Tài xế xe Camry say xỉn, tát CSGT: Là quân nhân... tước quân tịch?

Tài xế điều khiển chiếc xe Camry ghì cổ, tát CSGT ở ngã tư Nguyễn Trãi - Nguyễn Xiển nếu là quân nhân có thể sẽ bị cơ quan điều tra Bộ Quốc phòng tước danh hiệu quân nhân và xử lý theo quy định.

Liên quan vụ quân nhân say xỉn lái xe Camry ghì cổ, tát CSGT ở ngã tư Nguyễn Trãi - Nguyễn Xiển (TP Hà Nội), ngày 22/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an quận Thanh Xuân, Hà Nội cho biết đã chuyển toàn bộ hồ sơ và đối tượng liên quan đến vụ chống người thi hành công vụ cho đơn vị quân đội xử lý theo thẩm quyền.
Dư luận đặt câu hỏi, với hành vi vi phạm như trên, liệu quân nhân say xỉn tát CSGT có bị tước quân tịch?
Tai xe xe Camry say xin, tat CSGT: La quan nhan... tuoc quan tich?
 Nam tài xế tự xưng quân nhân tại cơ quan công an.
Trao đổi với PV, luật sư Đặng Văn Cường, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho biết, theo quy định của pháp luật, người tham gia giao thông phải chấp hành hiệu lệnh của lực lượng chức năng làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát giao thông, ở đây là CSGT.
Trong trường hợp, người điều khiển phương tiện không chấp hành hiệu lệnh của CSGT thì sẽ bị xử lý hành chính. Đối với hành vi không chấp hành, dùng vũ lực tấn công, hoặc đe dọa người thi hành công vụ, có thể được coi là chống người thi hành công vụ, sẽ bị xử lý hình sự.
"Do đó, trong vụ việc này, nếu có căn cứ cho thấy tài xế Camry khi CSGT yêu cầu kiểm tra mà không chấp hành, có hành vi xúc phạm, thậm chí kẹp cổ, tát vào mặt trung uý CSGT, thì sẽ xử lý về hành vi chống người thi hành công vụ" - luật sư Đặng Văn Cường nêu ý kiến.
Nói về việc, người vi phạm là một quân nhân, đang công tác trong quân đội, luật sư Cường cho rằng, thẩm quyền xử lý vi phạm sẽ thuộc về cơ quan điều tra Bộ Quốc phòng. Với mức độ vi phạm trên, quân nhân này có thể sẽ bị cơ quan điều tra Bộ Quốc phòng tước danh hiệu quân nhân, khởi tố điều tra, truy tố và cơ quan tố tụng Bộ Quốc phòng sẽ tiến hành vào cuộc điều tra, truy tố.
"Đối với vụ việc này, cơ quan CSĐT Công an quận Thanh Xuân (TP Hà Nội) chuyển sang Cơ quan điều tra của Bộ Quốc phòng vào cuộc điều tra nếu xác định có căn cứ cho rằng người này dùng vũ lực cản trở người thi hành công vụ" - luật sư Cường nói.
Theo thông tư 16/2020/TT-BQP của Bộ Quốc phòng có hiệu lực từ ngày 8/4/2020 quy định việc áp dụng các hình thức kỷ luật, trình tự, thủ tục, thời hiệu, thời hạn và thẩm quyền xử lý kỷ luật trong Bộ này nêu rõ: "Mọi vi phạm kỷ luật phải được phát hiện, ngăn chặn kịp thời và phải bị xử lý nghiêm minh; hậu quả do vi phạm kỷ luật gây ra phải được khắc phục theo đúng quy định của pháp luật. Đồng thời, việc xử lý vi phạm kỷ luật được tiến hành nhanh chóng, chính xác, công khai, khách quan, đúng thẩm quyền, bảo đảm công bằng, đúng quy định của pháp luật".
Hình thức kỷ luật đối với sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp thực hiện theo quy định của Luật sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam và Khoản 1 Điều 50 Luật quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng được xếp từ thấp đến cao như sau: khiển trách; cảnh cáo; hạ bậc lương; giáng cấp bậc quân hàm; giáng chức; cách chức; tước quân hàm sĩ quan; tước danh hiệu quân nhân.
Trước đó, chiều 21/3, tổ công tác Đội CSGT số 7 (Phòng CSGT Công an TP Hà Nội) được người đi đường báo tin có một ô tô Toyota Camry đang dừng đỗ, không chịu di chuyển tại ngã tư Nguyễn Trãi - Nguyễn Xiển hướng Ngã Tư Sở. Lúc này, tài xế nằm ngủ trong xe, có biểu hiện say xỉn.
Để đảm bảo ATGT, đồng thời giải phóng ùn ứ, một cán bộ của tổ công tác đã ra yêu cầu tài xế ô tô Camry di chuyển và xuất trình giấy tờ để kiểm tra. Tuy nhiên, người điều khiển ô tô Toyota Camry tự xưng là quân nhân đã không chấp hành, thậm chí còn mở cửa xe để ghì cổ, hành hung chiến sĩ CSGT.
Tổ công tác thuộc Đội CSGT số 7 đã đưa tài xế cùng phương tiện về trụ sở Công an phường Thanh Xuân Trung (quận Thanh Xuân) để xác minh nhân thân, xử lý theo quy định. Công an quận Thanh Xuân đã làm rõ, tài xế này tên là L.M.H (SN 1973, ở quận Thanh Xuân), đang công tác tại 1 Học viện của khối quân đội. Kết quả đo nồng độ cồn vào lúc gần 21h ngày 21/3, tài xế L.M.H vi phạm mức 0,150 miligam/1 lít khí thở.
>>> Mời độc giả xem thêm video Tạm giữ tài xế đánh CSGT khi bị kiểm tra nồng độ cồn

Nguồn: Truyền hình Đồng Tháp.

Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)