Yêu cầu các tỉnh bãi bỏ quy định gây khó cho hoạt động vận tải

Ngày 25-8, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia có văn bản yêu cầu UBND các tỉnh, thành trên cả nước tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động vận chuyển nông sản, hàng hóa xuất nhập khẩu giữa dịch COVID-19.

Theo Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, do khác biệt trong cách thức kiểm soát dịch bệnh tại các chốt phòng chống dịch COVID-19 ở các cấp tỉnh, huyện, xã nên xảy ra ùn tắc giao thông tại các chốt kiểm dịch. Việc này ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động vận chuyển hàng hóa, tăng nguy cơ lây nhiễm COVID-19, tai nạn giao thông.
Để khắc phục những tồn tại nêu trên, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia yêu cầu UBND các tỉnh, thành chỉ đạo thống nhất quy trình, nội dung kiểm tra tại các chốt kiểm dịch từ cấp tỉnh đến cấp xã.
Yeu cau cac tinh bai bo quy dinh gay kho cho hoat dong van tai
Lực lượng chức năng kiểm tra các phương tiện ra, vào TP Hà Nội. Ảnh: V.LONG
Cạnh đó các địa phương cần chủ động rà soát để kịp thời bãi bỏ những quy định không phù hợp. Yêu cầu lực lượng chức năng tại các chốt kiểm soát dịch bệnh thực hiện quét QR Code bằng điện thoại thông minh hoặc thiết bị chuyên dụng để kiểm tra nhanh đảm bảo lưu thông nhanh các phương tiện có giấy nhận diện QR Code còn hiệu lực.
Trường hợp phương tiện không có giấy nhận diện QR Code, hoặc có nhưng hết thời hạn, thì mới thực hiện kiểm tra việc khai báo y tế và giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm SARS-COV-2 đối với người trên phương tiện.
Ủy ban An toàn giao thông quốc gia cũng yêu cầu các tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng có phương án tổ chức các địa điểm tập kết hàng hóa phục vụ vận chuyển, giao nhận hàng hoá, nông sản, nhu yếu phẩm phục vụ đời sống nhân dân và sản xuất trong khu vực phong tỏa, bảo đảm an toàn phòng dịch.
“Sở GTVT phối hợp với Sở Y tế và các địa phương bố trí địa điểm xét nghiệm nhanh COVID-19 đối với đội ngũ lái xe, thuyền viên và người bốc xếp hàng hóa tại cảng, bến, các đầu mối giao thông thủy nội địa quan trọng và các chốt kiểm soát dịch bệnh trên tuyến, tránh tình trạng ùn tắc giao thông…”- Ủy ban An toàn giao thông quốc gia yêu cầu.
Theo Viết Long/Pháp Luật TPHCM

>> xem thêm

Bình luận(0)