Đặt mua Mitsubishi XFC Concept, thị trường khát xe hay cách làm ngược đời?
Mitsubishi đã cho khách hàng Việt Nam đặt hàng mẫu xe ý tưởng (Concept) XFC ngay tại triển lãm diễn ra ở TP.HCM hồi tháng 10/2022, tạo nên sự kiện chưa từng có ở thị trường ôtô trong nước từ trước đến nay.
Tuấn Minh
Cho đặt xe Concept, tiền lệ chưa từng có
Ngay tại Triển lãm Ô tô Việt Nam 2022 diễn ra từ ngày 26-30/10, tại gian hàng của Mitsubishi xuất hiện một bảng điện tử lớn, thi thoảng lại công bố tên và lời chúc mừng khách đã đặt thành công xe Mitsubishi XFC Concept. Đây là một tiền lệ chưa từng có ở thị trường ôtô Việt Nam bởi XFC Concept là mẫu xe thử nghiệm, bản nháp cho một mẫu xe thương mại trong tương lai.
Với việc cho phép khách hàng đặt xe Concept, có nghĩa Mitsubishi đã khẳng định việc sắp ra mắt một mẫu SUV cỡ nhỏ giá rẻ, cạnh tranh cùng với những cái tên đang “hot” như Hyundai Creta, KIA Seltos hay Honda HR-V tại Việt Nam. Dự kiến bản thương mại sẽ ra mắt chính thức tại Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam trong năm tài chính 2023 (sau tháng 3/2023).
Tại Triển lãm VMS 2022 tại gian hàng của Mitsubishi xuất hiện một bảng điện tử lớn chúc mừng những khách đã đặt thành công XFC Concept.
Với sự xuất hiện của Mitsubishi XFC Concept trên bục trưng bày, chưa có quá nhiều thông tin được đưa ra liên quan đến thông số kỹ thuật, trang bị hay giá bán của xe. Tuy nhiên có thể nhận thấy đây là một mẫu xe được thiết kế khá mới mẻ và có kích thước lớn hơn so với các đối thủ trong cùng phân khúc.
Phần đầu xe vẫn giữ phong cách thiết kế theo ngôn ngữ Dynamic Shield nhưng đã được làm mới so với các mẫu xe hiện tại trong "gia đình" Mitsubishi. Cụm đèn chiếu sáng phía trước có thiết kế hình chữ T to bản kết hợp vời đèn gầm hình lục lăng dạng Led giúp xe có tính nhận diện tốt. Thân xe được tạo hình với những đường khối góc cạnh và đường gân dập nổi đem đến sự khoẻ khoắn, chắc chắn. La-zăng cỡ lớn 20 inch trên mẫu concept này vừa giúp xe có khoảng sáng gầm lớn, vừa tạo ấn tượng khoẻ khoắn cho chiếc SUV.
Mitsubishi XFC Concept được thiết kế khá mới mẻ và có kích thước lớn hơn so với các đối thủ trong cùng phân khúc.
Nội thất xe khá rộng rãi với điểm nhấn là bảng điều khiển trung tâm được thiết kế trải rộng theo phương ngang. Chiếc concept này được trang bị cửa sổ trời toàn cảnh panorama, nhưng nhiều khả năng ở bản thương mại sẽ chỉ có cửa sổ trời thường.
Thị trường khát xe hay cách làm ngược đời?
Cách làm của Mitsubishi Motor Việt Nam khi cho đặt một chiếc xe chưa được sản xuất khiến nhiều người cảm thấy có sự liên quan tới tình trạng “khan xe” đang diễn ra ở Việt Nam từ đầu năm đến nay, thậm chí nhiều mẫu xe “cung vượt quá cầu” dẫn đến tiêu cực “bán bia kèm lạc”, hoặc đòi hỏi “chênh” thêm số tiền không nhỏ. Điển hình là các mẫu xe mới như Hyundai SantaFe, Hyundai Tucson, Toyota Raize, Toyota Veloz, Ford Everest….
Nội thất xe khá rộng rãi với điểm nhấn là bảng điều khiển trung tâm được thiết kế trải rộng theo phương ngang.
Tuy nhiên, một đại diện của Mitsubishi đã khẳng định công ty luôn giữ chính sách cam kết bán đúng giá từ các đại lý, trong trường hợp “khan xe”, khách chỉ có thể lựa chọn chờ đợi chứ không thể…xé rào. Vì vậy, câu chuyện cho đặt mua Mitsubishi XFC Concept dường như là một chiêu trò marketing là chính, hay nói đúng hơn là cách quảng cáo ngược của hãng xe Nhật - nhưng biết đâu đây lại là một sản phẩm "hàng hot" giống như đàn anh Xpander từng ra mắt, nhất là khi mà thị trường ôtô đang “méo mó” vì thiếu xe giao khách hàng.
Cách làm của Mitsubishi sẽ giải quyết được 2 vấn đề: lan toả được thông tin về sản phẩm xe mới sắp ra mắt và định hình được một tệp khách hàng đầu tiên để đặt hàng sản xuất. Nhìn rộng ra thế giới, nhiều khả năng đội ngũ tư vấn của hãng xe Nhật đã học được chiêu trò này từ hãng xe điện Tesla của tỷ phú Elon Musk, vốn đã quá nổi cùng cách bán hàng “dị” nhưng luôn tiên phong, và rất thành công.
Câu chuyện hãng xe Nhật Bản tại Việt Nam cho khách hàng đặt mua Mitsubishi XFC Concept được xem là khá thú vị.
Với 700 triệu, mua được SUV cỡ nhỏ nào?
Phân khúc SUV cỡ nhỏ đang rất nóng tại Việt Nam với sự tham gia chủ yếu của các hãng xe Nhật và Hàn Quốc, doanh số vào khoảng 50-60 nghìn xe/năm.
Mặc dù đại diện của Mỹ là Ford và Chevrolet đã rút lui và vắng bóng khỏi phân khúc này nhưng thị trường hiện vẫn có tới gần chục mẫu xe trong nhóm SUV cỡ nhỏ 5 và 7 chỗ. Với tầm tiền 700 triệu đồng, hiện tại người mua xe có thể tìm đến một số mẫu xe nhập khẩu điển hình như: Hyundai Creta (620-730 triệu đồng), KIA Seltos (639-729 triệu đồng), Mazda CX-3 (649-729 triệu đồng), MG ZS bản LUX+ đang có giá 628 triệu đồng, Kia Sonet giá 544-624 triệu đồng, Toyota Raize giá từ 547 triệu đồng, Suzuki XL7 giá từ 599 đến 640 triệu đồng,…
"Soi" dàn xe ôtô của Mitsubishi Motors Việt Nam tại triển lãm VMS 2022
Mitsubishi Motors Việt Nam (MMV) tham dự Triển lãm Ô tô Việt Nam 2022 với chủ đề “Adventure Together > Go”, với tâm điểm là mẫu SUV nhỏ ý tưởng XFC Concept và xe đua AKA Triton.
Mitsubishi Motors Việt Nam tham gia Triển lãm VMS 2022 với thông điệp “Adventure Together > Go” - tự hào đồng hành trên những chuyến phiêu lưu đầy hứng khởi cùng gia đình Việt. Bên cạnh đó là những cam kết lâu dài về mục tiêu đa dạng hoá dải sản phẩm, nâng tầm chất lượng dịch vụ, mang đến trải nghiệm thoải mái, an toàn và an tâm cho khách hàng trên mọi cung đường.
Đấu giá biển số xe ôtô từ năm 2023, khởi điểm 40 triệu đồng
Trong khuôn khổ kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XV, ngày 15/11, Quốc hội đã chính thức thông qua Nghị quyết về thí điểm đấu giá biển số xe ôtô với 473 phiếu tán thành, chiếm 94,98%.
Theo nghị quyết được Quốc hội thông qua, từ 1/7/2023, việc đấu giá biển số ôtô chính thức được thí điểm trên toàn quốc. Mức giá khởi điểm là 40 triệu đồng, tiền đặt trước bằng giá khởi điểm của một biển số xe đưa ra đấu giá với bước giá là 5 triệu đồng và đấu giá chỉ áp dụng với biển xe nền màu trắng, chữ và số màu đen (trừ biển số cấp cho ôtô của doanh nghiệp quân đội làm kinh tế; ôtô của dự án, tổ chức kinh tế liên doanh với nước ngoài; ôtô của tổ chức, doanh nghiệp nước ngoài, cơ quan đại diện ngoại giao, đại diện lãnh sự... hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam).
Số tiền thu từ đấu giá biển số xe ôtô sau khi trừ các khoản chi phí tổ chức đấu giá được nộp vào ngân sách trung ương theo quy định của pháp luật về ngân sách nhà nước. Chính phủ cũng đưa ra những quy định cụ thể về việc quản lý, sử dụng số tiền thu được từ đấu giá biển số xe ôtô.
Đấu giá biển số xe ôtô từ năm 2023, khởi điểm 40 triệu đồng.
Hình thức đấu giá là đấu giá trực tuyến. Phương thức đấu giá là phương thức trả giá lên. Chính phủ sẽ quy định trình tự, thủ tục đấu giá biển số xe ôtô. Theo đó, Bộ Công an, các tổ chức đấu giá tài sản có trách nhiệm phải công khai biển số ôtô chưa đăng ký, dự kiến cấp mới. Tổ chức, cá nhân được lựa chọn biển số xe của tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương để đăng ký tham gia đấu giá. Biển số xe không được lựa chọn để đấu giá hoặc đấu giá không thành được chuyển ngay vào hệ thống đăng ký, quản lý xe để đăng ký theo quy định.
Nhưng người trúng đấu giá không được chuyển nhượng, trao đổi, tặng cho, để thừa kế biển số xe trúng đấu giá, trừ trường hợp chuyển nhượng, trao đổi, tặng cho, để thừa kế xe gắn biển số trúng đấu giá. Trong quá trình thí điểm, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ, Bộ Công an theo dõi, có phương án giải quyết những vấn đề phát sinh để bảo đảm cho việc tổ chức thực hiện nghị quyết được hiệu quả.
Trong trường hợp khi hết thời hạn mà chỉ có một người đăng ký tham gia đấu giá hoặc có nhiều người đăng ký tham gia đấu giá nhưng chỉ có một người tham gia đấu giá, biển số ôtô đưa ra đấu giá được chuyển nhượng cho người đó.
SUV Mitsubishi mới sẽ "đe doạ" doanh số Hyundai Creta, KIA Seltos
Một mẫu SUV cỡ nhỏ mới chuẩn bị ra mắt Việt Nam trong đầu năm 2023 đến từ thương hiệu Mitsubishi, nhưng ngay từ bản concept lần đầu lộ diện đã thu hút được sự quan tâm rất lớn.
Sáng 19/10 tại TP.HCM diễn ra sự kiện ra mắt toàn cầu mẫu xe ý tưởng (concept) Mitsubishi XFC Concept mới. Đây là lần đầu tiên Mitsubishi chọn Việt Nam làm nơi tổ chức sự kiện ra mắt xe toàn cầu.
Kia Ấn Độ đã chính thức sản xuất Kia Seltos 2027 ở nhà máy Anantapur, bang Andhra Pradesh, đánh dấu bước chuẩn bị quan trọng trước khi công bố giá vào 2/1/2026.
Một bản dựng đã hé lộ chiếc SUV việt dã Hyundai Nubra mới, một ý tưởng táo bạo khác biệt hoàn toàn so với những gì người dùng từng thấy từ hãng Hyundai.
Mẫu MPV Luxeed V9, sản phẩm hợp tác giữa Huawei và Chery, sẽ là chiếc ôtô đầu tiên trên thế giới được trang bị túi khí dạng mũ bảo hiểm tích hợp trong ghế ngồi.
Tại Vietnam Mobility Show 2025, gian hàng VinFast rộng 600m² trưng bày từ ôtô, xe máy đến xe bus điện, cùng với giải pháp sạc, đổi pin và chạy thử xe...
Giảm đến 330 triệu đồng cho bản Elegance, Volkswagen Touareg trở thành một trong những mẫu xe phổ thông có mức ưu đãi lớn nhất hiện nay tại thị trường Việt Nam.
Lexus vừa ra mắt bản nâng cấp cho dòng sedan IS 2026 với nhiều thay đổi, trong đó việc loại bỏ hoàn toàn tuỳ chọn động cơ 4 xy-lanh và V8 khiến giá tăng mạnh.
Yamaha PG-1 được phát triển theo hướng đa dụng, cho những người trẻ vừa cần một chiếc xe đi lại hằng ngày, vừa muốn sẵn sàng cho những chuyến đi ngắn cuối tuần.
Trung tâm cứu hộ VETC 24/7 chính thức hoạt động với độ phủ 100% phường, xã, miễn phí kéo xe 100km không giới hạn số lần gọi cho xe dưới 16 chỗ và xe tải nhẹ.
Mẫu xe mini điện giá rẻ nhất của Vinfast là Minio Green hiện đã có mặt tại các đại lý cách đây không lâu và sẵn sàng bàn giao cho khách hàng trong nước.
Mẫu xe mini điện giá rẻ nhất của Vinfast là Minio Green hiện đã có mặt tại các đại lý cách đây không lâu và sẵn sàng bàn giao cho khách hàng trong nước.
Lexus vừa ra mắt bản nâng cấp cho dòng sedan IS 2026 với nhiều thay đổi, trong đó việc loại bỏ hoàn toàn tuỳ chọn động cơ 4 xy-lanh và V8 khiến giá tăng mạnh.
Trung tâm cứu hộ VETC 24/7 chính thức hoạt động với độ phủ 100% phường, xã, miễn phí kéo xe 100km không giới hạn số lần gọi cho xe dưới 16 chỗ và xe tải nhẹ.
Một bản dựng đã hé lộ chiếc SUV việt dã Hyundai Nubra mới, một ý tưởng táo bạo khác biệt hoàn toàn so với những gì người dùng từng thấy từ hãng Hyundai.
Mẫu MPV Luxeed V9, sản phẩm hợp tác giữa Huawei và Chery, sẽ là chiếc ôtô đầu tiên trên thế giới được trang bị túi khí dạng mũ bảo hiểm tích hợp trong ghế ngồi.
Giảm đến 330 triệu đồng cho bản Elegance, Volkswagen Touareg trở thành một trong những mẫu xe phổ thông có mức ưu đãi lớn nhất hiện nay tại thị trường Việt Nam.
Tại Vietnam Mobility Show 2025, gian hàng VinFast rộng 600m² trưng bày từ ôtô, xe máy đến xe bus điện, cùng với giải pháp sạc, đổi pin và chạy thử xe...
Yamaha PG-1 được phát triển theo hướng đa dụng, cho những người trẻ vừa cần một chiếc xe đi lại hằng ngày, vừa muốn sẵn sàng cho những chuyến đi ngắn cuối tuần.
Kia Ấn Độ đã chính thức sản xuất Kia Seltos 2027 ở nhà máy Anantapur, bang Andhra Pradesh, đánh dấu bước chuẩn bị quan trọng trước khi công bố giá vào 2/1/2026.
Việc các đại lý giảm giá mạnh tay cho xe máy điện Honda ICON e: được xem là không quá bất ngờ vì hiện tại đang là thời điểm cận Tết, nhu cầu mua xe tăng cao.
Honda chính thức lên kế hoạch điện hóa N-Box vào 2027, mẫu xe bán chạy nhất Nhật Bản để đối đầu trực diện với "tân binh" BYD Racco và bảo vệ vị thế xe quốc dân.
Chiếc Audi RS Q8 độ tùy chỉnh hoàn toàn có thể vượt trội so với thiết kế của người anh em Địa Trung Hải của nó, nếu bạn tò mò thì đó chính là Lamborghini Urus.
Hãng xe Toyota mới đây đã thông báo triệu hồi khẩn cấp hơn 55.000 xe Hybrid và xe điện tại Mỹ do lỗi bu-lông biến tần gây nguy cơ mất điện đột ngột và cháy nổ.
Lexus vừa ra mắt SUV điện RZ 600e F Sport Performance. Mẫu xe gây chú ý với thiết kế khí động học hầm hố, hàng loạt tinh chỉnh khung gầm và công suất vượt trội.
Mẫu xe bán tải địa hình cỡ trung mang phong cách quân đội mới của Jeep Gladiator Shadow Ops sở hữu một tính năng mà không một chiếc xe nào khác có được.
Hyundai vừa xác nhận đang phát triển Sonata thế hệ thứ 9 (mã DN9), chấm dứt đồn đoán kéo dài về tương lai dòng sedan hạng trung từng mang tính biểu tượng này.
Phiên bản mới của mẫu SUV chạy xăng nhanh nhất nước Mỹ hiện đã có thể đặt hàng với 8 màu sắc nổi bật, để tôn lên vẻ đẹp của Dodge Durango SRT Hellcat 2026.
Ducati Panigale V4 Marquez 2025 World Champion Replica là mẫu xe đặc biệt được tung ra để kỷ niệm chức vô địch của tay đua Marc Marquez mùa giải MotoGP năm nay.
Trong suốt gần 19 năm qua, mẫu MPV Mitsubishi Delica D:5 chỉ được bổ sung phiên bản nâng cấp thay vì thế hệ mới nhưng vẫn luôn bán chạy đến "cháy hàng"..