Việt Nam đã lên phương án đón công dân vùng dịch Vũ Hán về nước

(Kiến Thức) - Khẳng định vấn đề bảo hộ công dân là chủ trương chính sách rất lớn của Đảng, Chính phủ, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, hiện đã có phương án đón công dân Việt Nam ở vùng dịch về nước.

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1/2020 tối ngày 5/2, trả lời PV về việc Việt Nam đang tính phương án đưa công dân từ các vùng có dịch về thì sẽ triển khai như thế nào? Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng khẳng định, vấn đề bảo hộ công dân là chủ trương chính sách rất lớn của Đảng, Chính phủ.
Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, hiện ở tại Vũ Hán có 24 công dân Việt Nam, trong đó có 21 học sinh và 3 người nhà. Có 19 công dân đang muốn trở về Việt Nam.
“Vì đây là chủ trương lớn nên Thủ tướng Chính phủ đã có những chỉ đạo rất chặt chẽ, đó là có phương án đón công dân Việt Nam ở vùng dịch về nước”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.
Theo đó, Chính phủ giao các cơ quan chức năng tổ chức đón các công dân Việt Nam tại vùng dịch virus corona về nước với điều kiện phải cách ly tập trung 14 ngày.
Viet Nam da len phuong an don cong dan vung dich Vu Han ve nuoc
 Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng.
Đồng thời, việc cách ly giao Bộ Quốc phòng bảo đảm bố trí tất cả các điều kiện, cả về ăn uống, ngủ, nghỉ,… Ở phía Bắc cũng sẽ bố trí sân bay tại Vân Đồn, miền Trung và miền Nam bố trí mỗi nơi một sân bay.
“Như vậy, giải pháp để cách ly đặc biệt, cách ly tập trung là giải pháp tốt nhất để tránh lây chéo, tránh lây lan”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói và cho biết, Bộ Quốc phòng đã chuẩn bị sẵn sàng tất cả các điều kiện.
“Ngay cả các công dân của Việt Nam sang bạn làm việc mà có nguyện vọng về thì giao cho 7 tỉnh biên giới chỉ đạo trực tiếp và phối hợp với Bộ Y tế, Bộ Công an và các bộ”, ông Dũng cho hay.
Đồng thời cho biết, cách ly tập trung là Bộ Quốc phòng chuẩn bị tất cả các điều kiện cơ sở vật chất nhưng theo dõi là Bộ Y tế và một lần nữa khẳng định, đây là chủ trương lớn và Thủ tướng chỉ đạo rất chi tiết, giao các bộ bảo đảm tốt.
Trước đó, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, trong bối cảnh dịch do virus corona đang gia tăng nhanh từ Trung Quốc thì biện pháp cách ly là hiệu quả để ngăn chặn, phòng chống dịch.
Việt Nam đã thiết lập hệ thống cách ly 3 vòng: Thứ nhất là các bệnh nhân nghi nhiễm bệnh cách ly tại các cơ sở y tế.
Thứ hai là các công dân Việt Nam, người nước ngoài đi qua hoặc đi từ vùng Hồ Bắc về Việt Nam lập tức được cách ly ở các cơ sở tập trung do UBND tỉnh, thành phố chỉ định. Lực lượng quân đội đã chuẩn bị các cơ sở cách ly tập trung, nhưng số này không nhiều.
Thứ ba là những người đi từ các vùng khác ở Trung Quốc về Việt Nam được cách ly tại gia đình.
Theo yêu cầu đưa ra, việc cách ly trực tiếp do người đứng đầu cấp uỷ, chính quyền địa phương chịu trách nhiệm, còn ngành y tế nắm bắt tình hình, kiểm soát về chuyên môn hằng ngày.
“Việc phòng chống dịch của Việt Nam chưa lần nào làm mạnh như lần này với nhiều biện pháp quyết liệt của Chính phủ, lãnh đạo Chính phủ. Ban Bí thư cũng đã có các yêu cầu cấp uỷ thực hiện tốt việc này . Năm 2003 khi có dịch SARS chúng ta đã thành công trong chống dịch nhờ thực hiện cách ly tương tự. Lần này chúng ta làm sớm hơn 2003, tôi cho rằng, nếu thực hiện cương quyết cách ly sẽ kiểm soát tốt hơn dịch nCoV trong thời gian tới”, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.
>>> Mời độc giả xem video Số người chết do virus Corona vẫn chưa dừng lại:

Nguồn VTC Now.

Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)