Xây dựng cây xăng trái phép, tai nạn 8 người thương vong ở Hải Phòng: Trách nhiệm của ai?

(Kiến Thức) - Liên quan vụ việc công trình cây xăng của Công ty CPTM Minh Tân trái phép bị sập giàn giáo trong quá trình thi công đổ bê tông mái khiến 8 người thương vong, dư luận đặt câu hỏi, trách nhiệm của ai và xử lý như thế nào theo quy định của pháp luật.

Ngày 9/8, trao đổi với PV Kiến Thức về vụ sập giàn giáo khiến 8 người thương vong ở Hải Phòng, Luật sư Nguyễn Anh Thơm - Trưởng VPLS Nguyễn Anh, Đoàn LSTP Hà Nội cho biết, đây là vụ việc xảy ra rất nghiêm trọng trong quá trình thi công công trình xây dựng.
“Tính mạng, sức khỏe con người luôn là quan trọng nhất trong mọi hoạt động của đời sống con người. Tuân thủ các quy định về an toàn xây dựng là nguyên tắc đầu tiên trong thi công công trình để tránh những thiệt hại đáng tiếc xảy ra”, Luật sư Nguyễn Anh Thơm cho hay.
Theo Luật sư Thơm, thông tin từ ông Nguyễn Xuân Bình, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hải Phòng khẳng định. đây là công trình xây dựng trái phép. Theo đó, chủ công trình xây dựng là bất chấp quy định của pháp luật về xây dựng công trình khi chưa được phép của Cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép xây dựng cây xăng. Việc xây dựng công trình phải được tuân thủ theo đúng quy định từ khâu khảo sát, thiết kế, thi công, các biện pháp đảm bảo an toàn lao động,…
Xay dung cay xang trai phep, tai nan 8 nguoi thuong vong o Hai Phong: Trach nhiem cua ai?
Hiện trường vụ tai nạn. 
“Do vậy, xét hành vi của chủ công trình đã có lỗi vi phạm khi không thực hiện quy định của Nhà nước trong lĩnh vực xây dựng thi công công trình xây dựng không phép, không đảm bảo an toàn dẫn tới bị sập công trình khiến 1 người bị tử vong và 7 người bị thương đã có dấu hiệu phạm tội vi phạm các quy định về xây dựng được quy định tại Điều 298 Bộ Luật Hình sự”, Luật sư Nguyễn Anh Thơm cho biết.
Trước đó, Kiến Thức đã đưa tin, hồi 18h30 ngày 8/8/2019, tại công trường xây dựng cửa hàng xăng dầu của Công ty cổ phần thương mại Minh Tân ở thôn 1 (xã Bắc Sơn, huyện An Dương, Hải Phòng) có 18 công nhân đang đổ bê tông mái tầng 1 cây xăng thì giàn giáo xây dựng bị sập làm 9 công nhân bị thương phải chuyển đi cấp cứu tại Bệnh viện Việt Tiệp, Hải Phòng, 1 người tử vong là Nguyễn Anh Thêm (SN 1996, trú tại Do Nha, phường Quán Toan, quận Hồng Bàng, Hải Phòng).
Ban đầu xác định ông Vũ Tiến Tuế, SN 1968, ở Lê Hồng Phong (phường Đông Khê, quận Ngô Quyền, Hải Phòng) là Giám đốc cửa hàng xăng dầu của Công ty cổ phần thương mại Minh Tân.
Đáng chú ý, ông Nguyễn Xuân Bình, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hải Phòng khẳng định, đây là công trình xây dựng trái phép. Trước thời điểm xảy ra vụ sập giàn giáo 8 người thương vong, ngày 1/8, UBND thành phố Hải Phòng đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay việc thi công xây dựng các hạng mục công trình vi phạm quy định về xây dựng của Công ty Cổ phần Thương mại Minh Tân tại thôn 5 (xã Bắc Sơn, huyện An Dương). Tuy nhiên, doanh nghiệp này không chấp hành.
Như vậy, đây là vụ vi phạm pháp luật về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng. UBND TP Hải Phòng đã yêu cầu các cơ quan chức năng làm rõ vụ việc, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
Trước đó, khi phát hiện việc xây dựng từ đầu tháng 7/2019, các lực lượng chức năng của huyện An Dương, xã Bắc Sơn và thanh tra xây dựng đã nhiều lần kiểm tra, lập biên bản đối với hành vi vi phạm, yêu cầu ngừng thi công song Chủ đầu tư không chấp hành.
Trước tình trạng trên, ngày 19/7/2019, UBND huyện An Dương đã có báo cáo số 223 gửi UBND thành phố Hải Phòng về việc xử lý vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng cây xăng đối với Công ty cổ phần Thương mại Minh Tân tại thôn 5, xã Bắc Sơn, huyện An Dương.
Báo cáo nêu rõ, tại thời điểm kiểm tra, công ty không xuất trình được giấy phép xây dựng do cơ quan có thẩm quyền cấp; Xây dựng công trình trên khu đất không phù hợp Quy hoạch xây dựng do Sở Xây dựng Hải Phòng duyệt ngày 26/6/2019; Không gửi văn bản thông báo khởi công xây dựng cho UBND xã nơi xây dựng công trình.
Tiếp đó, ngày 26/7, UBND huyện An Dương tiếp tục có văn bản số 865/UBND-KTHT, chỉ đạo UBND xã Bắc Sơn yêu cầu Công ty Cổ phần thương mại Minh Tân ngừng thi công, xin giấy phép xây dựng và hoàn thiện các thủ tục khác theo đúng quy định của pháp luật, khi nào có giấy phép xây dựng mới được thi công tiếp. Trường hợp chủ đầu tư không chấp hành ngừng thi công xây dựng thì UBND xã Bắc Sơn tổ chức lực lượng ngăn chặn, cấm các phương tiện vận tải chuyên chở vật tư, vật liệu và người lao động vào thi công xây dựng công trình vi phạm và thường xuyên theo dõi báo cáo kết quả về UBND huyện.
Mới đây, ngày 5/8/2019, UBND xã Bắc Sơn tiến hành kiểm tra và phát hiện Công ty vẫn cố tình thi công công trình vi phạm, UBND xã đã thiết lập biên bản làm việc yêu cầu chủ đầu tư nghiêm chỉnh chấp hành ngừng thi công xây dựng công trình vi phạm.
Ngày 07/8/2019, Sở Xây dựng đã ban hành Giấy mời số 297/GM-SXD về việc tổ chức kiểm tra việc xây dựng công trình của Công ty Cổ phần thương mại Minh Tân làm chủ đầu tư tại xã Bắc Sơn, huyện An Dương. Thời gian vào hồi 14h00 ngày 09/8/2019 (thứ 6). Tuy nhiên đến khoảng 18h ngày 08/8/2019 Công ty Cổ phần thương mại Minh Tân vẫn cố tình tiếp tục thi công xây dựng công trình vi phạm và đã xảy ra sự cố trên.
Điều 298. Tội vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng
1. Người nào vi phạm quy định về xây dựng trong lĩnh vực khảo sát, thiết kế, thi công, sử dụng nguyên liệu, vật liệu, máy móc, giám sát, nghiệm thu công trình hoặc lĩnh vực khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 224 và Điều 281 của Bộ luật này, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:
a) Làm chết người;
b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;
c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;
d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:
a) Làm chết 02 người;
b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122% đến 200%;
c) Gây thiệt hại về tài sản từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.500.000.000 đồng.
3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:
a) Làm chết 03 người trở lên;
b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 201% trở lên;
c) Gây thiệt hại về tài sản 1.500.000.000 đồng trở lên.
4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.
5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm”.

Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)