Chuột đồng nướng lu. Chuột để nướng lu phải là những chú chuột đã ăn no lúa chín, béo múp míp, được làm sạch ruột, cắt móng, rồi tẩm ướp gia vị trong khoảng 15 phút, sau đó móc từng con vào lu. Vừa quay vừa trở tay, thêm mỡ, thêm nước gia vị, khoảng một tiếng thì chuột chín vàng. Món này mang hương vị đặc trưng miền Tây, thịt thơm, mềm và da rất giòn.Cá linh chiên bột. Cá linh là loại cá nước ngọt có nhiều ở miền tây khi cá trưởng thành to bằng ngón tay. Cá linh chiên bột là món ăn đầu mùa nước nổi của người miền Tây Nam bộ. Cá linh tươi cho vào bột trộn với lòng đỏ trứng chiên giòn. Người miền tây thường cuộn cá với cải bẹ xanh, xà lách, tía tô, rau húng, nước mắn đâm tỏi cùng ớt và chanh có vị chua chua, ngọt ngọt. Bông súng mắm kho. Bông súng là loài rau đồng, mọc những nơi vùng đất trũng, đọng nước bùn. Bông súng nhổ về để nguyên cọng rửa sạch, tước vỏ bên ngoài, để cho ráo nước. Mắm kho ngon thường là mắm cá linh, cá sặc… Mắm phải nấu nước sôi bỏ vào, lọc bỏ xương, bỏ sả bằm, rồi tép, hến hay cá lóc được bỏ vào đúng lúc khi mắm vừa sôi lại. Món ăn có vị cay của ớt, the của sả, ngọt của tép, giòn của bông súng. Gỏi sầu đâu. Món gỏi sầu đâu gồm tôm, thịt, cá...trộn đều với lá sầu đâu. Lúc đầu ăn thấy vị đắng thanh kết hợp vị chua của nước chấm, nhưng càng nhai kĩ sẽ càng cảm nhận được vị ngọt. Món gỏi được trộn với nước me chua thêm chút đường, nước mắm nhỉ và ớt sao cho có đủ các vụ chua, chay, mặn, đắng, bùi. Nước chấm cũng đặc biệt phải là nước mắm me sền sệt vừa ăn. Hủ tiếu Mỹ Tho. Hủ tiếu Mỹ Tho chính gốc không ăn với xà lách, rau ghém mà dùng với giá sống, chanh ớt, nước tương. Đặc trưng riêng của món ăn này là sợi hủ tíếu được làm nên từ những hạt gạo nên rất đặc biệt. Nước lèo có vị ngọt thanh tủy heo hầm chung với rau củ. Cá lăng kho khóm. Đây là đặc sản miền tây mùa nước nổi. Món ăn có Vị thơm ngọt của cá lăng hòa lẫn cùng vị chua chua của khóm. Khóm (trái thơm hay còn gọi là dứa) xắt miếng, xào qua với gia vị rồi bỏ ra đĩa. Cá lăng sau khi sơ chế được kho trên chảo phi hành tỏi, gia vị, sôi vài lần trên lửa liu riu, cho khóm vào, khi cá nứt da là chín. Cá lăng kho khóm thơm ngon, béo, ngọt ăn cùng cơm nóng. Gỏi củ hũ dừa. Nguyên liệu chính là phần ngọn non của thân cây dừa. Vị giòn của củ hũ dừa kết hợp với vị chua ngọt của nước chấm tạo nét rất đặc trưng của món ăn. Món gỏi này thường dùng làm món khai vị. Bánh xèo bông điên điển. Bánh được làm từ bột gạo pha với nước cốt dừa cho loãng, thêm chút bột nghệ vào cho bánh được vàng và thơm. Nhân bánh là thịt heo xắt miếng nhỏ, ướp gia vị xào cùng bông điên điển. Bánh có hương vị thơm lừng của bột, nghệ, nước cốt dừa, thịt, tép, bông điên điển, mỡ, hành, tiêu, tỏi và nhiều thứ gia vị khácBánh được ăn với các loại rau trong vườn nhà như: đọt bằng lăng, đọt xoài, đọt điều, lá mơ…Để ngon miệng người ta còn xắt củ sợi cải trắng, củ cải đỏ bóp sơ qua nước muối, xả lại nước lạnh vắt khô rồi thả vào chén nước chấm.
Chuột đồng nướng lu. Chuột để nướng lu phải là những chú chuột đã ăn no lúa chín, béo múp míp, được làm sạch ruột, cắt móng, rồi tẩm ướp gia vị trong khoảng 15 phút, sau đó móc từng con vào lu.
Vừa quay vừa trở tay, thêm mỡ, thêm nước gia vị, khoảng một tiếng thì chuột chín vàng. Món này mang hương vị đặc trưng miền Tây, thịt thơm, mềm và da rất giòn.
Cá linh chiên bột. Cá linh là loại cá nước ngọt có nhiều ở miền tây khi cá trưởng thành to bằng ngón tay. Cá linh chiên bột là món ăn đầu mùa nước nổi của người miền Tây Nam bộ.
Cá linh tươi cho vào bột trộn với lòng đỏ trứng chiên giòn. Người miền tây thường cuộn cá với cải bẹ xanh, xà lách, tía tô, rau húng, nước mắn đâm tỏi cùng ớt và chanh có vị chua chua, ngọt ngọt.
Bông súng mắm kho. Bông súng là loài rau đồng, mọc những nơi vùng đất trũng, đọng nước bùn. Bông súng nhổ về để nguyên cọng rửa sạch, tước vỏ bên ngoài, để cho ráo nước. Mắm kho ngon thường là mắm cá linh, cá sặc…
Mắm phải nấu nước sôi bỏ vào, lọc bỏ xương, bỏ sả bằm, rồi tép, hến hay cá lóc được bỏ vào đúng lúc khi mắm vừa sôi lại. Món ăn có vị cay của ớt, the của sả, ngọt của tép, giòn của bông súng.
Gỏi sầu đâu. Món gỏi sầu đâu gồm tôm, thịt, cá...trộn đều với lá sầu đâu. Lúc đầu ăn thấy vị đắng thanh kết hợp vị chua của nước chấm, nhưng càng nhai kĩ sẽ càng cảm nhận được vị ngọt.
Món gỏi được trộn với nước me chua thêm chút đường, nước mắm nhỉ và ớt sao cho có đủ các vụ chua, chay, mặn, đắng, bùi. Nước chấm cũng đặc biệt phải là nước mắm me sền sệt vừa ăn.
Hủ tiếu Mỹ Tho. Hủ tiếu Mỹ Tho chính gốc không ăn với xà lách, rau ghém mà dùng với giá sống, chanh ớt, nước tương. Đặc trưng riêng của món ăn này là sợi hủ tíếu được làm nên từ những hạt gạo nên rất đặc biệt. Nước lèo có vị ngọt thanh tủy heo hầm chung với rau củ.
Cá lăng kho khóm. Đây là đặc sản miền tây mùa nước nổi. Món ăn có Vị thơm ngọt của cá lăng hòa lẫn cùng vị chua chua của khóm. Khóm (trái thơm hay còn gọi là dứa) xắt miếng, xào qua với gia vị rồi bỏ ra đĩa.
Cá lăng sau khi sơ chế được kho trên chảo phi hành tỏi, gia vị, sôi vài lần trên lửa liu riu, cho khóm vào, khi cá nứt da là chín. Cá lăng kho khóm thơm ngon, béo, ngọt ăn cùng cơm nóng.
Gỏi củ hũ dừa. Nguyên liệu chính là phần ngọn non của thân cây dừa. Vị giòn của củ hũ dừa kết hợp với vị chua ngọt của nước chấm tạo nét rất đặc trưng của món ăn. Món gỏi này thường dùng làm món khai vị.
Bánh xèo bông điên điển. Bánh được làm từ bột gạo pha với nước cốt dừa cho loãng, thêm chút bột nghệ vào cho bánh được vàng và thơm. Nhân bánh là thịt heo xắt miếng nhỏ, ướp gia vị xào cùng bông điên điển.
Bánh có hương vị thơm lừng của bột, nghệ, nước cốt dừa, thịt, tép, bông điên điển, mỡ, hành, tiêu, tỏi và nhiều thứ gia vị khác
Bánh được ăn với các loại rau trong vườn nhà như: đọt bằng lăng, đọt xoài, đọt điều, lá mơ…Để ngon miệng người ta còn xắt củ sợi cải trắng, củ cải đỏ bóp sơ qua nước muối, xả lại nước lạnh vắt khô rồi thả vào chén nước chấm.