Thịt lợn gạo “vào” trường mầm non: Đã có 44 học sinh mắc sán dây lợn

(Kiến Thức) -Trong số khoảng 173 mẫu huyết thanh đã có kết quả, có đến 44 trường hợp dương tính với sán dây lợn (trong 230 trẻ xét nghiệm tại BV Nhiệt đới TW). Đáng chú ý, vài trường hợp các cháu có triệu chứng bị bệnh lỵ.

Thông tin mới nhất về vụ "thực phẩm bẩn vào trường mầm non" Thanh Khương (xã Thanh Khương, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh), cuối giờ chiều ngày 15/3, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương đã có họp báo thông tin về vụ việc số lượng trẻ tại xã Thanh Khương (tỉnh Bắc Ninh) đồng loạt đến bệnh viện để tiến hành xét nghiệm về phát hiện sán lợn.
Tại cuộc họp báo GS.TS Nguyễn Văn Kính - Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết: "Sự việc xuất phát điểm từ 3 bà mẹ đưa con đến xét nghiệm tại vùng đó (xã Thanh Khương-PV)nhiễm sán lợn, nên nhiều phụ huynh đã đồng loạt đến tiến hành xét nghiệm sán tại bệnh viện, cho tới nay có khoảng 173 mẫu huyết thanh đã có kết quả, cụ thể 44 trường hợp dương tính với sán dây lợn (trong 230 trẻ xét nghiệm tại BV Nhiệt đới TW), trong số đó, vài trường hợp các cháu có triệu chứng bị bệnh lỵ".
Thit lon gao “vao” truong mam non: Da co 44 hoc sinh mac san day lon
GS.TS Nguyễn Văn Kính - Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. 
Trả lời nguyên nhân nhiễm sán lợn là do thực phẩm, đại điện Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cho rằng, trong thực tế, nguồn lây bệnh có thể ở trong đất, trong nước hoặc có thể ở trong thực phẩm sống (nếu nấu chín thì không sao).
Con số khoảng 25% tỷ lệ trẻ nhiễm sán trên tổng số 173 mẫu xét nghiệm, GS.TS Nguyễn Văn Kính nhận định: "Hơn 20 năm nay chúng ta không thấy nhiều biến chứng do bệnh ký sinh trùng sán gây ra và dần chúng ta hay gọi căn bệnh này bị lãng quên.Tỷ lệ như ngày hôm nay còn phụ thuộc vào môi trường, môi sinh nên chúng tôi sẽ thông báo đến mảng dịch tễ để có biện pháp giải quyết cụ thể".
Hiện nay việc các ký sinh trùng vào cơ thể gây hậu quả là rối loạn tiêu hoá, tiêu chảy 1 vài ngày, ấu trùng đi lạc chỗ, đi xuống ống tiêu hoá, chui vào phổi, gây ra hội chứng ho, chụp chiếu có thể là viêm phổi khô, việc diệt sán trưởng thành 1 ngày nhưng diệt hết trứng mất 2 tuần.
Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, hiện nay đã có danh sách cho các trẻ (gồm các trẻ từ 1 đến 10 tuổi) và sẽ thông báo cho gia đình lấy thuốc về uống chứ không cần phải nằm viện, cùng thời điểm này Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TW vẫn chưa có kết quả công bố xét nghiệm.
Trong sáng 15/3 có tới 400 cháu học sinh mẫu giáo của trường mầm non Thanh Khương - Bắc Ninh đã được bố mẹ đưa đến Bệnh viện Nhiệt đới TƯ và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TW để xét nghiệm, sau vụ việc trường Mầm non Thanh Khương (Thuận Thành, Bắc Ninh) bị các phụ huynh tố sử dụng thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm để làm thức ăn cho các học sinh.
Thit lon gao “vao” truong mam non: Da co 44 hoc sinh mac san day lon-Hinh-2
Ngày 15/3, hàng trăm phụ huynh đã đưa con đến bệnh viện khám sán lợn. 
Trước đó, nhiều ngày qua người dân xã Thanh Khương (huyện Thuận Thành, Bắc Ninh) vô cùng bức xúc việc cung cấp thực phẩm, suất ăn cho Trường Mầm non Thanh Khương, có tình trạng thịt lợn nổi đầy hạch trắng, dấu hiệu giống như bị bệnh sán hạt gạo và một số thực phẩm được cho là không an toàn.
Liên quan đến sự việc trên, đại diện Phòng GD&ĐT huyện Thuận Thành cho biết, doanh nghiệp cung cấp thực phẩm cho trường mầm non Thanh Khương là Công ty TNHH và Đầu tư tài chính Hương Thành. Đây cũng là đơn vị cung cấp thực phẩm (thịt lợn, thịt gà) cho 19 trường mầm non, 2 trường tiểu học trong toàn huyện tính đến thời điểm hiện tại. Phòng GD&ĐT huyện Thuận Thành đã yêu cầu các trường trên địa bàn huyện tạm ngừng nhập thực phẩm từ công ty này để chờ kết quả kiểm nghiệm mẫu thực phẩm của cơ quan chức năng.
“Nếu phát hiện có sai phạm ở bất cứ khâu nào, nhất là thực phẩm thì sẽ kiên quyết xử lý nghiêm, không bao che nếu có cá nhân, đơn vị nào sai phạm", vị đại diện này khẳng định.
Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)