TP.HCM chi gần 10 tỉ thuê máy bơm "khủng" chống ngập

Đây chỉ là mức tạm tính trong khi chờ cấp thẩm quyền hướng dẫn thủ tục nghiệm thu, thanh toán giá thuê máy bơm “khủng” chống ngập.

UBND TP.HCM vừa đồng ý giao cho Trung tâm Chống ngập TP tạm thanh toán tiền thuê dịch vụ bơm chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh với mức hơn 9,8 tỉ đồng trong một năm.
Trung tâm Chống ngập sẽ dùng tiền từ nguồn kinh phí duy tu được giao năm 2018 để thanh toán cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung, chủ đầu tư dự án máy bơm “khủng” chống ngập.
TP.HCM chi gan 10 ti thue may bom
 Chủ đầu tư cho biết chi phí để nghiên cứu, lắp đặt máy bơm “khủng” chống ngập là hơn 100 tỉ đồng. Ảnh:TRUNG THANH

Trước đó, Công ty Quang Trung đề nghị giá thuê máy bơm là 24,4 tỉ đồng mỗi năm, song TP chỉ đưa giá gần 10 tỉ đồng. Trong thời gian bàn thảo, giữa tháng 8, chủ đầu tư đề nghị TP tạm ứng 30 tỉ đồng để trang trải kinh phí. Do không được đáp ứng, chủ đầu tư ngừng vận hành máy bơm từ đầu tháng 9-2018.
Trung tâm chống ngập phải huy động ba máy bơm của Công ty Thoát nước đô thị (tổng công suất 5.200 m3 mỗi giờ) tạm thời xử lý ngập ở đường Nguyễn Hữu Cảnh, quận Bình Thạnh.
Đến đầu tháng 10, chủ đầu tư cho biết sẽ vận hành máy bơm trở lại sau khi TP cam kết ứng trước gần 10 tỉ đồng để thuê trong một năm.
Máy bơm “khủng” có công suất 97.000 m3 mỗi giờ được Công ty Quang Trung đề xuất chính quyền TP.HCM sử dụng chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh từ ngày 2-10-2017 với cam kết "không hết ngập không lấy tiền". TP đánh giá siêu máy bơm cơ bản mang lại hiệu quả, giúp các phương tiện lưu thông thuận tiện hơn. Được biết trong 23 lần hoạt động thì có sáu tuyến đường này vẫn ngập.
Theo Tá Lâm/ Pháp luật TP HCM

>> xem thêm

Bình luận(0)