Trâu chọi húc chết người ở Đồ Sơn: Tạm dừng lễ hội năm 2017

(Kiến Thức) - Liên quan tới vụ việc hy hữu trâu chọi húc người tử vong, Quận Đồ Sơn (Hải Phòng) vừa chỉ đạo Ban tổ chức tạm dừng Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn 2017.

Quận Đồ Sơn ra thông báo dừng tổ chức lễ hội chọi trâu 2017
Thông tin mới nhất liên quan vụ việc trâu chọi húc người tử vong ngay trong kháp đấu vòng loại Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn năm 2017, ngày 3/7, UBND quận Đồ Sơn chính thức ra thông báo về việc giải quyết sự việc tại vòng loại lễ hội chọi trâu năm 2017. Theo thông báo này, UBND Quận Đồ Sơn chỉ đạo Ban tổ chức tạm dừng Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn 2017.
Cụ thể, trong thông báo số 226/TB-UBND, UBND quận Đồ Sơn đã chỉ đạo Ban tổ chức lễ hội chọi trâu quận rà soát, tham mưu UBND quận báo cáo UBND Thành phố về công tác lãnh đạo, triển khai, tổ chức lễ hội.
Trau choi huc chet nguoi o Do Son: Tam dung le hoi nam 2017
 Hình ảnh đau lòng tại vòng loại Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn 2017.
UBND quận Đồ Sơn cũng chỉ đạo tạm dừng tổ chức Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn 2017. Thông báo rộng rãi đến BTC lễ hội chọi trâu các phường, các chủ trâu, các cơ quan đơn vị tham gia lễ hội biết và thực hiện.
Đồng thời, UBND quận Đồ Sơn cũng chỉ đạo Thường trực BTC Lễ hội chọi trâu quận kết hợp với công an quận, các cơ quan, đơn vị thực hiện việc kiểm tra chất kích thích, tăng lực (nếu có) còn tồn dư trong trâu số 18, các trâu khác tham gia vòng loại và công tác đảm bảo an ninh, an toàn trong lễ hội.
Chủ trâu bức xúc nếu lễ hội chọi trâu không được tổ chức
Những ngày qua, người dân quận Đồ Sơn, đặc biệt là các chủ trâu đã phải trải qua nhiều tâm trạng. Họ buồn đau khi xảy ra sự cố hy hữu đã lấy đi sinh mạng một chủ trâu nhiều tâm huyết. Họ lo lắng về việc Bộ VHTT-DL và UBND TP Hải Phòng sẽ không cho quận Đồ Sơn tổ chức lễ hội chọi trâu truyền thống.
Theo một chủ trâu nổi tiếng của phường Ngọc Xuyên (quận Đồ Sơn) cho biết, lễ hội chọi trâu không chỉ là lễ hội truyền thống mà còn là tinh thần của nhân dân Đồ Sơn, thể hiện tinh thần của người Đồ Sơn. Nếu mất đi lễ hội chọi trâu thì Đồ Sơn còn gì?
Trau choi huc chet nguoi o Do Son: Tam dung le hoi nam 2017-Hinh-2
 Ngày 3/7, UBND quận Đồ Sơn chính thức ra thông báo về việc giải quyết sự việc tại vòng loại lễ hội chọi trâu năm 2017. Theo thông báo này, UBND Quận Đồ Sơn chỉ đạo Ban tổ chức tạm dừng Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn 2017.
“Trâu không có lỗi, lễ hội không có lỗi; lỗi tại việc tổ chức quá thương mại. Ngày xưa, các cụ tổ chức đơn thuần không ăn thua trâu thắng, trâu thua như bây giờ. Bây giờ, đến tổ chức cũng phải mua nốt và cạnh tranh mới dẫn đến những tiêu cực. Có những người không có kinh nghiệm huấn luyện cũng có thể tham gia. Thậm chí, trâu không đủ tiêu chuẩn cũng được tham gia. Con trâu số 18 của phường Vạn Hương là một ví dụ. Con trâu này không làm lễ ở Đình để trở thành ông trâu và có biểu hiện hung hăng nên không thể tham gia thi đấu được nhưng không hiểu sao vẫn được vào thi đấu”, chủ trâu này cho biết.
Nói về việc trâu số 18 có biểu hiện bất thường mà BTC vẫn cho vào kháp đấu, ông Hoàng Trung Hiếu, Phó Chủ tịch UBND quận Đồ Sơn, Trưởng BTC lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn cho biết: “Chủ trâu cũng như UBND phường Vạn Hương không báo lại với BTC việc trâu số 18 có biểu hiện bất thường trước khi vào thi đấu. Nếu BTC biết việc này thì sẽ không có chuyện tai nạn bất ngờ kia”.
Mỗi chủ trâu phải mua nốt chọi 25 triệu đồng
Nói về việc chủ trâu phản ánh phải mất tiền mua nốt chọi, ông Hoàng Đình Hùng, Chủ tịch phường Vạn Hương cho biết: “Phường có thu của các chủ trâu 25 triệu đồng/trâu tham gia lễ hội. Khoản thu đó, BTC giao phường để làm các hoạt động phần lễ, bồi dưỡng các đơn vị thực hiện lễ hội...”.
Trao đổi về việc, có hay không việc chủ trâu cho trâu uống những dung dịch được coi là chất kích thích? ông Hoàng Trung Hiếu, Phó Chủ tịch UBND quận Đồ Sơn cho biết, quận quản lý rất chặt chẽ vấn đề này.
“Trâu chọi không phải trâu thường mà là trâu thần. Không chủ nào dám làm thế với trâu thần. Nếu làm thế, chủ trâu có tội và trâu chỉ vào sân một lát là sẽ không đủ sức chọi. Chúng tôi không có người kiểm tra cụ thể nhưng đây là lễ hội tâm linh, tất cả mọi người đều phải sợ...”, ông Hoàng Trung Hiếu cho biết.
>>> Mời độc giả xem video Kiểm tra chất kích thích với trâu chọi húc chết chủ tại Đồ Sơn - Nguồn VTC 14:
Nói về việc quận, BTC có trách nhiệm nào với gia đình ông Đinh Xuân Hướng, chủ trâu bị thiệt mạng vừa qua, ông Hoàng Trung Hiếu, Trưởng ban tổ chức lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn khẳng định: “Chúng tôi không đưa ra thông tin trách nhiệm thuộc về chủ trâu. Tôi đã báo cáo việc này với Bộ VHTT-DL. Nếu trâu có vấn đề mà chủ trâu không báo lên với BTC thì khi xảy ra vấn đề, chủ trâu phải chịu trách nhiệm. Với gia đình ông Đinh Xuân Hướng, quận đã hỗ trợ 30 triệu đồng để làm lễ an táng. Hơn nữa, khi chủ trâu tham gia lễ hội, có đóng phí. Phí đó, BTC có dùng một khoản để mua bảo hiểm rủi ro cho các chủ trâu chọi ở bảo hiểm Bưu Điện. Mức đền bù của bảo hiểm tối đa là 40 triệu đồng và tối thiểu là 15 triệu đồng”.
Ông Hiếu cũng bày tỏ quan điểm: “Đây là lễ hội truyền thống, là đặc trưng của Đồ Sơn, đặc trưng của Hải Phòng, đã được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể. Đây là một tai nạn bất khả kháng chứ nó có ý nghĩa rất quan trọng. Bất cứ lễ hội nào trên thế giới cũng đều có những rủi ro. Chính vì vậy, chúng tôi mong rút kinh nghiệm và duy trì lễ hội truyền thống này”.
Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)