Lợi ích khi trang bị card âm thanh rời cho máy tính

Google News

Đây là những bước cần thực hiện để chọn mua một card âm thanh cho máy tính cũng như những vấn đề liên quan mà bạn cần biết.

Vì sao cần mua card âm thanh

Những người có kiến thức về phần cứng máy tính biết rằng hầu hết mọi người không cần một card âm thanh khi sử dụng (máy tính). Nhưng làm thế nào để có thể xác định được mình thuộc diện “hầu hết mọi người”?

Mọi người nói card âm thanh là không cần thiết bởi lẽ trên thực tế âm thanh onboard (tích hợp sẵn trên bo mạch chủ) đã được phát triển trong những năm qua khiến cho card âm thanh truyền thống trở nên lỗi thời.

Trong nhiều trường hợp, đặc biệt là trên các máy tính đời mới, điều này là chính xác. Tuy nhiên, âm thanh onboard vẫn còn có thể bị nhiễu điện (do âm thanh được xử lý bởi bo mạch chủ vốn còn phải vận hành thêm cho các thành phần khác của máy tính), trong khi đó âm thanh onboard trên các mẫu máy tính "cổ lỗ sỉ" có thể tạo ra một thứ âm thanh thật khủng khiếp.

Vì vậy, nếu đang làm việc với một máy cũ có âm thanh onboard nghèo nàn, hoặc trình điều khiển âm thanh không hỗ trợ, có lẽ bạn nên mua cho mình một card âm thanh.

Bên cạnh đó, nếu là một game thủ chuyên nghiệp hay người dùng đam mê âm thanh cao cấp, thì việc mua một card âm thanh là quyết định sáng suốt.

Lợi ích của card âm thanh

Ngoài việc tăng chất lượng âm thanh, một card âm thanh có thể mang đến cho người sử dụng vài lợi ích đáng kể khác.

Loi ich khi trang bi card am thanh roi cho may tinh
Âm thanh đa kênh đang ngày càng phổ biến trên hệ thống hiện đại.

- Hỗ trợ kênh âm thanh 5.1 và 7.1 nhằm cung cấp thêm cổng cho hệ thống âm thanh vòm tốt hơn, và khả năng định hướng âm thanh cho tai nghe tuyệt vời hơn.

- Thêm nhiều cổng âm thanh cho hệ thống.

- Khi hoạt động, card âm thanh sẽ giảm tải cho CPU bằng cách sử dụng chip xử lý âm thanh riêng. Tuy nhiên, với phần cứng hiện đại ngày nay thì sự khác biệt này không đáng chú ý.

- Chống lại sự can thiệp của điện. Card âm thanh cao cấp thường sẽ có một bộ phận lá chắn để ngăn hiện tượng nhiễu điện gây ra bởi các thành phần khác trên máy tính. Nhưng ngay cả khi card âm thanh không có bộ phận lá chắn thì hiện tượng nhiễu điện cũng khó xảy ra khi bạn cắm vào khe PCI thấp nhất trên bo mạch chủ.

- Chất lượng âm thanh và bass chính xác hơn. Nếu đang sử dụng một âm thanh onboard, khi chuyển sang card âm thanh bạn sẽ thấy chất lượng âm thanh cải thiện một cách rõ rệt. Tuy nhiên, lợi ích này sẽ chỉ được thể hiện khi bạn trang bị một hệ thống âm thanh chất lượng tốt. Điều đó có nghĩa, bạn sẽ không thể cảm nhận được nếu đang đeo một tai nghe giá rẻ vài chục ngàn đồng mua trên thị trường.

Những yếu tố khi mua card âm thanh

Khi xem xét card âm thanh với nhau, có bốn thông số kỹ thuật chính mà bạn cần quan tâm. Những thông số kỹ thuật như sau:

- Số kênh âm thanh: Tương ứng với số lượng loa cũng như tai nghe omni-directional. Kênh âm thanh nhiều hơn sẽ hướng âm thanh đến bạn chính xác hơn. Hãy xem xét những card âm thanh tối thiểu ở mức 2 kênh, và càng cao sẽ cần hệ thống loa/tai nghe cao cấp để trải nghiệm.

- Độ sâu bit (Bit depth): Nằm trong các mức 8 bit, 16 bit hoặc 24 bit. Bạn sẽ thấy thông tin độ sâu bit rất nhiều, nhưng hầu hết không phải ai cũng hiểu ý nghĩa này. Về cơ bản, độ sâu bit sẽ quản lý phạm vi âm thanh mà bạn có thể nghe thấy, với độ sâu 24 bit sẽ cho âm thanh rất chính xác. Khi mua card âm thanh, bạn nên chọn loại có độ sâu bit âm thanh 16 trở lên, và hãy tránh xa âm thanh 8 bit.

Loi ich khi trang bi card am thanh roi cho may tinh-Hinh-2
Số kênh âm thanh càng lớn, âm thanh sẽ hướng đến người nghe tốt hơn.

- Khả năng khử nhiễu: Khi cắm vào loa và tăng âm lượng của bản nhạc, bạn có thể sẽ nghe thấy những tiếng ù bên tai rất khó chịu. Với chức năng khử nhiễu Sound-to-noise ratio (SRN) càng cao, mức độ yên tĩnh trong các bản nhạc sẽ được nâng cao hơn.

- Sample Rate: Được đo bằng KHz, dao động từ 44,1 đến 192. Như các thông số khác, chỉ số KHz càng cao thì chất lượng âm thanh phát ra càng “đỉnh”. Tuy nhiên, để có thể nhận được toàn bộ sức mạnh từ thông số KHz cao, bạn cần phải trang bị một thiết bị âm thanh đẳng cấp, và điều quá phi lý đối với người tiêu dùng phổ thông.

Nhìn chung, con số 44/48 KHz là hoàn toàn tốt, nhưng nếu đang đầu tư vào phần cứng âm thanh cao cấp, bạn có thể chọn card âm thanh có thông số KHz cao hơn, dĩ nhiên chi phí sẽ tốn kém hơn.

Chi phí dành cho card âm thanh

Cuối cùng chính là chi phí mà bạn sẽ phải trả để mua một card âm thanh. Dưới đây là các phân lớp dành cho card âm thanh hiện nay ở mức tham khảo, sẽ thay đổi tùy thuộc vào thể loại.

Loi ich khi trang bi card am thanh roi cho may tinh-Hinh-3
Tùy thuộc nhu cầu, bạn có thể mua card âm thanh phù hợp nhất.

- Từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng: Nếu âm thanh onboard kém hoặc không tồn tại, mức giá này đủ cho một card âm thanh thay thế ở chất lượng vừa đủ.

- Từ 1,2-2 triệu đồng: Nếu âm thanh onboard đủ tốt, nhưng chưa đám ứng được yêu cầu khi chơi game, hoặc hệ thống âm thanh.

- Từ 2,5-4 triệu đồng: Nếu bạn thực sự muốn một âm thanh chất lượng cao để tận dụng sức mạnh từ hệ thống âm thanh cao cấp của mình.

- Từ 4-5 triệu đồng: Nếu bạn là một chuyên gia âm thanh, nhưng điều này có nghĩa là bạn cũng sẽ phải mua thêm một tai nghe cao cấp.

Theo PCWorld

Bình luận(0)