Trưng dụng 5 toà chung cư ở Thủ Thiêm làm BV dã chiến 18.000 giường

TP.HCM đang khảo sát, sửa chữa để đưa 5 toà chung cư ở Thủ Thiêm vào làm bệnh viện dã chiến quy mô 18.000 giường. 

Ngày 12/7, báo cáo tại cuộc họp trực tuyến với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết, thành phố đang khảo sát, sửa chữa để đưa vào sử dụng 5 tòa nhà chung cư tái định cư tại Thủ Thiêm (TP Thủ Đức) làm bệnh viện dã chiến thu dung điều trị COVID-19 với quy mô 18.000 giường và khu cách ly tập trung.
Trung dung 5 toa chung cu o Thu Thiem lam BV da chien 18.000 giuong
Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM. 
Theo Chủ tịch TP.HCM, từ 6h ngày 11/7 đến 6h ngày 12/7, TP.HCM ghi nhận 1.489 người nhiễm COVID-19, phần lớn ở khu cách ly và phong tỏa, chỉ 29 người phát hiện qua tầm soát trong cộng đồng và 189 người phát hiện qua sàng lọc tại bệnh viện. Toàn thành phố đang điều trị 14.142 người dương tính mới, trong đó 178 bệnh nhân đang phải thở máy.
Nhằm bảo đảm thực hiện giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị 16 của Thủ tướng, TP.HCM đã thiết lập 12 chốt kiểm soát ở các cửa ngõ ra vào thành phố, 144 chốt tại các quận, huyện và 400 chốt tại 312 phường, xã, thị trấn.
Các địa phương tăng cường siết chặt việc kiểm soát tại các chốt chặn. Trong 3 ngày qua, TP.HCM đã xử phạt 1.200 trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch COVID-19.
Cũng tại cuộc họp, Chủ tịch TP.HCM cho biết, về hàng hóa tại các siêu thị, mãi lực ngày 11/7 so với ngày 10/7 đã tăng 10%, hàng hóa dồi dào phong phú, giá cả được niêm yết công khai ổn định. Qua việc khuyến khích người dân đặt hàng online nên lượng đơn hàng online tại các siêu thị tăng mạnh, tuy nhiên vì lực lượng nhân sự tại siêu thị có hạn, dẫn đến việc ship hàng cho người dân bị chậm chễ.
Trong thời gian tới, TP.HCM sẽ tăng cường nhân lực về giao hàng để khắc phụ sự chậm chễ này, đảm bảo việc cung ứng hàng hóa nhanh chóng tới người dân.
Trong thời gian tạm dừng các dịch vụ ăn uống mang về, TP.HCM đã yêu cầu hệ thống phân phối, các siêu thị tăng lượng hàng và mặt hàng thực phẩm chế biến sẵn để phục vụ người dân. Đồng thời tổ chức đội tình nguyện “Đi chợ thay” và cung cấp thức ăn miễn phí cho người già neo đơn, những trường hợp khó khăn cần hỗ trợ. Cùng đó, tổ chức quầy hàng lưu động và chợ “0 đồng” phục vụ người dân.
Nhằm đảm bảo việc vận chuyển hàng hóa được thông suốt, TP.HCM đã tổ chức cho các phương tiện giao thông vận chuyển hàng hóa thiết yếu ra vào cảng cho 5 đơn vị với 2.800 xe.
Về công tác vận hành tại các khu cách ly và bệnh viện dã chiến, TP.HCM đã phân công cụ thể nhiệm vụ cho các đơn vị phụ trách từ cấp thành phố đến cơ sở để đảm bảo không còn tình trạng ùn ứ rác thải, xử lý rác thải nguy hại kịp thời và đúng quy định.
Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Sở Y tế TP.HCM đã gửi công văn đề xuất Bộ Y tế 18 danh mục trang thiết bị y tế phục vụ cho công tác phòng chống dịch COVID-19 và đang chờ được phê chuẩn.
Theo Khuất Nguyên/VTC

>> xem thêm

Bình luận(0)