Nhộng tằm cải thiện chứng chậm lớn, còi xương

Google News

(Kiến Thức) - Nhộng tằm là loại vừa làm thức ăn vừa làm vị thuốc có vị mặn, ngọt, bùi béo, tính bình, bổ dưỡng chữa trị trẻ em suy dinh dưỡng, còi cọc chậm lớn và phụ nữ sau khi sinh ít sữa... 

Hỏi: Con tôi rất lười ăn, còi cọc và chậm lớn. Mọi người mách nên cho cháu ăn nhộng tằm. Xin hỏi có đúng không và nó còn có tác dụng gì nữa? - Nguyễn Thị Hiền (Thanh Hóa).
 
Lương y Nguyễn Minh, Trung tâm Y tế Việt - Nga: Nhộng tằm là loại vừa làm thức ăn vừa làm vị thuốc có vị mặn, ngọt, bùi béo, tính bình. Tác dụng: Bổ dưỡng chữa trị trẻ em suy dinh dưỡng, còi cọc chậm lớn, chứng âm hư nội nhiệt, tiêu khát (tiểu đường) chứng phế nhiệt, ho khan mất tiếng, phụ nữ sau khi sinh ít sữa... 
Trong 100g nhộng tằm cung cấp tới 114 calo, trong đó có đến 13g protit, 6,5g lipit và nhiều vitamin (vitamin A, B1, B2, PP, C... Đặc biệt, thực phẩm này còn có nhiều axit amin thiết yếu như Valin, Tyrosin, Trytophan... và các chất khoáng, nhất là canxi (40mg%) và phospho (109mg%). Trong 1kg nhộng tằm tươi có lượng protein tương đương tới cả... 2,8kg trứng gà! 
Nhộng tằm giàu protein là chất cần thiết cho mọi lứa tuổi, đồng thời có nhiều chất canxi và phốt-pho là chất có vai trò tham gia cấu tạo xương. Do đó, nhộng tằm ăn rất tốt cho trẻ em chậm lớn do thiếu đạm, cũng như ngăn ngừa chứng bệnh loãng xương, xốp xương, người già thận âm hư đau lưng mỏi gối.
PH (ghi)

Bình luận(0)