Bánh lọc: Bánh lọc là tên gọi khác của bánh bột lọc, là một trong những đặc sản ở Quảng Bình rất được du khách ưa thích. Món ăn này hết sức giản dị, bánh làm từ bột sắn với nhân tôm gói trong chiếc lá và hấp lên. Chỉ khi bạn bóc hết phần lá cầm trên tay chiếc bánh nóng hổi và chấm ngập trong nước mắm nguyên chất có ít ớt cay địa phương mới cảm nhận được hết độ ngon của nó. Ảnh: Internet.Bánh xèo Quảng Hòa: Loại bánh xèo làm bằng gạo đỏ (gạo lứt) với hoa văn nổi, đơn giản nhưng phải đủ các món kèm theo như cá chuối, nộm, rau sống, bánh đa và nước chấm. Đĩa nộm gồm có giá, rau két và vừng. Khi ăn, lấy bánh xèo cuốn rau sống, nộm, cá chuối lại rồi kẹp vào bánh đa. Bánh xèo ăn ngon nhất là lúc vừa tráng xong, bánh vừa nóng hổi mùi thơm gạo lứt vừa sần sật nộm rau sống, bánh đa. Ảnh: Internet.Bánh canh Quảng Bình: Ngoài bánh lọc, khi đến Quảng Bình cũng nên thưởng thức món bánh canh (cháo canh). Đây không phải là món ăn kết hợp giữa cháo và canh. Tô cháo canh là kết hợp giữa sợi mỳ cán mỏng, thêm chút thịt nạc, cá lóc, tôm kèm hành, ngò cắt nhỏ thơm lừng khi vừa bê ra cuốn hút bất cứ thực khách nào. Món ăn này càng hấp dẫn khi bạn ăn vào tiết trời mưa phùn, gió lạnh. Ảnh: Internet.Khoai deo: Khoai deo (hay còn gọi là sâm đất) - một món ăn dân dã, bổ dưỡng và không hóa chất bảo quản của người Quảng Bình. Khoai deo thường được chế biến từ loại khoai lang đỏ trồng trên đất thịt, sau khi luộc xong sẽ cắt thành từng lát và phơi khô khoảng 10 đến 12 nắng. Khi thưởng thức, bạn nên nhấm nháp từ từ để tận hưởng vị ngọt bùi nguyên chất của khoai. Ảnh: Internet.Lẩu cá khoai: Trong những món ngon dân dã Quảng Bình, lẩu cá khoai được xem là "đặc sản" số một của Quảng Bình chinh phục những thực khách khó tính. Để có cơ hội thưởng thức lẩu cá khoai ngon thật sự hay những món ngon khác chế biến từ cá khoai không phải lúc nào cũng sẵn mà phải chờ đúng mùa vì cá này chỉ có vào mùa đông. Ảnh: GĐ&XH.Canh nấm tràm: Canh nấm tràm là một trong những món dân dã của Quảng Bình: đơn giản và mộc mạc nhưng ngọt ngào hương vị. Theo những người bán nấm cho biết, nấm tràm không phải lúc nào cũng có mà chỉ có 2 mùa chính là vào khoảng tháng 4 và tháng 7, tháng 8 âm lịch, sau những trận mưa mát mẻ của mùa hạ. Ảnh: GĐ&XH.Đẻn biển: Du lịch Quảng Bình, chắc chắn bạn sẽ có cơ hội thưởng thức nhiều đặc sản mới lạ, trong đó không thể không kể đến món đẻn biển. Đẻn biển là một loại rắn biển thân thon nhỏ, dài từ 1-2m, có vảy, mình vằn da nhám, đầu nhỏ đuôi dẹt và mang giá trị dinh dưỡng cao. Ảnh: Internet.Cơm bồi: Người Minh Hóa ở Quảng Bình có món cơm bồi dẻo, thơm đặc trưng mà không nơi nào có được. Nguyên liệu dùng để chế biến cơm bồi là ngô hạt (sậu), lúa (thóc) và có thêm cả sắn gạo. Ngô hạt được ngâm vào nước sôi khoảng 2-3 tiếng đồng hồ rồi vớt ra cho ráo, bỏ vào cối giã, dần lấy bột, thấm nước lã, nhồi kỹ, đánh tơi ra, bỏ vào nghè hông (chõ đồ). Cơm bồi khi đồ chín thường được cho vào khuôn đóng thành miếng cơm để mang đi xa ăn. Ảnh: GĐ&XH.Cá nghéo, một đặc sản nức tiếng ở Quảng Bình, là loại cá xương sụn, có họ hàng với cá mập. Giống cá nghéo không đẻ trứng mà đẻ con. Thịt cá nghéo nạc, ít mỡ, da nhám. Cũng bởi chính vì thuộc loài da nhám nên thịt cá nghéo khá tanh. Cá nghéo thường được làm gỏi ăn với nước lèo, rau sống hoặc kho với nghệ, mật, gừng. Món món cá nghéo ngon nhất, phải kể đến món cá nghéo bao tử. Ảnh: Internet.Ruốc biển (có tên gọi khác là con moi) là loài tôm nhỏ xíu, có nhiều ở vùng biển Nhật Lệ. Ruốc biển được người dân Quảng Bình chế biến theo nhiều cách khác nhau như ruốc lạt, mắm ruốc… đều là những món ăn có hương vị đậm chất Quảng Bình. Ảnh: GĐ&XH.Ốc lể: Ốc lể hay còn gọi là ốc gạo, ốc ruốc hay ốc ngũ sắc là món quà quý mà biển ban tặng cho người dân miền Trung. Ốc lể được bày bán ở nhiều nơi nhưng món ốc lể ở Quảng Bình khá đặc biệt vì nó có hương vị riêng mang đậm chất biển nơi đây. Món ốc này khi ăn phải dùng gai cây chanh, cây bưởi hoặc cây đốm để kết hợp với mùi thơm của ốc. Ảnh: GĐ&XH.Cua đồi: Cua đồi là một đặc sản mới ở Quảng Bình. Cua đồi không phổ biến lắm, nó chỉ tập trung nhiều ở vùng biển xã Cảnh Dương huyện Quảng Trạch, Quảng Bình. Cua đồi là một đặc sản rất nhiều chất dinh dưỡng. Người ta thường ăn chủ yếu càng cua, bởi vì càng cua tập trung nhiều thịt và những chất dinh dưỡng ngon nhất của con cua. Ảnh: GĐ&XH.Mắm lẹp làm từ cá lẹp, một loại cá con nhỏ, mình lép kẹp. Đây là loại mắm xổi đặc trưng Quảng Bình, dùng cá lẹp trộn muối, chỉ ép lại vài ba hôm là ăn ngay được. Mắm lẹp thường được um mỡ, hành, kẹp với rau mưng được người địa phương rất ưa thích trong mỗi bữa ăn. Ảnh: Dulichquangbinh123.Bánh tráng Tân An: Nhắc đến làng Tân An, xã Quảng Thanh (Quảng Trạch - Quảng Bình), người ta nghĩ ngay đến bánh tráng, loại nguyên liệu làm nên món cuốn tuyệt vời của vùng đất ven sông Gianh. Sản phẩm bánh mè xát đã được người dân Tân An làm ra cách đây hơn 100 năm. Gạo làm bánh được chọn từ các loại gạo ngon của Quảng Bình. Ảnh: Internet.
Bánh lọc: Bánh lọc là tên gọi khác của bánh bột lọc, là một trong những đặc sản ở Quảng Bình rất được du khách ưa thích. Món ăn này hết sức giản dị, bánh làm từ bột sắn với nhân tôm gói trong chiếc lá và hấp lên. Chỉ khi bạn bóc hết phần lá cầm trên tay chiếc bánh nóng hổi và chấm ngập trong nước mắm nguyên chất có ít ớt cay địa phương mới cảm nhận được hết độ ngon của nó. Ảnh: Internet.
Bánh xèo Quảng Hòa: Loại bánh xèo làm bằng gạo đỏ (gạo lứt) với hoa văn nổi, đơn giản nhưng phải đủ các món kèm theo như cá chuối, nộm, rau sống, bánh đa và nước chấm. Đĩa nộm gồm có giá, rau két và vừng. Khi ăn, lấy bánh xèo cuốn rau sống, nộm, cá chuối lại rồi kẹp vào bánh đa. Bánh xèo ăn ngon nhất là lúc vừa tráng xong, bánh vừa nóng hổi mùi thơm gạo lứt vừa sần sật nộm rau sống, bánh đa. Ảnh: Internet.
Bánh canh Quảng Bình: Ngoài bánh lọc, khi đến Quảng Bình cũng nên thưởng thức món bánh canh (cháo canh). Đây không phải là món ăn kết hợp giữa cháo và canh. Tô cháo canh là kết hợp giữa sợi mỳ cán mỏng, thêm chút thịt nạc, cá lóc, tôm kèm hành, ngò cắt nhỏ thơm lừng khi vừa bê ra cuốn hút bất cứ thực khách nào. Món ăn này càng hấp dẫn khi bạn ăn vào tiết trời mưa phùn, gió lạnh. Ảnh: Internet.
Khoai deo: Khoai deo (hay còn gọi là sâm đất) - một món ăn dân dã, bổ dưỡng và không hóa chất bảo quản của người Quảng Bình. Khoai deo thường được chế biến từ loại khoai lang đỏ trồng trên đất thịt, sau khi luộc xong sẽ cắt thành từng lát và phơi khô khoảng 10 đến 12 nắng. Khi thưởng thức, bạn nên nhấm nháp từ từ để tận hưởng vị ngọt bùi nguyên chất của khoai. Ảnh: Internet.
Lẩu cá khoai: Trong những món ngon dân dã Quảng Bình, lẩu cá khoai được xem là "đặc sản" số một của Quảng Bình chinh phục những thực khách khó tính. Để có cơ hội thưởng thức lẩu cá khoai ngon thật sự hay những món ngon khác chế biến từ cá khoai không phải lúc nào cũng sẵn mà phải chờ đúng mùa vì cá này chỉ có vào mùa đông. Ảnh: GĐ&XH.
Canh nấm tràm: Canh nấm tràm là một trong những món dân dã của Quảng Bình: đơn giản và mộc mạc nhưng ngọt ngào hương vị. Theo những người bán nấm cho biết, nấm tràm không phải lúc nào cũng có mà chỉ có 2 mùa chính là vào khoảng tháng 4 và tháng 7, tháng 8 âm lịch, sau những trận mưa mát mẻ của mùa hạ. Ảnh: GĐ&XH.
Đẻn biển: Du lịch Quảng Bình, chắc chắn bạn sẽ có cơ hội thưởng thức nhiều đặc sản mới lạ, trong đó không thể không kể đến món đẻn biển. Đẻn biển là một loại rắn biển thân thon nhỏ, dài từ 1-2m, có vảy, mình vằn da nhám, đầu nhỏ đuôi dẹt và mang giá trị dinh dưỡng cao. Ảnh: Internet.
Cơm bồi: Người Minh Hóa ở Quảng Bình có món cơm bồi dẻo, thơm đặc trưng mà không nơi nào có được. Nguyên liệu dùng để chế biến cơm bồi là ngô hạt (sậu), lúa (thóc) và có thêm cả sắn gạo. Ngô hạt được ngâm vào nước sôi khoảng 2-3 tiếng đồng hồ rồi vớt ra cho ráo, bỏ vào cối giã, dần lấy bột, thấm nước lã, nhồi kỹ, đánh tơi ra, bỏ vào nghè hông (chõ đồ). Cơm bồi khi đồ chín thường được cho vào khuôn đóng thành miếng cơm để mang đi xa ăn. Ảnh: GĐ&XH.
Cá nghéo, một đặc sản nức tiếng ở Quảng Bình, là loại cá xương sụn, có họ hàng với cá mập. Giống cá nghéo không đẻ trứng mà đẻ con. Thịt cá nghéo nạc, ít mỡ, da nhám. Cũng bởi chính vì thuộc loài da nhám nên thịt cá nghéo khá tanh. Cá nghéo thường được làm gỏi ăn với nước lèo, rau sống hoặc kho với nghệ, mật, gừng. Món món cá nghéo ngon nhất, phải kể đến món cá nghéo bao tử. Ảnh: Internet.
Ruốc biển (có tên gọi khác là con moi) là loài tôm nhỏ xíu, có nhiều ở vùng biển Nhật Lệ. Ruốc biển được người dân Quảng Bình chế biến theo nhiều cách khác nhau như ruốc lạt, mắm ruốc… đều là những món ăn có hương vị đậm chất Quảng Bình. Ảnh: GĐ&XH.
Ốc lể: Ốc lể hay còn gọi là ốc gạo, ốc ruốc hay ốc ngũ sắc là món quà quý mà biển ban tặng cho người dân miền Trung. Ốc lể được bày bán ở nhiều nơi nhưng món ốc lể ở Quảng Bình khá đặc biệt vì nó có hương vị riêng mang đậm chất biển nơi đây. Món ốc này khi ăn phải dùng gai cây chanh, cây bưởi hoặc cây đốm để kết hợp với mùi thơm của ốc. Ảnh: GĐ&XH.
Cua đồi: Cua đồi là một đặc sản mới ở Quảng Bình. Cua đồi không phổ biến lắm, nó chỉ tập trung nhiều ở vùng biển xã Cảnh Dương huyện Quảng Trạch, Quảng Bình. Cua đồi là một đặc sản rất nhiều chất dinh dưỡng. Người ta thường ăn chủ yếu càng cua, bởi vì càng cua tập trung nhiều thịt và những chất dinh dưỡng ngon nhất của con cua. Ảnh: GĐ&XH.
Mắm lẹp làm từ cá lẹp, một loại cá con nhỏ, mình lép kẹp. Đây là loại mắm xổi đặc trưng Quảng Bình, dùng cá lẹp trộn muối, chỉ ép lại vài ba hôm là ăn ngay được. Mắm lẹp thường được um mỡ, hành, kẹp với rau mưng được người địa phương rất ưa thích trong mỗi bữa ăn. Ảnh: Dulichquangbinh123.
Bánh tráng Tân An: Nhắc đến làng Tân An, xã Quảng Thanh (Quảng Trạch - Quảng Bình), người ta nghĩ ngay đến bánh tráng, loại nguyên liệu làm nên món cuốn tuyệt vời của vùng đất ven sông Gianh. Sản phẩm bánh mè xát đã được người dân Tân An làm ra cách đây hơn 100 năm. Gạo làm bánh được chọn từ các loại gạo ngon của Quảng Bình. Ảnh: Internet.