Xét xử vụ thanh tra Bộ Xây dựng "vòi tiền" ở Vĩnh Phúc

Hôm nay (4/1), TAND tỉnh Vĩnh Phúc sẽ đưa vụ thanh tra Bộ Xây dựng “vòi tiền” ở Vĩnh Phúc ra xét xử về tội Lạm dụng, chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản với khung hình phạt tù 20 năm hoặc chung thân.

Sáng 4/1, TAND tỉnh Vĩnh Phúc xét xử Nguyễn Thị Kim Anh, cựu Phó phòng Phòng chống tham nhũng thuộc Thanh tra Bộ Xây dựng, về tội Lạm dụng, chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản với khung hình phạt tù 20 năm hoặc chung thân.

Các bị cáo gồm: Nguyễn Thị Kim Anh (cựu Phó Trưởng phòng Phòng chống tham nhũng Thanh tra Bộ Xây dựng); Nguyễn Thị Kim Liên (cựu cán bộ Phòng Thanh tra xây dựng 3); Đặng Hải Anh (cựu chuyên viên Phòng Thanh tra xây dựng 2) và Nguyễn Thị Thùy Linh (thành viên Đoàn Thanh tra).

Những người này bị đưa ra xét xử tội "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản", quy định tại Điều 355, BLHS.

Trưởng đoàn thanh tra Bộ Xây dựng chiếm đoạt 1,315 tỷ đồng tại Vĩnh Phúc
 

Theo cáo trạng, tháng 3/2019, bị cáo Kim Anh được giao làm Trưởng đoàn thanh tra tại huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc.

Bà Kim Anh biết rõ đối tượng thanh tra theo quyết định của Bộ trưởng Bộ Xây dựng là UBND huyện Vĩnh Tường, còn UBND các xã, thị trấn không phải là đối tượng thanh tra và không được thanh tra đối với các dự án công trình do UBND cấp xã làm chủ đầu tư.

Trong quá trình thực thi nhiệm vụ được giao, bị cáo Kim Anh trên cương vị Trưởng đoàn thanh tra, với mục đích trục lợi, là người chủ mưu đã chỉ đạo các bị cáo khác là thành viên đoàn thanh tra cùng được giao thanh tra nội dung công tác quản lý đầu tư xây dựng thuộc UBND huyện Vĩnh Tường thực hiện nhiều hành vi trái thẩm quyền, chức trách được giao.

Cáo buộc cho rằng, các bị cáo đã tổ chức thanh tra tràn lan 29/29 UBND các xã, thị trấn không đúng đối tượng thanh tra, thu, nhận tài liệu không lập biên bản. Trong biên bản làm việc ghi quản lý theo tài liệu mật, nhưng sau khi các đơn vị nộp tiền theo yêu cầu chiếm đoạt lại xé bỏ biên bản.

Trưởng đoàn thanh tra và các thành viên không có thẩm quyền yêu cầu thu hồi tiền nhưng lại ghi trong biên bản là yêu cầu thu hồi tiền.

Hành vi nêu trên của Kim Anh và các bị cáo khác là trái với quy định Luật Thanh tra và các quy định khác. Các bị cáo đã áp đặt, tự đưa ra mức tiền mà các đơn vị phải nộp...

Thủ đoạn và hành vi nêu trên của các bị cáo đã gây cho nhiều cá nhân, tổ chức của các xã, thị trấn huyện Vĩnh Tường bức xúc, đã làm đơn tố các đến CQĐT, Công an tỉnh Vĩnh Phúc.

Hồi 15h10 ngày 12/6/2019, tại trụ sở UBND huyện Vĩnh Tường, CQĐT đã bắt quả tang các bị cáo đang nhận tiền của nhiều đối tượng bị thanh tra.

Qúa trình điều tra, CQĐT đã chứng minh được, từ cuối tháng 5/2019 đến 12/6/2019, bị cáo Kim Anh cùng đồng phạm đã chiếm đoạt được của người đại diện 54 doanh nghiệp liên quan đến đầu tư xây dựng cơ bản do UBND xã, thị trấn làm chủ đầu tư, với tổng số tiền là hơn 1,3 tỷ đồng.

Các bị cáo đã chiếm đoạt của nhiều cá nhân, đơn vị, tổ chức khác nhưng không xác định được bị hại là hơn 838 triệu đồng. Tổng số tiền các bị cáo chiếm đoạt và hưởng lợi hơn 2,1 tỷ đồng.

KSND cáo buộc trong vụ án, Kim Anh là trưởng đoàn, với mục đích vụ lợi, là người chủ mưu, đã chỉ đạo 3 bị can còn lại thực hiện nhiều hành vi trái thẩm quyền, không đúng chức trách được giao để đe dọa các bị hại nhằm chiếm đoạt tài sản.
Trong tổng số tiền chiếm đoạt, Kim Anh chia cho Đặng Hải Anh 183 triệu, chia Nguyễn Thùy Linh 116 triệu. Còn bản thân nữ trưởng đoàn chiếm đoạt hơn 1,3 tỷ đồng.
Đáng chú ý, bị can Nguyễn Thị Kim Liên còn giúp chị gái gửi 310 triệu đồng liên quan vụ án vào tài khoản ngân hàng của Liên. Chị em Kim Anh thỏa thuận sau này sẽ chia nhau số tiền này.
Ngày 18/6/2019, cơ quan điều tra khởi tố vụ án thì ngay hôm sau, Kim Liên đã rút toàn bộ tiền để tẩu tán. VKS đánh giá hành vi của bị can này rất nghiêm trọng, đồng phạm giúp sức tích cực cho Kim Anh chiếm đoạt tài sản.
Đối với Đặng Hải Anh và Nguyễn Thùy Linh, cơ quan công tố cho rằng họ cũng đồng phạm, giúp sức tích cực cho Kim Anh nên đề nghị xử lý 2 người này bằng bản án thật nghiêm khắc.
Ngoài 4 bị can, VKS cũng đề cập trách nhiệm của một số cán bộ thanh tra Bộ Xây dựng. Trong đó, ông Nguyễn Ngọc Tuấn (Chánh thanh tra Bộ Xây dựng) và ông Bùi Anh Tuấn (Trưởng phòng Giám sát, kiểm tra và Xử lý sau thanh tra thuộc Bộ này) được xác định là những người liên quan vụ án.
Tuy nhiên, cơ quan tố tụng không chứng minh được ông Nguyễn Ngọc Tuấn và Bùi Anh Tuấn có liên quan việc 4 bị can chiếm đoạt tiền hay chỉ đạo đoàn thanh tra rà soát sai đối tượng, thu tiền và ăn chia số tiền chiếm đoạt nên không đề cập xử lý hình sự 2 người này.
PV

>> xem thêm

Bình luận(0)