Vụ Nhật Cường: Bóc màn kịch 'quân xanh, quân đỏ'

Google News

Kết luận điều tra của Cơ quan cảnh sát điều tra- Bộ Công an cho thấy, cùng với việc được ông Nguyễn Đức Chung- lúc ấy đang là Chủ tịch UBND TP Hà Nội “ủng hộ”, lãnh đạo Sở KH&ĐT Hà Nội “hỗ trợ”, nhóm lãnh đạo Công ty Đông Kinh còn thiết lập “quân xanh” tham gia đấu thầu và bỏ giá khi cần thiết nhằm “dồn” cho Liên danh Nhật Cường - Đông Kinh trúng gói thầu số hóa.

Cụ thể, ông Nguyễn Đức Chung không những yêu cầu dừng đấu thầu gói thầu số hoá năm 2016, giao Công ty Nhật Cường thực hiện thí điểm số hoá hồ sơ đăng ký kinh doanh trên địa bàn thành phố mà còn chỉ đạo ông Nguyễn Văn Tứ - Giám đốc Sở KH&ĐT chỉ định thầu với gói thầu trên.
Vu Nhat Cuong: Boc man kich 'quan xanh, quan do'
Cảnh sát khám xét cơ sở kinh doanh của Công ty Nhật Cường. 
Mặc dù không đồng ý chỉ định gói thầu số hoá năm 2016 cho Công ty Nhật Cường nhưng ông Tứ đã chỉ đạo cấp dưới cập nhật những công nghệ được sử dụng trong quá trình thí điểm vào hồ sơ mời thầu sửa đổi để tạo điều kiện cho Liên danh Nhật Cường- Đông Kinh trúng thầu mặc dù bản thân biết kết quả thí điểm số hoá của Nhật Cường Sofware không đạt yêu cầu.
Màn kịch “quân xanh - quân đỏ”, thông thầu đã bị phát lộ trong quá trình điều tra bắt đầu từ lời khai của bị can Lê Duy Tuấn, Giám đốc Kinh doanh Công ty Đông Kinh. Đối tượng này cho biết đã trao đổi với ông Nguyễn Văn Tứ và đặt vấn đề tạo điều kiện thuận lợi cho Công ty Nhật Cường tham gia gói thầu. Đồng thời trao đổi với bị can Phạm Thị Kim Tuyến - Trưởng phòng Đăng ký kinh doanh, Phạm Thị Thu Hường, Chánh văn phòng Sở KH&ĐT để đưa các tiêu chí kỹ thuật theo yêu cầu của Tuấn vào hồ sơ mời thầu nhằm tạo lợi thế cho Liên danh Nhật Cường - Đông Kinh.
“Bị can Tứ xác nhận việc gặp Lê Duy Tuấn và trao đổi về việc Công ty Nhật Cường tham gia gói thầu vào ngày 24/10/2016”, bản kết luận điều tra nêu.
Tiếp đó, Tuấn đã nhờ Công ty TECOTEC, Công ty Thiên Phúc làm “quân xanh” nộp hồ sơ dự thầu để đủ số lượng nhà thầu tham gia và bỏ giá nhằm “dồn” cho liên danh này trúng thầu. Công ty Đông Kinh thậm chí còn bỏ tiền ra để mua hồ sơ thầu cho các nhà thầu “quân xanh”, thanh toán phí bảo lãnh dự thầu cho các doanh nghiệp này.
Qua kết luận điều tra cho thấy, gói thầu số hóa tài liệu hồ sơ đăng ký doanh nghiệp năm 2016 tại Sở KH&ĐT TP Hà Nội về mặt hình thức có 3 nhà thầu tham gia nhưng bản chất chỉ có Liên danh Công ty Nhật Cường - Đông Kinh. Sau khi trúng lần lượt các gói thầu năm 2016 và 2017, Công ty Nhật Cường đã bán lại cho Công ty Đông Kinh, để lấy khoản chênh lệch gần 20 tỷ đồng.
CQĐT cũng làm rõ, quá trình đấu thầu, thực hiện hợp đồng, bị can Tuấn là người “tham mưu” cho Bùi Quang Huy việc biếu, tặng cán bộ, lãnh đạo Sở KH&ĐT sau mỗi đợt tạm ứng, thanh toán hợp đồng. Ông Tứ và ông Học đã nộp lại tổng số tiền 400 triệu đồng được Bùi Quang Huy, Tổng giám đốc Công ty Nhật Cường và Lê Duy Tuấn biếu.
Cùng với việc đề nghị truy tố ông Nguyễn Đức Chung, nguyên Chủ tịch UBND TP Hà Nội cùng 6 bị can trong vụ án “Vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Sở Kế hoạch và đầu tư Hà Nội (Sở KH&ĐT), Cơ quan CSĐT Bộ Công an cũng đã xem xét trách nhiệm của một số cá nhân liên quan và có văn bản đề nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý theo quy định.
Riêng ông Phạm Văn Khương, nguyên Phó Giám đốc Sở KH&ĐT có dấu hiệu vi phạm pháp luật Luật Đấu thầu vì là người phê duyệt hồ sơ mời thầu gói thầu năm 2017 trên cơ sở hồ sơ mời thầu năm 2016, tạo lợi thế cho liên danh Nhật Cường - Đông Kinh. Tuy nhiên, do ông Khương đã chết nên CQĐT không xem xét trách nhiệm hình sự.
(*Tiêu đề đã được BTV đặt lại)
>>> Mời quý độc giả xem video: Truy nã Tổng giám đốc Công ty Nhật Cường

Nguồn: VTV


Theo Ngân Anh/Tiền Phong

>> xem thêm

Bình luận(0)