Vì sao thiếu sách giáo khoa các lớp 4, 8, 11?

Google News

Nguyên nhân thiếu sách giáo khoa, nhất là sách lớp 4, 8, 11 là do một phần các địa phương năm nay chọn sách chậm, một phần chờ phê duyệt giá ở một vài địa phương.

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5/2023, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn cho biết, việc thiếu sách giáo khoa (SGK), nhất là SGK lớp 4, 8, 11 là do một phần các địa phương năm nay chọn sách chậm, một phần chờ phê duyệt giá ở một vài địa phương. Đến nay, các địa phương đã phê duyệt đầy đủ các loại sách.
Bộ GD&ĐT đã nhiều lần làm việc với NXB Giáo dục để cùng tháo gỡ khó khăn nội bộ, cùng với việc chỉ đạo xây dựng kế hoạch, trước hết là sách các năm trước không phải sách mới, sách cho các lớp khác, đã chủ động in ấn trước và cơ bản đã hoàn thành.
Vi sao thieu sach giao khoa cac lop 4, 8, 11?
  Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn.
Theo lãnh đạo Bộ GD&ĐT, sách dành cho lớp 4, 8, 11 đều là sách mới, đến ngày 2/6 đã tổ chức mở thầu việc in gần 80% số sách, còn khoảng 20% trên cơ sở các địa phương đã báo về đầy đủ để NXB Giáo dục lên kế hoạch tổ chức in. Trong tháng 6 sẽ in đủ 80% và tiếp tục sẽ in hoàn thành để kịp cho năm học mới, đủ sách cho các khối lớp 4, 8, 11. Như vậy sẽ hoàn thành đủ sách cho phổ thông.
Đối với vấn đề biên soạn SGK, chủ trương xã hội hóa SGK, biên soạn, xuất bản in SGK, thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn khẳng định là chủ trương lớn đã được đề ra ở Nghị quyết số 88 năm 2014 của Quốc hội. Quốc hội khóa 14 cũng có Nghị quyết số 122 đó là khi thực hiện biên soạn SGK theo phương thức xã hội hóa nếu có một môn học cụ thể đã hoàn thành ít nhất bộ SGK được thẩm định, phê duyệt thì không triển khai biên soạn SGK sử dụng ngân sách nhà nước môn học đó.
"Lần này tất cả các lớp đã được phê duyệt (9/12 lớp) đều có 3 bộ SGK. Bộ GD&ĐT sẽ thực hiện nghiêm Nghị quyết 122 của Quốc hội. Sắp tới sẽ tiếp tục thẩm định và phê duyệt 3 bộ sách cuối cấp là lớp 5, 9, 12 (trong tháng 6 sẽ thẩm định và phê duyệt). Như vậy, hiện nay chưa có chủ trương chỉ đạo từ cấp trên về việc Bộ GD&ĐT sẽ tổ chức biên soạn bộ SGK", thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn chia sẻ với báo chí.
>>> Mời độc giả xem thêm video Đột kích kho sách giáo khoa giả lớn nhất Hà Nội:

(Nguồn: THĐT)

Thiên Tuấn

>> xem thêm

Bình luận(0)