"Con gái là mối làm ăn lỗ vốn nhất trong cuộc đời bố mẹ"

“Con gái lấy chồng, cơ hội về ăn Tết với mẹ còn không có. Ở gần thì đến nhà mẹ 1 buổi rồi về, ở xa thì năm về năm không… Là con gái, bố mẹ nuôi mình được 20 năm, mình chẳng nuôi nổi bố mẹ được 1 ngày”.

Chúng ta vẫn nhắc đến sự bình đẳng giới, vẫn hô hào kêu gọi sự công bằng giới và thành quả là ranh giới của sự khác nhau giữa việc đẻ con trai và đẻ con gái ở phương Đông đã thu hẹp dần. Nhưng thật tình, có một số khoảng cách vô hình không thể nào rút ngắn được.
Cái Tết vừa qua bao nhiêu cô gái nén lau nước mắt khi phải dứt ruột gọi điện cho bố mẹ báo “xuân này con không về”, bao nhiêu cô gái nức nở khi thấy chuyến xe về quê mà mình không thể bước lên.
 Con gái là mối làm ăn lỗ vốn lớn nhất trong cuộc đời bố mẹ. Ảnh minh họa
Ấy thế nên, trong một bài tâm sự mới đây về việc sinh con trai và con gái đã chạm đến nỗi lòng, cảm xúc của bao nhiêu chị em. Một lần nữa những cô con gái lấy chồng xa lại thổn thức chạnh lòng vì lâu rồi không về thăm quê, thăm bố mẹ.
Đó chính là khoảng cách vô hình mà nhiều cô gái đang ngày ngày trải qua và những ai làm cha, làm mẹ sinh con gái cũng đều cảm nhận được điều đó.
Bài viết bất ngờ được chia sẻ trên mạng xã hội khiến chị em dậy sóng. Ảnh chụp màn hình. 
Có lẽ vì thế mà bài viết về sự khác nhau của việc sinh con trai và con gái dưới đây lại một lần gây bão mạng xã hội:
“Khi con trai lấy vợ, mẹ sẽ có thêm 1 người con. Khi mẹ có thêm 1 người con, mẹ được mắng, được chửi, được toàn quyền dạy dỗ, và đa số bà mẹ chồng nào cũng có tham vọng đập đi xây lại tính cách của con dâu.
Khi con gái lấy chồng, bố mẹ lại có thêm 1 vị khách để đội lên đầu. Bố mẹ là người lớn, nhưng mỗi lần không vừa ý, mỗi lần con rể làm sai cũng không dám nói 1 lời.
Bố mẹ bao giờ cũng lo lắng mình cằn nhằn với rể, rể lại đổ lên đầu con gái mình. Nên dù ông bố đó có nóng tính đến mấy, bà mẹ đó có ghê gớm đến mấy rồi cũng nhẫn nhịn.
Khi con trai sinh con, mẹ sẽ có thêm 1 đứa cháu mang họ mình, được chăm sóc, được dạy dỗ, có niềm vui tuổi già. Khi con gái sinh con, mỗi lần cháu đến chơi là ông bà lại lọ mọ nấu cháo, chuẩn bị đồ chơi, mua dăm ba gói kẹo gói bánh chia cho bọn trẻ con trong xóm chơi cùng cháu mình.
Đó là giây phút rộn ràng nhất năm trong ngôi nhà nhỏ của ông bà ngoại. Rồi sau đó cháu cũng về nhà nó, nếu cháu có lỡ xây xước ở đâu, có ốm đau gì thì người ta cũng bảo do về nhà ông bà ngoại vài bữa mà nên.
Con trai đi lấy vợ lễ Tết mẹ được san sẻ công việc với con dâu, biết thì con làm, không biết mẹ cũng dạy cho mà làm.
Con gái lấy chồng, cơ hội về ăn Tết với mẹ còn không có. Ở gần thì đến nhà mẹ 1 buổi rồi về, ở xa thì năm về năm không, mà cũng là trước hoặc sau Tết.
Khi con gái ở với mẹ, mẹ chuẩn bị dọn mâm, con thì ngủ đợi đến giao thừa mẹ gọi, có những năm làm biếng chẳng buồn dậy, 2 ông bà lại ăn cùng nhau. Sau này muốn tìm lại thời khắc đó cũng là điều không thể.
Là con gái, bố mẹ nuôi mình được 20 năm, mình chẳng nuôi nổi bố mẹ được 1 ngày.
Là con gái, bố mẹ nuôi mình được 20 năm, mình chẳng nuôi nổi bố mẹ được 1 ngày. Ảnh minh họa. 
Là con gái, chính là mối làm ăn lỗ vốn nhất trong cuộc đời của bố mẹ.
Là con gái lấy chồng rồi đừng ở nhà nội trợ, hãy đi làm và độc lập tài chính, để ngộ nhỡ có ngày cơm chẳng lành canh chẳng ngọt, có thể ngẩng cao đầu ôm con về nhà với mẹ”.
Những dòng chia sẻ chua xót trên ngay sau khi được đăng tải tại một trang fanpage trên mạng xã hội đã thu hút được rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng mạng.
Bài viết được lan tỏa trên mạng xã hội, nhiều người đã tinh ý nhận ra đây chính là nội dung đã từng gây bão mạng xã hội từ năm 2016, do Facebooker Trần Khánh Huyền đăng tải. Có lẽ bởi sự đồng cảm sâu sắc mà bài viết này được “đào mộ” trở lại và thêm một lần khiến cư dân mạng dậy sóng.
Nhiều người mà phần lớn chị em phụ nữ đã để lại những dòng bình luận thể hiện sự đồng cảm của mình trước một lý lẽ muôn đời của người Việt: khi bố mẹ sinh ra con gái, nuôi cho đủ lông đủ cánh thì đến lúc con phải lấy chồng, theo chồng, làm dâu trong một gia đình khác. Và khi ấy, người ta lại nhắc đến câu “Là con gái, chính là mối làm ăn lỗ vốn nhất trong cuộc đời của bố mẹ”.
Ngay sau đó, dưới bài đăng cũng là rất nhiều những câu chuyện của những cô gái mang phận làm dâu đang phải sống xa bố mẹ. “Năm đầu tiên lấy chồng. Biết bố bệnh nặng không thể qua được cái Tết sau nhưng cũng không dám xin về ăn Tết cùng bố mẹ. Và rồi qua Tết đó bố ra đi. Một năm sau sinh bé không về với mẹ được. Cũng chỉ về trước Tết được vài ngày nhưng cũng không ngờ rằng đó là Tết cuối cùng của mẹ. Cứ mãi day dứt và suy nghĩ dằn vặt. Kiếp làm con, làm dâu. Bên nào cũng nặng. Bên nào cũng trọng, chỉ thương đời người ngắn ngủi chưa trọn vẹn chữ hiếu”.
Đã là mối làm ăn thua lỗ nhất của cha mẹ rồi thì phải thật hạnh phúc nhé, con gái! Ảnh minh họa. 
“Cứ nói lấy chồng gần là được về nhà chứ đâu phải, 10 lần về thì 7 lần hai vợ chồng xin phép đàng hoàng còn ba lần nói dối về giấu không cho ông bà biết. Chả hiểu sao nhà ngoại cách có tầm 10km thôi mà mỗi lần xin về chơi thôi là mặt ông bà cứ thấy không vui nên nhiều khi nhớ nhà phát điên mà cũng không dám bảo chồng cho về, tủi lắm!”- một cô gái lấy chồng gần tâm sự.
Tuy nhiên, giữa những bình luận chia sẻ tình cảnh xót xa của mình, thì cũng có không ít người đứng ra bày tỏ quan điểm về sự bình đẳng và cho rằng, ai cũng có quyền quyết định và lựa chọn cuộc đời của riêng mình.
Theo Nguyệt/ Saostar

>> xem thêm

Bình luận(0)