Đại biểu nêu nhiều môn học mang tính trải nghiệm như: Giáo dục thể chất, Hoạt động trải nghiệm… vẫn được biên soạn, in ấn sách giáo khoa dẫn đến lãng phí.
“Việc soạn bộ SGK dùng chung, trên thế giới, chủ yếu các nước còn nghèo áp dụng. Trong khi, giáo dục của ta phát triển hơn thời kỳ trước”, TS Lê Viết Khuyến, Phó chủ tịch Hiệp hội các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam bày tỏ.
Cùng với sự thay đổi trong định hướng giáo dục, sách giáo khoa Lịch sử 11 bộ Cánh Diều đã xuất hiện như một giải pháp tiên phong, mang đến cách tiếp cận mới mẻ và hiệu quả trong việc giảng dạy lịch sử.
Trong chương trình giáo dục phổ thông 2018, Hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp trở thành môn học bắt buộc nhằm phát triển phẩm chất và năng lực của học sinh.
Năm học 2023 - 2024, sách giáo khoa (SGK) Lịch sử 11 bộ Cánh Diều chính thức được đưa vào giảng dạy, tiếp tục kế thừa những ưu điểm từ SGK Lịch sử 10 đã được triển khai trước đó.
Sau những ngày cơn bão số 3 càn quét, các tỉnh miền núi phía Bắc như Yên Bái, Lạng Sơn, Cao Bằng đã phải gánh chịu thiệt hại nặng nề về người và tài sản.
Chiều 20/8, tại số 62 Tràng Tiền (Hà Nội), Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) mở cửa Phòng trưng bày với chủ đề “Nhận diện sách giáo khoa và đồ dùng học tập”.
Việc ban hành quy định tiêu chí lựa chọn SGK trong các cơ sở giáo dục là rất cần thiết, quan trọng, vì Thông tư số 27/2023/TT-BGDĐT của Bộ GD&ĐT chỉ đưa ra 2 tiêu chí có tính chất nguyên tắc.
Những chính sách giáo dục có hiệu lực từ tháng 2/2024 như: các trường tự chọn sách giáo khoa; bỏ xếp loại trên bằng tốt nghiệp THCS; không đào tạo từ xa ngành sư phạm, sức khoẻ...
Các trường tự chọn sách giáo khoa; bỏ xếp loại trên bằng tốt nghiệp THCS; không đào tạo từ xa ngành sư phạm, sức khoẻ...là những chính sách giáo dục có hiệu lực từ tháng 2/2024.
Chỉ thị của Thủ tướng yêu cầu Bộ GD&ĐT tổng kết việc triển khai đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông 2018, trên cơ sở đó đề xuất phương án tổ chức biên soạn một bộ SGK theo quy định trong năm 2025.
"Phụ huynh nói vui mỗi năm đến trường lại man mác buồn, vì mua SGK không có, hay sách tăng giá", đại biểu Phạm Văn Hòa nêu ý kiến chất vấn với Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn.
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho biết, hiện tại, cả nước còn thiếu 127.583 giáo viên. Tính đến tháng 9/2023, toàn quốc có 17.278 giáo viên nghỉ việc, chuyển việc.
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho biết, hiện tại, cả nước còn thiếu 127.583 giáo viên. Tính đến tháng 9/2023, toàn quốc có 17.278 giáo viên nghỉ việc, chuyển việc.
Ý kiến của ĐB Nguyễn Duy Thanh về việc giao Bộ GD&ĐT biên soạn SGK là không phù hợp, dễ quay lại tình trạng độc quyền, đi ngược xu hướng quốc tế đã nhận được nhiều tranh luận.
ĐBQH Hoàng Văn Cường (đoàn Hà Nội) cho rằng, không nên giao Bộ GD&ĐT làm sách giáo khoa vì có nguy cơ quay trở lại độc quyền sách giáo khoa và nhiều hệ lụy khác.