Thanh tra xây dựng vòi tiền ở Vĩnh Phúc: Vừa bổ nhiệm đã vi phạm?

Ngày 14/6, bên lề kỳ họp, đại biểu Quốc hội Nguyễn Thái Học, Phó trưởng Ban Nội chính Trung ương trao đổi với báo chí xung quanh việc đoàn thanh tra Xây dựng vòi tiền ở Vĩnh Phúc bị Công an tỉnh lập biên bản.

Thanh tra xay dung voi tien o Vinh Phuc: Vua bo nhiem da vi pham?
Trụ sở UBND huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc. Ảnh: Minh châu.
Ông nhìn nhận thế nào khi trả lời báo chí, Bộ trưởng Bộ Xây dựng cho rằng đây là sai phạm của cá nhân?
Đồng ý là sai phạm của cá nhân, nhưng đây là cá nhân đi làm công vụ và công vụ này do Bộ Xây dựng giao nhiệm vụ. Như vậy, từ sai phạm của cá nhân làm ảnh hưởng rất lớn đến trách nhiệm của một ngành mà ở đây là ngành thanh tra.
Theo ông cần có cơ chế giám sát ngay chính lực lượng thanh tra, kiểm tra, để những tiêu cực tương tự không xảy ra?
Trước tiên, cơ chế giám sát tốt nhất là tự kiểm tra, giám sát, như trong đoàn kiểm tra, đối tượng bị kiểm tra và cơ quan chủ quản của đoàn kiểm tra. Tốt nhất và trực tiếp nhất là tự kiểm tra, tự quản lý. Sâu xa hơn nữa là công tác cán bộ. Có nghĩa là làm sao lựa chọn cho đúng người có phẩm chất, năng lực thật sự để bổ nhiệm.
Cũng phải nói rằng, lâu nay nhiều cơ quan, bộ ngành chưa chú trọng đến đội ngũ làm công tác thanh tra. Chính vì chưa chú trọng, nên chưa chọn đúng con người. Một khi mình lựa chọn đúng người để thực thi công vụ trong hoạt động thanh tra thì chắc chắn độ tin cậy cao hơn, khi thực thi công vụ khó có sai phạm. Hơn ai hết chính những người làm công tác thanh tra phải tốt, còn nếu như con người đó không tốt thì có giám sát, thủ tục như thế nào cũng khó lòng mà kiểm soát được.
Một người mới được bổ nhiệm 2 tháng trên cương vị phó trưởng phòng Phòng chống tham nhũng, nhưng sau đó đã có hành vi nhận hối lộ trong quá trình làm nhiệm vụ. Điều này đặt ra câu hỏi lớn về công tác bổ nhiệm, quản lý cán bộ?
Đây là một vấn đề phải đặt ra. Vì sao anh mới bổ nhiệm một con người và quá trình bổ nhiệm phải theo dõi, đánh giá cán bộ nhưng để rồi ngay sau đó cán bộ lại vi phạm? Như vậy cần đặt ra trách nhiệm của cơ quan chủ quản trong việc xem xét, bổ nhiệm cán bộ. Khi anh lựa chọn, đánh giá cán bộ phải đánh giá cả về phẩm chất, chuyên môn, nghiệp vụ, vậy mà khi anh bổ nhiệm người ta đã có dấu hiệu vi phạm ngay.
Ngoài trách nhiệm của đoàn kiểm tra, cơ quan thành lập đoàn kiểm tra, đơn vị chịu sự kiểm tra thì ở đây liên quan đến công tác cán bộ. Khâu đánh giá, nhìn nhận, bổ nhiệm trong công tác cán bộ chưa tốt nên lựa chọn người không đúng. Khi lựa chọn người bổ nhiệm không đúng dẫn đến lựa chọn người đi làm thanh tra không đúng và hậu quả như đã thấy.
Vậy ông đánh giá như thế nào về trách nhiệm của Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng trong vụ việc này?
Cái này phải xem xét dựa vào điều kiện hoàn cảnh cụ thể chứ bây giờ mình nói rất khó. Trong điều kiện đó, trách nhiệm của các cơ quan liên quan như thế nào, trách nhiệm của những người liên quan như thế nào phải xem xét quy trình cụ thể...
Tuy nhiên lâu nay, dư luận vẫn đặt vấn đề có tiêu cực hay không trong thanh tra, kiểm tra và trên thực tế, có chứ không phải là không. Nhưng những vụ việc vừa rồi bị lộ, lọt ra cho thấy cần phải siết chặt lại hoạt động thanh tra, kiểm tra. Qua những sự việc như thế cho thấy, bản thân hoạt động thanh tra, kiểm tra phải soát xét lại, nhất là khâu lựa chọn cán bộ, thông qua đó bổ nhiệm cán bộ ra sao, thành lập đoàn thanh tra như thế nào.
Theo Thành Nam/Tiền Phong

>> xem thêm

Bình luận(0)