BlackBerry chính thức dừng sản xuất smartphone

BlackBerry chính thức tuyên bố dừng sản xuất smartphone. Thay vào đó, điện thoại BlackBerry từ nay sẽ được sản xuất bởi đối tác của hãng.

Theo tin từ CNN Money, BlackBerry ngày 28/9 cho biết sẽ dựa vào các đối tác để sản xuất điện thoại, và sản phẩm vẫn sẽ có hình thức và cảm giác sử dụng như các sản phẩm trước do chính BlackBerry sản xuất.

BlackBerry cho biết đã thành lập liên doanh với một công ty viễn thông Indonesia và công ty này sẽ sản xuất điện thoại cho hãng.

Về phần mình, BlackBerry sẽ tập trung vào lĩnh vực phần mềm, một lĩnh vực mà hãng theo đuổi trong những năm gần đây khi doanh số sản phẩm smartphone với bàn phím vật lý đình đám một thời của hãng sụt giảm mạnh. 

Giá cổ phiếu BlackBerry - công ty có trụ sở ở Waterloo, Ontario, Canada - đã tăng sau khi tuyên bố trên được hãng đưa ra. Tuy nhiên, giá cổ phiếu này vẫn đang thấp hơn nhiều so với mức đỉnh cách đây mấy năm.
BlackBerry chinh thuc dung san xuat smartphone
Ảnh minh họa.
BlackBerry từng là smartphone được các nhà giao dịch ở Phố Wall, các chính trị gia và người nổi tiếng yêu thích, một phần nhờ hệ thống bảo mật được đánh giá cao. Tổng thống Mỹ Barack Obama từng được bắt gặp đang dùng một chiếc BlackBerry.

Tuy vậy, BlackBerry quá chậm trễ trong cuộc chơi điện thoại màn hình cảm ứng. Người dùng BlackBerry đã ồ ạt chuyển sang dùng điện thoại iPhone của Apple, Galaxy của Samsung, và các thiết bị khác sử dụng phần mềm hệ điều hành Android. Thậm chí hãng phần mềm Microsoft cũng đã đi trước BlackBerry khi tung ra điện thoại Windows Phone.

Từ năm 2013, Giám đốc điều hành (CEO) John Chen của BlackBerry đã nỗ lực xoay chuyển tình thế của hãng. Tuy nhiên, ngay cả khi Chen thúc đẩy BlackBerry theo hướng phần mềm di động và an ninh, ứng dụng và Internet vạn vật (IoT), hãng này vẫn chìm trong thua lỗ, doanh số giảm chóng mặt, và lượng khách hàng ngày càng thu hẹp.

Thậm chí, CEO Chen đã làm một việc chưa từng được nghĩ đến trước kia: sử dụng hệ điều hành khác cho BlackBerry. Hãng này hiện có những sản phẩm smartphone chạy Android. Hãng cũng đã “khai tử” dòng sản phẩm Classic vào mùa hè năm nay. 
Theo VnEconomy

>> xem thêm

Bình luận(0)