Vụ VN Pharma: Bằng chứng nào Bộ Y tế khẳng định H-Capita là thuốc?

Trước câu hỏi, thuốc H-Capita là thuốc giả hay thuốc kém chất lượng, Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến cho biết, về góc độ chuyên ngành, Bộ Y tế khẳng định thuốc H-Capita không phải là thuốc giả.

Phiên tòa xét xử Công ty VN Pharma buôn bán thuốc ung thư giả (thuốc H-Capita 500mg Caplet) đang diễn ra đã làm "nóng" dư luận khi mới đây (ngày 27/9), Cục Quản lý dược Bộ Y tế đã gửi công văn hỏa tốc đến HĐXX. 
Nguyên nhân của công văn từ Cục Quản lý Dược là do trong vài ngày qua, thực tế tại phiên tòa đã có sự tranh cãi gay gắt về việc thuốc H - Capita là thuốc giả hay thuốc kém chất lượng.
VKS quả quyết thuốc H - Capita là thuốc giả
Sau khi Viện Kiểm sát nhân dân công bố bản luận tội, Cục Quản lý Dược đã có công văn hỏa tốc khẳng định, thuốc H - Capita là thuốc đạt tiêu chuẩn khi xuất xưởng vì Bộ Y tế đã trực tếp làm việc với Cơ quan Quản lý Dược của Ấn Độ. Giải thích vì sao trước đó, khi kiểm nghiệm lô thuốc vào tháng 4/2015, kết luận thuốc kém chất lượng, không sử dụng được cho người được đưa ra, Cục Quản lý Dược cho rằng, việc kiểm tra lô thuốc diễn ra sau 13 tháng xuất xưởng, kiểm nghiệm không đạt một chỉ tiêu là do nhiều nguyên nhân khác nhau như quá trình vận chuyển, thay đổi nhãn mác.
Vu VN Pharma: Bang chung nao Bo Y te khang dinh H-Capita la thuoc?-Hinh-2
 
Vì vậy, Cục Quản lý Dược đề nghị xử nghiêm hành vi vi phạm của các đối tượng là giả mạo về hồ sơ, tài liệu nhập khẩu thuốc để trục lợi. Tuy nhiên, trước đó Hội đồng xét xử đã lưu ý, các bị cáo đang bị xét xử về tội "Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh".
 Đại diện Viện kiểm sát khẳng định rõ: Cục Quản lý dược không có quyền yêu cầu cơ quan điều tra, cũng như các cơ quan tố tụng xử lý nghiêm các đối tượng trong vụ án này.
Video: Vụ VN Pharma: Tranh cãi gay gắt về thuốc H-Capita

Nguồn: VTC1.

Nói thêm về lý do bác yêu cầu, Viện KSND TP.HCM khẳng định yêu cầu từ Cục Quản lý dược (xử lý nghiêm các các đối tượng về việc làm giả hồ sơ về nguồn gốc xuất xứ để trục lợi) là sự che dấu, biện minh để giảm nhẹ tội cho bị cáo, cũng như che giấu sự thiếu trách nhiệm của Cục Quản lý dược trong vụ án này. Hậu quả là đã ảnh hưởng đến người dân trong quá trình khám chữa bệnh, khiến họ mất niềm tin về các cơ quan chức năng có liên quan.
Viện kiểm sát cũng bác bỏ kết luận của Bộ Y tế liên quan đến việc thuốc H-Capita là "thuốc kém chất lượng".
Viện KSND TP.HCM tái khẳng định: "Các bị cáo đã phạm tội buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, và thuốc H-Capita là thuốc giả về chất lượng lẫn nguồn gốc xuất xứ".
HĐXX thẩm vấn Hội đồng giám định Bộ Y tế
Theo HĐXX, đến nay H-Capita trong vụ án VN-Pharma là thuốc giả hay thuốc kém chất lượng vẫn đang có những nhận thức khác nhau. Có ý kiến cho rằng, thuốc H-Capita là thuốc giả, có ý kiến phản bác, H-Capita là thuốc kém chất lượng. Vì vậy, HĐXX cũng tập trung thẩm vấn Hội đồng giám định Bộ Y tế để làm rõ.
Ông Lê Xuân Hoành, thành viên Hội đồng giám định Bộ Y tế giải thích rõ hơn về kết luận giám định số 31 ngày 22.4.2015 của Hội đồng giám định, khi kết luận: “H-Capita có chứa 97,5% hoạt chất Capecitabine là thuốc kém chất lượng, không được sử dụng làm thuốc chữa bệnh cho người”.
Cụ thể, ông Hoành cho biết Hội đồng giám định đã thực hiện việc giám định theo trưng cầu giám định của Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an. Từ đó Bộ trưởng Bộ Y tế ra quyết định thành lập Hội đồng giám định thuốc H-Capita để phục vụ công tác điều tra.
Về kết luận 31 có nội dung như thế nào, khi HĐXX yêu cầu ông Hoành trình bày thì ông Hoành cho biết kết luận 31 vẫn là văn bản mật, chưa được giải mật nên xin phép không trình bày.
Chủ tọa: “Ông trình bày kết luận số 31 cho HĐXX, vì kết luận này đã được nêu trong cáo trạng công khai của Viện KSND tối cao. Ông đọc nội dung cuối cùng của kết luận”.
Ông Lê Xuân Hoành trình bày, Cơ quan điều tra (CQĐT) trưng cầu 3 nội dung, xác định lô hàng H-Capita 500mg Caplet có phải là thuốc chữa bệnh không, nếu là thuốc chữa bệnh thì chữa bệnh gì, thời hạn của thuốc có các hoạt chất, nồng độ, hàm lượng, chất lượng như thế nào; Thứ 2 là tên, nhãn mác, cách đóng gói, bảo quản có đúng quy định không; Thứ 3, số lượng bao gồm số hộp, vĩ, viên, trọng lượng của thể là bao nhiêu”.
Và theo ông Hoành, kết luận cuối cùng của Hội đồng giám định chính là nội dung: “lô thuốc có nhãn mác H-Capita 500mg Caplet có chứa 97,5% hoạt chất Capecitabine là thuốc kém chất lượng, không được sử dụng làm thuốc chữa bệnh cho người. Thời hạn sử dụng của thuốc ghi trên nhãn thực tế là 24 tháng, từ ngày 5.3.2014 đến ngày 4.3.2016, phù hợp với nội dung ghi trên tờ hướng dẫn hạn sử dụng trong thiết kế và đơn hàng nhập khẩu. Tuy nhiên, do thuốc kém chất lượng, không được sử dụng làm thuốc chữa bệnh nên hạn dùng của thuốc không còn ý nghĩa…”.
Về căn cứ pháp lý đưa ra kết luận, ông Hoành cho biết Hội đồng giám định căn cứ vào luật Dược năm 2005, đây là căn cứ pháp lý cao nhất.
Chủ tọa: “Điều luật nào quy định thuốc kém chất lượng là không dùng chữa bệnh cho người”. Khoản 23 Điều 2 của luật Dược quy định thuốc kém chất lượng là thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng đã đăng ký với cơ quan thẩm quyền. Và theo kết quả kiểm nghiệm của Viên kiểm nghiệm thuốc T.Ư thì H-Capita chỉ đạt chất lượng 4/6 chỉ tiêu…”.
Chủ tọa: “Như vậy, do xác định thuốc kém chất lượng nên để bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng, Hội đồng giám định mới đưa thêm cái câu “không được sử dụng làm thuốc chữa bệnh cho người”.
Ông Hoành trả lời: “Khoản 1 Điều 36 của luật Dược quy định thuốc lưu hành trên thị trường phải bảo đảm đủ các điều kiện, trong đó phải đạt tiêu chuẩn chất lượng đăng ký. Tuy nhiên H-Capita không đạt tiêu chuẩn đương nhiên không đủ điều kiện để lưu hành, từ đó đương nhiên không được dùng làm thuốc chữa bệnh cho người”.
Ngoài ra, HĐXX cũng đưa ra vấn đề các bị cáo trong vụ án VN Pharma đang bị truy tố ở hành vi buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, chứ không phải là thuốc giả. Cho nên cần phân biệt cho rõ vì tại phiên tòa này đang có sự nhầm lẫn.
Quý An

>> xem thêm

Bình luận(0)