Tiến sĩ Bùi Quang Tín rơi lầu tử vong: Hé lộ vấn đề đáng bàn

Bà Thủy cho rằng, vấn đề đáng bàn là việc tại sao bản tường trình của bà Bích với những nghi ngờ bà trình bày lại được lan truyền rộng rãi.

Vụ tiến sĩ, luật sư Bùi Quang Tín rơi lầu tử vong ở chung cư tại huyện Nhà Bè (TP HCM) vẫn đang khiến dư luận quan tâm.
Ngày 2/5, Công an TP HCM cho biết, vẫn đang tiếp tục điều tra vụ án theo đơn tố giác tội phạm của vợ luật sư Tín là bà Nguyễn Thanh Bích.
Theo Công an TP HCM, các phòng nghiệp vụ đang phối hợp với VKSND TP HCM, Công an huyện Nhà Bè, Trường Đại học Ngân hàng TP HCM và nhiều đơn vị độc lập khác để thu thập chứng cứ, tài liệu, lời khai các nhân chứng.
Liên quan đến vụ việc, luật sư bảo vệ cho gia đình ông Bùi Quang Tín cũng đã có một số yêu cầu, kiến nghị nhằm cung cấp thêm cho điều tra viên những chứng cứ liên quan.
Tien si Bui Quang Tin roi lau tu vong: He lo van de dang ban
Nơi phát hiện ra thi thể TS Bùi Quang Tín. 
Ngoài ra, bà Bích cũng đã gửi bản tường trình đến Công an huyện Nhà Bè đề nghị điều tra vụ việc theo hướng nghi ngờ chồng bà bị sát hại.
Trong bản tường trình này, bà Bích đã cung cấp cho công an nhiều chứng cứ, nghi ngờ chồng bà có xích mích, mâu thuẫn với một cá nhân. Sau khi lo hậu sự cho chồng, bà Bích đã chính thức yêu cầu Công an TP HCM khởi tố vụ án để điều tra.
Một vấn đề dư luận rất quan tâm là tại sao bản tường trình của bà Nguyễn Thanh Bích cung cấp cho công an lại được cư dân mạng lan truyền một cách công khai?
Phân tích về vấn đề này, theo thông tin trên báo Người Lao Động, bà Nguyễn Thị Thu Thủy (nguyên Phó Chánh Tòa Hình sự TAND TP HCM) nói: "Liên quan đến cái chết của luật sư Bùi Quang Tín thì bà Bích được quyền cung cấp cho công an những tài liệu, chứng cứ, những vấn đề mà bà biết.
Việc này sẽ giúp công an tiếp cận nhiều tư liệu trong quá trình điều tra, giúp các cơ quan chức năng có cái nhìn sâu rộng, tổng thể trong việc đánh giá chứng cứ. Tuy nhiên, việc tại sao bản tường trình của bà Bích với những nghi ngờ bà trình bày lại được lan truyền trên mạng và ai đưa lên mạng bản tường trình này thì mới là vấn đề đáng bàn".
Theo bà Nguyễn Thị Thu Thủy, nếu đây là vụ án thì không có gì để bàn, còn những cáo buộc thiếu chứng cứ, gây ảnh hưởng đến uy tín, danh dự cá nhân mà lại được đưa lên mạng công khai với mục đích khác thì người bị đưa lên mạng có thể yêu cầu cơ quan điều tra xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật.
Về thời hạn giải quyết tin báo tố giác tội phạm, bà Vũ Thị Xuân Nhuệ - Trưởng Phòng Thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử phúc thẩm án hình sự VKSND TP HCM - cho biết theo điều 147 Bộ Luật Tố tụng Hình sự 2015 thì trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận được tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra phải kiểm tra, xác minh và ra một trong các quyết định:
Quyết định khởi tố vụ án; Quyết định không khởi tố vụ án; Quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố.
Trường hợp vụ việc bị tố giác, tin báo về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố có nhiều tình tiết phức tạp hoặc phải kiểm tra, xác minh tại nhiều địa điểm thì thời hạn giải quyết tố giác, tin báo, kiến nghị khởi tố có thể kéo dài nhưng không quá 2 tháng.
"Khi giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, cơ quan có thẩm quyền có quyền tiến hành các hoạt động: Thu thập thông tin, tài liệu, đồ vật từ cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan để kiểm tra, xác minh nguồn tin; khám nghiệm hiện trường; khám nghiệm tử thi; trưng cầu giám định, yêu cầu định giá tài sản", bà Nhuệ nói.
Trước đó, vào trưa đến chiều ngày 5/4, TS Bùi Quang Tín có ăn trưa, uống rượu, bia cùng 8 người khác là lãnh đạo, cán bộ chủ chốt của trường ĐH Ngân hàng TP.HCM tại 1 căn hộ ở tầng14 chung cư New Sài Gòn của ông Trần Việt Dũng (Viện trưởng viện Đào tạo quốc tế, ĐH Ngân hàng).
Sau đó, trong căn hộ chỉ còn ông Tín và ông Nguyễn Đức Trung (PGS.TS, Hiệu phó trường ĐH Ngân hàng). Còn ông Dũng (chủ nhà) có việc phải ra ngoài.
Theo tường trình của ông Trung, ông Tín chào ra về nhưng liền sau đó ông nghe tiếng động mạnh ở bên ngoài. Khi ông chạy ra kiểm tra, nhìn xuống dưới không thấy rõ nhưng linh tính có chuyện chẳng lành, ông gọi điện cho ông Dũng quay về.
Lúc này, TS Bùi Quang Tín đã rơi lầu tử vong.
>>> Xem thêm video: Uẩn khúc vụ Tiến sĩ Bùi Quang Tín tử vong

Nguồn VTC Now


Theo Báo Đất Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)