng lừa đảo tung thông tin tuyển “người mẫu đồng hành”, hứa hẹn thu nhập cao nhằm chiếm đoạt tài sản.
Sau nhiều trường hợp nhập viện vì ngộ độc nấm, ngành y tế tỉnh Lâm Đồng khuyến cáo không chế biến hoặc tiêu thụ nấm hoang dại để bảo vệ sức khỏe.
Luật sư chỉ rõ quyền hạn của nhân viên bảo vệ trong vụ khách hàng tố bị "nghi ngờ ăn cắp" và bị lục soát tại Aeon Mall khiến cộng đồng mạng "dậy sóng".
Do mâu thuẫn trong việc thanh toán tiền vay mượn, anh Trần Đình T. (Hà Tĩnh) bị 5 đối tượng dùng súng bắn gây thương tích, phải nhập viện cấp cứu.
Vụ cháy xảy ra sáng 8/6 tại Vĩnh Long khiến một cụ ông tử vong. Cơ quan chức năng nghi con trai cùng vợ phóng hỏa do mâu thuẫn tài sản.
Diều sáo gắn đèn gần đường cất, hạ cánh Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi khiến 4 chuyến bay bị ảnh hưởng, trong đó 2 chuyến phải chuyển hướng xuống Nội Bài.
Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Trị vừa bắt 3 đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy, thu giữ hơn 7.000 viên hồng phiến, 2 kg ma túy đá, 6 gói ma túy nước vui.
Công an xã An Bình (Phú Thọ) vừa bắt giữ 5 đối tượng tổ chức đánh bạc sâu trong hang đá.
Ca nô du lịch chở 19 người từ đảo Cù Lao Chàm về biển Cửa Đại (TP Đà Nẵng) bị phá nước, chìm trên biển. Lực lượng biên phòng đã kịp thời cứu vớt toàn bộ người.
Sau vụ tai nạn liên hoàn trên cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ tối 8/6, hai người bị thương nặng được phẫu thuật khẩn cấp, sức khỏe đã tạm thời ổn định.
Sau vụ tai nạn liên hoàn trên cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ tối 8/6, hai người bị thương nặng được phẫu thuật khẩn cấp, sức khỏe đã tạm thời ổn định.
Hôm nay 9/6, Hà Nội và nhiều địa phương Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to đến rất to kèm dông, cục bộ có nơi mưa rất to.
Luật sư chỉ rõ quyền hạn của nhân viên bảo vệ trong vụ khách hàng tố bị "nghi ngờ ăn cắp" và bị lục soát tại Aeon Mall khiến cộng đồng mạng "dậy sóng".
Ca nô du lịch chở 19 người từ đảo Cù Lao Chàm về biển Cửa Đại (TP Đà Nẵng) bị phá nước, chìm trên biển. Lực lượng biên phòng đã kịp thời cứu vớt toàn bộ người.
Sau nhiều trường hợp nhập viện vì ngộ độc nấm, ngành y tế tỉnh Lâm Đồng khuyến cáo không chế biến hoặc tiêu thụ nấm hoang dại để bảo vệ sức khỏe.
Công an Đà Nẵng triệt phá đường dây cá độ bóng đá quy mô lớn, thu giữ hàng tỷ đồng và bắt giữ 7 đối tượng liên quan đến hoạt động tổ chức đánh bạc.
Do mâu thuẫn trong việc thanh toán tiền vay mượn, anh Trần Đình T. (Hà Tĩnh) bị 5 đối tượng dùng súng bắn gây thương tích, phải nhập viện cấp cứu.
Diều sáo gắn đèn gần đường cất, hạ cánh Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi khiến 4 chuyến bay bị ảnh hưởng, trong đó 2 chuyến phải chuyển hướng xuống Nội Bài.
Vụ cháy xảy ra sáng 8/6 tại Vĩnh Long khiến một cụ ông tử vong. Cơ quan chức năng nghi con trai cùng vợ phóng hỏa do mâu thuẫn tài sản.
Công an xã An Bình (Phú Thọ) vừa bắt giữ 5 đối tượng tổ chức đánh bạc sâu trong hang đá.
Công an cáo buộc, Bùi Huỳnh Bính Ngọc thuê người dùng xe ba gác chặn cửa một khách sạn, hành hung nhân viên và đe dọa người nhà bị hại để ép chuyển 6,8 tỷ đồng.
Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Trị vừa bắt 3 đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy, thu giữ hơn 7.000 viên hồng phiến, 2 kg ma túy đá, 6 gói ma túy nước vui.
TPHCM vừa quán triệt Nghị quyết 09-NQ/TW của Bộ Chính trị để vươn tầm thành đô thị toàn cầu.
Lợi dụng sức hút của World Cup 2026, các đối tượng lừa đảo tung thông tin tuyển “người mẫu đồng hành”, hứa hẹn thu nhập cao nhằm chiếm đoạt tài sản.
Với App EVNHANOI, khách hàng có thể dễ dàng theo dõi tình hình sử dụng điện của gia đình mọi lúc, mọi nơi ngay trên điện thoại thông minh.
Phòng An ninh kinh tế, Công an tỉnh Thái Nguyên vừa phát cảnh báo về việc một số mệnh giá tiền giả loại mới xuất hiện trên thị trường.
Từ chiều tối nay (8/6), khối không khí lạnh từ phương Bắc bắt đầu tràn xuống nước ta, gây mưa lớn trên diện rộng ở miền Bắc, Bắc Trung Bộ.
Vụ tai nạn liên hoàn giữa hai xe khách và một xe tải trên cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ khiến 2 người bị thương, phương tiện hư hỏng.
Trường ngoại ngữ Hà Nội thu hút hàng nghìn thí sinh đăng ký, trong đó lớp tiếng Pháp và tiếng Hàn có tỷ lệ cạnh tranh cao nhất, tạo nên mùa tuyển sinh sôi động.
Nhiều thiết bị chuyên dụng cùng hệ thống hạ tầng phục vụ thi công đang được triển khai đồng bộ, chuẩn bị cho dự án tuyến đường sắt đô thị số 5.