Thủ tướng gửi lời thăm hỏi thân nhân các gia đình thiệt hại do bão Linda

(Kiến Thức) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa có thư gửi thân nhân các gia đình bị thiệt hại bởi siêu bão Linda cách đây 20 năm về trước.

Cách đây 20 năm, vào chiều tối ngày 2/11/1997, siêu bão Linda đã đổ bộ vào bờ biển 2 tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu với sức gió vùng gần tâm bão cấp 10, có lúc giật trên cấp 11. Cơn bão này sau đó đã để lại những thiệt hại nặng nề cho người dân Nam Bộ - hơn 3.000 người thiệt mạng và mất tích, hàng trăm nghìn ngôi nhà bị tốc mái và sập đổ, cảnh hoang tàn đổ nát khắp nơi. Đến tận bây giờ, người dân Nam Bộ vẫn còn ám ảnh với siêu bão này.
Ngày 30/10, Cổng thông tin điện tử Chính phủ vừa đăng tải nội dung thư Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc gửi thân nhân các gia đình bị thiệt hại bởi thiên tai, chiến sĩ và các lực lượng phòng chống thiên tai, gửi lời thăm hỏi, chia sẻ về những mất mát do cơn bão số 5 (bão Linda) gây ra cách đây 20 năm.
Thu tuong gui loi tham hoi than nhan cac gia dinh thiet hai do bao Linda
 Hình ảnh thương đau do thiệt hại của cơn bão Linda. Ảnh FB: Hoàng Linh Hoài.
Trong thư gửi thân nhân các gia đình bị thiệt hại bởi thiên tai, Thủ tướng viết: “Hai mươi năm về trước, vào ngày 02 tháng 11 năm 1997, cơn bão số 5 (Linda) rất mạnh, bất ngờ và dị thường đã đổ bộ vào đồng bằng sông Cửu Long - vùng đất rất hiếm khi có bão. Bão đã gây thiệt hại rất nghiêm trọng về người và tài sản, đặc biệt đối với tỉnh Cà Mau. Rất nhiều ngư dân và tàu thuyền của đồng bào ta đã nằm lại nơi biển khơi. Nhà cửa và cơ sở hạ tầng bị thiệt hại nặng nề. Cả hệ thống chính trị cùng nhân dân, chiến sỹ và các lực lượng phòng, chống thiên tai đã nỗ lực ứng phó, khắc phục thiệt hại, giúp đồng bào vượt qua nỗi đau, khôi phục sản xuất và ổn định cuộc sống”.
“Sau hai thập kỷ, nỗi đau của các gia đình bị mất người thân vẫn còn đó. Vào ngày này, tất cả chúng ta đều xúc động và nhớ đến thời khắc đau thương đã xảy ra. Thay mặt Chính phủ, tôi gửi tới đồng bào, thân nhân các gia đình bị thiệt hại lời thăm hỏi, chia sẻ sâu sắc nhất. Đồng thời, tôi cũng ghi nhận những nỗ lực, cố gắng của chiến sỹ và lực lượng phòng, chống thiên tai.
Thời gian gần đây, thiên tai ngày càng phức tạp, khó lường, xảy ra trên khắp các vùng miền cả nước. Các thách thức của biến đổi khí hậu, sự suy giảm rừng phòng hộ ven biển, lún sụt đất, nước biển dâng... là những yếu tố làm tăng nguy cơ rủi ro khi có thiên tai, nhất là bão, áp thấp nhiệt đới đối với đồng bằng sông Cửu Long. Với bài học đắt giá từ cơn bão Linda, tôi kêu gọi đồng bào, chiến sĩ và các lực lượng phòng, chống thiên tai cả nước, trong đó có các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long cần đề cao cảnh giác, sẵn sàng, chủ động ứng phó với thiên tai, hạn chế thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề cập trong nội dung thư.
Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)