Tối hậu thư cho Nam Sơn

Từ nhiều năm nay, cứ vài tháng một lần, mỗi khi thấy đường phố Hà Nội ùn ứ rác, người ta lại biết người dân địa phương chặn đường vào bãi rác Nam Sơn.

Bãi rác Nam Sơn (Khu Liên hiệp xử lý chất thải Sóc Sơn) rộng hơn 157 ha, xây dựng từ năm 1999 trên địa bàn 3 xã Nam Sơn, Bắc Sơn và Hồng Kỳ của huyện Sóc Sơn. Quanh bãi rác, có hơn 2.000 hộ dân thuộc diện phải di dời, tổng diện tích đất khoảng 396 ha, gồm cả đất nông nghiệp và đất ở. Nhiều năm nay, các hộ dân đã âm ỉ bức xúc vì không được đền bù di dời khỏi vùng ảnh hưởng, chịu nạn ô nhiễm, sống cùng xú uế và ruồi muỗi.
Hà Nội đã nhiều lần hứa, mới đây thông báo hết quý 2/2020 sẽ đền bù xong để dân di dời, nhưng “đến hẹn lại lên” thêm lần chưa thực hiện. Người dân chỉ còn cách chặn xe vào bãi rác để yêu cầu TP thực hiện lời hứa. Chỉ riêng trong năm 2019, người dân quanh bãi rác này từng 3 lần chặn xe yêu cầu được đền bù di dời, khiến nội thành Hà Nội ùn ứ rác thải sinh hoạt.
Toi hau thu cho Nam Son
Rác ùn ứ trong nội đô vì người dân chặn xe vào bãi rác Nam Sơn.
Từ tối 23/10, người dân một lần nữa lại tập trung ngăn xe chở rác. Và Hà Nội đã có một cuộc họp khẩn ngoài giờ hành chính với sự có mặt của cả Bí thư Vương Đình Huệ, Chủ tịch Chu Ngọc Anh, cùng lãnh đạo 3 xã; lãnh đạo huyện Sóc Sơn và các sở, ban, ngành; một lần nữa mổ xẻ nguyên nhân, “chốt” phương án giải quyết.
Phát biểu kết luận cuộc họp, ông Huệ khẳng định: Thời gian qua, người dân huyện Sóc Sơn, đặc biệt là ba xã Hồng Kỳ, Nam Sơn, Bắc Sơn đã chịu nhiều thiệt thòi vì người dân Thủ đô, vì Hà Nội. TP đã quan tâm và có nhiều chế độ, chính sách ưu đãi về bảo hiểm y tế, chăm sóc sức khỏe, nước sạch... dành cho người dân các xã trong khu vực bãi rác; nhiều lần tổ chức đối thoại để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc; có các cơ chế, chính sách có lợi nhất cho người dân về bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng, bố trí tái định cư…
Vấn đề nằm ở chỗ huyện Sóc Sơn và các sở, ngành chưa làm hết trách nhiệm với dân, thậm chí còn tình trạng né tránh, đùn đẩy trách nhiệm. Việc phối hợp giữa huyện với các sở, ngành còn thiếu chặt chẽ, hiệu quả, dẫn đến việc triển khai các công việc chậm trễ. “Công tác thu gom, vận chuyển rác thải; việc điều hành hoạt động của bãi rác chưa tốt, gây ô nhiễm môi trường, bức xúc trong dân”, ông Huệ nêu rõ.
Ông Huệ chỉ đạo cấp ủy, chính quyền huyện Sóc Sơn và các sở, ngành nghiêm túc nhìn nhận trách nhiệm; triển khai ngay các công việc thuộc thẩm quyền, trách nhiệm được giao; nghiêm túc rút kinh nghiệm, chấn chỉnh; khẩn trương thực hiện chính sách về bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng, bố trí tái định cư với tinh thần bảo đảm tối đa quyền lợi chính đáng cho dân. UBND TP thành lập tổ công tác liên ngành nhanh chóng giải quyết vướng mắc liên quan bãi rác Nam Sơn.
Thực tế và nguyên nhân như ông Huệ chỉ ra cho thấy, để giải quyết dứt điểm vấn đề, Hà Nội còn có cả “núi” công việc. Nhưng sự quyết tâm của những người đứng đầu TP đã được thể hiện rõ, nên dư luận kỳ vọng “điểm nóng” Nam Sơn sẽ sớm được tháo gỡ dứt điểm, để người dân 3 xã Sóc Sơn được hoan hỉ, để TP thực sự “xanh – sạch – đẹp”.
Theo Minh Khang / Pháp luật Plus

>> xem thêm

Bình luận(0)