Thanh Hóa: Công an điều tra cơ sở trục lợi bảo hiểm y tế

Lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo cơ quan công an, ngành chức năng vào cuộc điều tra cơ sở trục lợi bảo hiểm y tế, có báo cáo trước ngày 30/9/2016.

Liên quan đến tình trạng vi phạm chính sách về bảo hiểm y tế (BHYT) dẫn đến bội chi quỹ BHYT, lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo cơ quan công an, ngành chức năng vào cuộc điều tra, có báo cáo trước ngày 30/9/2016.

Thanh Hoa: Cong an dieu tra co so truc loi bao hiem y te
Ảnh minh họa.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đình Xứng thì việc bội chi ngoài những nguyên nhân chủ quan do các chính sách mới về BHYT còn có nguyên nhân chủ quan từ các cơ sở khám, chữa bệnh như: Cấp thuốc, chỉ định các xét nghiệm, dịch vụ kỹ thuật không xuất phát từ yêu cầu điều trị bệnh, tăng số ngày nằm điều trị nội trú, thu gom người có thẻ BHYT đi khám chữa bệnh…

Để xảy ra tình trạng trên, trách nhiệm trước hết thuộc về cơ quan Bảo hiểm xã hội (chủ hợp đồng). Việc kiểm tra, giám sát thiếu quyết liệt, chưa hiệu quả; không loại trừ có sự thông đồng giữa các cán bộ bảo hiểm y tế với các cơ sở khám, chữa bệnh để trục lợi BHYT. Một số bệnh viện buông lỏng quản lý, còn có hiện tượng lạm dụng, thậm chí trục lợi BHYT.

Ngoài việc yêu cầu ngành chức năng thực hiện các giải pháp chống bội chi quỹ BHYT và tổ chức thực hiện tốt công tác khám chữa bệnh, đảm bảo quyền lợi khám, chữa bệnh BHYT của người có thẻ, chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng còn yêu cầu công an tỉnh điều tra cơ sở khám, chữa bệnh có dấu hiệu vi phạm chính sách BHYT.

Như Tiền Phong đã đưa tin trước đó, theo báo cáo của Bảo hiểm xã hội tỉnh Thanh Hóa thì 6 tháng đầu năm 2016, cân đối quỹ khám chữa bệnh BHYT âm quỹ 395 tỷ đồng, so với cùng kỳ năm 2015, chi phí phát sinh tại tỉnh gia tăng là 406 tỷ đồng.

Theo Tiền Phong

Bình luận(0)