Cân nhắc rút đề xuất giảm 50% lệ phí trước bạ ôtô?
Việc triển khai chính sách giảm giảm lệ phí trước bạ đối với ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước có thể khiến Việt Nam đối mặt với các vi phạm cam kết quốc tế.
Thảo Nguyễn
Video: Đề xuất giảm 50% phí trước bạ với ôtô (Nguồn THHN).
Mới đây, Bộ Tài chính đã trình Chính phủ đề xuất cân nhắc không thực hiện giảm mức thu lệ phí trước bạ (LPTB) đối với ôtô sản xuất và lắp ráp trong nước.
Dựa trên quá trình đánh giá cơ sở hiệu quả việc giảm 50% mức thu lệ phí trước bạ ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước thời gian qua, Bộ Tài chính cho biết, đây là chính sách có tác động tích cực tới ngành công nghiệp ôtô tại Việt Nam, thúc đẩy người dân, doanh nghiệp mua sắm ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước để phục vụ cho nhu cầu tiêu dùng và sản xuất kinh doanh.
Bộ Tài chính cho biết, năm 2024 tình hình thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp khó lường với nhiều khó khăn, thách thức.
Việc triển khai chính sách giảm giảm lệ phí trước bạ đối với ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước có thể khiến Việt Nam đối mặt với các vi phạm.
Ở trong nước, tình hình kinh tế có xu hướng phục hồi tích cực trên hầu hết các lĩnh vực. Kinh tế vĩ mô cơ bản ổn định, lạm phát được kiểm soát. Tăng trưởng kinh tế mặc dù đạt kết quả khả quan nhưng còn đối mặt với nhiều thách thức từ áp lực lạm phát, tỷ giá có xu hướng tăng, thị trường tài chính, tiền tệ vẫn tiềm ẩn rủi ro, hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, người dân còn gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, các chính sách giảm thuế, phí, lệ phí là cần thiết để góp phần tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh.
Tuy nhiên sau khi tham khảo ý kiến của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tư pháp, Bộ Công Thương và các bộ, ngành có liên quan, Bộ Tài chính cho biết dự thảo giảm lệ phí trước bạ đối với ôtô sản xuất trong nước có thể khiến nước ta vi phạm cam kết quốc tế dẫn tới nguy cơ bị xử phạt vi phạm hoặc trả đũa từ các nước mà Việt Nam xuất khẩu hàng hóa sang.
Mức giảm LPTB đối với ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước thực hiện đúng theo Nghị quyết số 44/NQ-CP, giữ nguyên kế hoạch giảm lệ phí trước bạ.
Trong tờ trình lên Chính phủ, Bộ Tài chính đề xuất 2 phương án:
Phương án 1: Không thực hiện giảm mức thu LPTB đối với ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước.
Phương án 2: Giảm 50% mức thu LPTB đối với ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước trong 6 tháng.
Trên cơ sở phân tích ưu, nhược điểm của từng phương án, Bộ Tài chính đề xuất thực hiện theo phương án 1.
Từ đợt dịch Covid-19 đến nay, Bộ Tài chính đã có 3 lần giảm LPTB với xe ôtô sản xuất lắp ráp trong nước (gồm năm 2020, năm 2021 và năm 2023).
Tuy nhiên, tại Thông báo số 264/TB-VPCP ngày 19/6/2024, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái có ý kiến về việc hầu hết các ý kiến tại cuộc họp thống nhất trình Chính phủ quy định việc giảm LPTB đối với ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước thực hiện đúng theo Nghị quyết số 44/NQ-CP, qua đó giữ nguyên kế hoạch giảm lệ phí trước bạ.
Bộ Tài chính cần bổ sung nội dung phân tích, đánh giá tác động đảm bảo đầy đủ, toàn diện, nhất quán (tác động đến thu ngân sách, tác động đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, mức độ vi phạm các cam kết, khả năng khiếu nại, khiếu kiện), báo cáo lên Chính phủ. Từ thông tin được cập nhật, nhà nước sẽ xây dựng phương án ứng phó trong trường hợp Việt Nam bị khởi kiện vi phạm các cam kết quốc tế.
Từ đợt dịch Covid-19 đến nay, Bộ Tài chính đã có 3 lần giảm LPTB với xe ôtô sản xuất lắp ráp trong nước (gồm năm 2020, năm 2021 và năm 2023), mỗi lần kéo dài 6 tháng.
Nên mua ôtô ngay thời điểm này hay chờ giảm lệ phí trước bạ?
Trước thông tin giảm 50% phí trước bạ cho ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước, nhiều người có tâm lý chờ chính sách có hiệu lực thay vì mua ngay.
Video: Đề nghị giảm thuế trước bạ ôtô trong tháng 5 (Nguồn THHN).
Mới đây, Thủ tướng Chính phủ vừa ký ban hành Chỉ thị số 12/CT-TTg về các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Đáng chú ý, Chỉ thị đề cập đến việc giảm lệ phí trước bạ ôtô sản xuất và lắp ráp trong nước và giao Bộ Tài chính nghiên cứu, đề xuất trong tháng 5 tới.
Triển lãm Vietnam Motor Show 2024 - công nghệ thay đổi diện mạo
Với sự góp mặt của các thương hiệu hàng đầu và những công nghệ tiên tiến nhất, Vietnam Motor Show 2024 là sự kiện lớn nhất ngành ôtô tại Việt Nam không thể bỏ lỡ trong năm nay.
Video: 10 mẫu xe siêu đẹp dự kiến ra mắt tại Việt Nam năm 2024
Triển lãm Vietnam Motor Show 2024 sẽ diễn ra từ ngày 23 - 27/10/2024, tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn, do Hiệp hội các nhà sản xuất Ô tô Việt Nam (VAMA) phối hợp với Nhóm các nhà nhập khẩu Ô tô Chính hãng Việt Nam (VIVA) cùng đối tác liên danh bởi công ty CIS Việt Nam và Le Bros tổ chức.
Bộ Tài chính chưa đồng ý giảm phí trước bạ ôtô sản xuất, lắp ráp
Bộ Tài chính mới đây cho biết việc giảm lệ phí trước bạ với xe ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước trong bối cảnh hiện nay là chưa phù hợp.
Bộ Tài chính vừa có văn bản trả lời đề xuất giảm lệ phí trước bạ ôtô sản xuất lắp ráp trong nước. Văn bản nêu rõ từ tháng 12/2019, dịch Covid-19 bùng phát và nhanh chóng lan rộng ra các quốc gia trên thế giới. Để góp phần hỗ trợ ngành sản xuất, lắp ráp ôtô trong nước phục hồi sản xuất, kinh doanh, Bộ Tài chính đã 2 lần xây dựng, trình Chính phủ ban hành các Nghị định giảm 50% mức thu phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước.
“Việc điều chỉnh giảm 50% lệ phí trước bạ đối với ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước thời gian về cơ bản đã đạt được các mục tiêu đề ra, có tác động tích cực đối với ngành ôtô nói riêng và đối với nền kinh tế nói chung…Tuy nhiên, chính sách này lại có ảnh hưởng tiêu cực trong việc thực hiện các cam kết quốc tế”.
Bộ Tài chính mới đây cho biết việc giảm lệ phí trước bạ với xe ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước trong bối cảnh hiện nay là chưa phù hợp.
Hyundai đang rục rịch chuẩn bị cho sự xuất hiện của mẫu Tucson 2027, một bản phác họa kỹ thuật số đến từ nhóm Digimods Design đã mang đến cái nhìn thú vị hơn.
Hãng xe Triumph vừa chính thức giới thiệu mẫu Tracker 400 tại Vương quốc Anh, mở rộng lựa chọn cho người dùng trong phân khúc môtô cỡ nhỏ 400cc cơ bản.
Hãng máy hút bụi Trung Quốc Dreame vừa tiếp tục hé lộ những hình ảnh siêu xe điện của mình trước thềm CES 2026, được cho là có công suất vượt quá 1.000 mã lực.
Toyota Camry và Corola Cross hybrid tại Mỹ bị triệu hồi, nguyên nhân xác định là do bu lông bên trong bộ biến tần của hệ thống truyền động hybrid bị lỏng.
Hyundai Motor xác lập kỷ lục thế giới năm 2025 với 21 giải thưởng an toàn từ IIHS, vượt xa Volvo và Toyota để trở thành "ông vua" bảo vệ hành khách toàn cầu.
Chevrolet Bel Air 1957 cho thấy những thao tác nhẹ nhàng, tiếng click dễ chịu và các chi tiết mạ crôm gợi cảm xúc sâu sắc hơn bất kỳ công nghệ ôtô hiện đại nào.
Hyundai đang rục rịch chuẩn bị cho sự xuất hiện của mẫu Tucson 2027, một bản phác họa kỹ thuật số đến từ nhóm Digimods Design đã mang đến cái nhìn thú vị hơn.
Hyundai Motor xác lập kỷ lục thế giới năm 2025 với 21 giải thưởng an toàn từ IIHS, vượt xa Volvo và Toyota để trở thành "ông vua" bảo vệ hành khách toàn cầu.
Hãng xe Triumph vừa chính thức giới thiệu mẫu Tracker 400 tại Vương quốc Anh, mở rộng lựa chọn cho người dùng trong phân khúc môtô cỡ nhỏ 400cc cơ bản.
Hãng máy hút bụi Trung Quốc Dreame vừa tiếp tục hé lộ những hình ảnh siêu xe điện của mình trước thềm CES 2026, được cho là có công suất vượt quá 1.000 mã lực.
Toyota Camry và Corola Cross hybrid tại Mỹ bị triệu hồi, nguyên nhân xác định là do bu lông bên trong bộ biến tần của hệ thống truyền động hybrid bị lỏng.
Nhưng nhìn vào nội thất thì rõ ràng hãng độ này chưa biết tiết chế các màu nổi, dù sao, ở ngoại hình cũng đã làm rất tốt, với việc xử lý cho xe có 1 màu tối.
Lòng trung thành đối với thương hiệu dường như không còn khi khách hàng Trung Quốc đổ xô mua mẫu sedan hạng sang Maextro S800 sản xuất trong nước của Huawei.
Mẫu xe bán tải cỡ trung Nissan Navara 2026 thế hệ mới có mối liên hệ mật thiết với Mitsubishi Triton nhưng Nissan đã có những tinh chỉnh và cải tiến riêng.
Trong bối cảnh thị trường ôtô toàn cầu đang thanh lọc khốc liệt, Ford vừa chính thức xác nhận một bước đi táo bạo khi quyết định thu gọn danh mục sản phẩm.
Tại triển lãm Tokyo Auto Salon 2026 sắp diễn ra, Toyota không chỉ mang đến các mẫu xe thể thao và xe độ, mà còn tạo bất ngờ với bộ ba RAV4 độ hoàn toàn mới.
Dù Volvo không có kế hoạch bán xe V60 Cross Country tại thị trường Mỹ, nhưng việc sản xuất xe vẫn sẽ tiếp tục cho các thị trường khác trên toàn thế giới.
Tại thị trường ôtô Việt Nam, Omoda & Jaecoo lựa chọn hướng đi khác biệt: xây dựng chiến lược hybrid hai lớp, công nghệ đóng vai trò trụ cột xuyên suốt.
Chiếc Continental GTC S V8 Vietnam Skyline Edition đặc biệt này được lên chương trình cá nhân hóa do đại lý Bentley đặt hàng danh cho đại gia Việt sở hữu.