Xét xử vụ nữ sinh giao gà Điện Biên bị sát hại: Đề nghị khởi tố thêm tội với Bùi Thị Kim Thu

Google News

(Kiến Thức) - Chiều 27/12, TAND tỉnh Điện Biên tiếp tục xét xử sơ thẩm vụ án Cao Mỹ Duyên bị bắt cóc, hiếp dâm, sát hại. Tại phiên tòa, luật sư Lê Hồng Hiển đề nghị HĐXX xem xét áp dụng mức cao nhất đối với bị cáo Bùi Thị Kim Thu.

Luật sư Lê Hồng Hiển bảo vệ cho quyền và lợi ích hợp pháp cho gia đình Cao Mỹ Duyên đề nghị HĐXX xem xét áp dụng mức cao nhất của khung hình phạt ở mỗi tội danh giành cho Bùi Văn Công và các bị cáo khác. Trong đó, luật sư đề nghị tòa tuyên tổng hợp hình phạt tử hình đối với Công, Vương Văn Hùng, Vì Văn Toán, Phạm Văn Nhiệm, Lường Văn Hùng, Lường Văn Lả do các bị cáo này phạm một lúc nhiều tội danh.
Đối với Phạm Văn Dũng và Cầm Văn Chương, luật sư Hiển đề nghị áp dụng mức án cao nhất là 15 năm tù với tội danh hiếp dâm. Riêng Bùi Thị Kim Thu, luật sư đề nghị HĐXX áp dụng mức án cao nhất ở tội Không tố giác tội phạm là 3 năm tù. Tuy nhiên, hành vi của Thu là nguyên nhân gián tiếp dẫn đến việc nạn nhân bị sát hại. Tại tòa, nữ bi cáo cũng không thành khẩn khai báo. Ngoài ra, người bảo vệ gia đình bị hại đề nghị xem xét khởi tố Thu về tội Che giấu tội phạm.
Căn cứ hồ sơ vụ án và quá trình xét xử, các bị cáo đều khai Thu chứng kiến toàn bộ tội ác của Công và đồng bọn. Thu còn tham gia lấy khăn tắm rửa cho nữ sinh giao gà để xóa dấu vết. Thu cũng có hành vi đánh lạc hướng, gây khó khăn cho cơ quan điều tra.
Xet xu vu nu sinh giao ga Dien Bien bi sat hai: De nghi khoi to them toi voi Bui Thi Kim Thu
Bị cáo Bùi Thị Kim Thu. (Ảnh: Nguoiduatin).
Việc làm của Thu cản trở điều tra, che giấu hành vi phạm tội của các bị cáo khác. Luật sư đề nghị HĐXX ra quyết định khởi tổ bổ sung đối với Thu về tội Che giấu tội phạm với khung hình phạt cao nhất là 7 năm tù. Việc này nhằm tránh bỏ lọt tội phạm, còn là mong mỏi của gia đình nạn nhân và đông đảo người dân theo dõi phiên tòa. Sau khi nghe luật sư Hiển trình bày, hàng trăm người dân ở sân vận động tỉnh Điện Biên tiếp tục vỗ tay. Ông Cao Văn Hường (bố nạn nhân Duyên) cũng đồng ý với quan điểm của luật sư.
Cũng trong buổi chiều nay, tất cả các bị cáo được nói lời sau cùng có 7 bị cáo đều gửi lời xin lỗi tới gia đình nạn nhân cũng như đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt riêng 2 bị cáo Bùi Văn Công vẫn một mực nói mình bị oan, bị cáo Thu nói :"Bị cáo mong HĐXX xử cho đúng người đúng tội, bị cáo không liên quan tới vụ án này". Kết thúc phần trình bày lời nói sau cùng của các bị cáo. HĐXX sẽ nghị án kéo dài đến 8h ngày 29/12/2019 HĐXX sẽ tuyên án tại Sân vận động TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.
Trước đó, trong một diễn biến khác, trả lời HĐXX, bị cáo Bùi Thị Kim Thu là người chưa nhận tội như cơ quan tố tụng cáo buộc. Bị cáo Bùi Kim Thu bị tuyên đứng lên trả lời câu hỏi của HĐXX. Ngay câu hỏi đầu tiên của toà về việc bị cáo có biết mình bị truy tố về tội gì không, Thu trả lời "bị cáo bị truy tố về tội Không tố giác tội phạm nhưng mà không có ạ". Theo đó, Thu trình ngày 4/2 các bị cáo bắt cóc Cao Mỹ Duyên nhưng bị cáo không ở nhà. Thu cũng không chứng kiến các bị cáo khác thực hiện hành vi hiếp dâm.
"Từ ngày 4/2 - 6/2 chỉ có chồng và bị cáo ở nhà chứ không có ai khác. Tôi thường ở nhà chị gái và nhà nghỉ nơi tôi làm việc vì Bùi Văn Công thường xuyên đánh đập, chửi bới tôi", Thu nói. Khi HĐXX công bố lời khai của tất cả các bị cáo, trong đó có chồng Thu là Bùi Văn Công đều khai nhận Thu đã chứng kiến toàn bộ quá trình 8 bị cáo còn lại phạm tội, Thu vẫn một mực khẳng định điều đó là không đúng.
 Vào trưa cùng ngày, VKS đề nghị các mức án với 9 bị cáo:
1. Vì Văn Toán: Tử hình về tội Giết người, 11-12 năm tù về tội Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản. Tổng hình phạt là tử hình.
2. Bùi Văn Công: Tử hình về tội Giết người, 14-15 năm tù tội Hiếp dâm, 11-12 năm tù về tội Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản, 1 năm 6 tháng - 2 năm về tội Tàng trữ ma túy, rút cáo trạng truy trố Công về tội Cướp tài sản. Tổng hình phạt là tử hình.
3. Vương Văn Hùng: Tử hình về tội Giết người, 9-10 năm tù tội Hiếp dâm, 11-12 năm tù tội Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản, rút cáo trạng truy tố tội Cướp tài sản. Tổng hình phạt, VKS đề nghị HĐXX tuyên Hùng tử hình.
4. Phạm Văn Nhiệm: Tử hình về tội Giết người, 12-13 năm tù tội Hiếp dâm, 7-8 năm tù tội Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản. Tổng hình phạt là tử hình.
5. Lường Văn Hùng: Tử hình về tội Giết người, 14-15 năm tù tội Hiếp dâm, 7-8 năm tù tội Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản. Tổng hình phạt là tử hình.
6. Lường Văn Lả: Tử hình về tội Giết người, 14-15 năm tù tội Hiếp dâm, 7-8 năm tù tội Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản. Tổng hình phạt là tử hình.
7. Phạm Văn Dũng: 9-10 năm tù tội Hiếp dâm
8. Cầm Văn Chương: 8-9 năm tù tội Hiếp dâm
9. Bùi Thị Kim Thu: 2 năm 6 tháng - 3 năm tù tội Không tố giác tội phạm.
Trung Vương

>> xem thêm

Bình luận(0)