Quảng Ninh lại tạm dừng xe vận tải liên tỉnh do dịch COVID-19

Sau 1 ngày thông xe, xét thấy tình hình COVID-19 còn nhiều bất cập, khó kiểm soát. Sở GTVT tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh xem xét tiếp tục "Tạm dừng kinh doanh vận tải xe khách công cộng liên tỉnh".

Trước đó, như đã thông tin, từ 12h trưa ngày 6/2, chính quyền tỉnh Quảng Ninh đã gỡ bỏ lệnh cấm đối với các phương tiện vận tải chở khách và phương tiện ô tô cá nhân ra, vào tỉnh.
Quang Ninh lai tam dung xe van tai lien tinh do dich COVID-19
Tạm dừng hoạt động kinh doanh vận tải khách công cộng liên tỉnh (đường bộ, đường thủy nội địa) 
Tuy nhiên, qua quá trình kiểm soát người và phương tiện ra vào tỉnh với tình hình dịch COVID-19 còn nhiều diễn biến phức tạp; Sở Giao thông vận tải đề nghị UBND tỉnh Quảng Ninh xem xét điều chỉnh tổ chức hoạt động vận tải.
Theo đó, văn bản số 788/UBND-GT1, chiều ngày7/2/2021 thể hiện: Để đảm bảo các yếu tố về kiểm soát tình hình dịch bệnh COVID-19, UBND tỉnh Quảng Ninh đồng ý với văn bản số 626/SGTVT-QLVT ngày 07/2/2021.
Cụ thể: Quảng Ninh tạm dừng hoạt động kinh doanh vận tải khách công cộng liên tỉnh ra, vào tỉnh từ 6 giờ sáng ngày 08/02/2021 (đường bộ, đường thủy nội địa). 
Trừ một số trường hợp đặc biệt như xe cứu thương, xe thực thi công vụ, xe thương binh... có giấy phép...
Một số hoạt động vận tải hành khách nội tỉnh vẫn được thực hiện theo văn bản theo va bản số 603/SGTVT-QLVT&PT ngày 07/02/2021...
Quang Ninh lai tam dung xe van tai lien tinh do dich COVID-19-Hinh-2
 Tạm dừng hoạt động kinh doanh vận tải khách công cộng liên tỉnh (đường bộ, đường thủy nội địa) ra, vào tỉnh từ 6h00 ngày 08/02/2021. 
Theo đó, văn bản cũng khuyến khích công nhân một số tập đoàn than, công ty than cho công nhân ở lại ăn Tết, theo phương châm: "ai ở đâu, ở nguyên vị trí" cùng đồng lòng phòng, chống dịch COVID-19.
Trước đó (sáng 7/2) GS.TS Nguyễn Thanh Long, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 đã làm việc với tỉnh Quảng Ninh về công tác phòng chống dịch.
Tiếp và làm việc với đoàn công tác của Bộ Y tế, về phía tỉnh Quảng Ninh có các đồng chí: Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo cấp tỉnh phòng, chống dịch bệnh COVID-19; Nguyễn Tường Văn, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Nguyễn Thị Hạnh- Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo một số sở ngành, địa phương liên quan.
Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định: Quảng Ninh là địa phương triển khai các hoạt động phòng chống dịch COVID-19 rất chắc tay, có nhiều cách làm hay, sáng tạo, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị. Đặc biệt sự quyết liệt, mạnh mẽ của lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh đã giúp tỉnh dù là địa bàn có nhiều nguy cơ nhưng vẫn giữ vững được an toàn.
Tán thành với đánh giá của các chuyên gia Bộ Y tế tại buổi làm việc về những biện pháp chống dịch mà tỉnh Quảng Ninh đã thực hiện ngay sau khi xuất hiện ca bệnh nhiễm COVID-19 vào ngày 27/1/2021, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho rằng: Nhờ tinh thần hành động ngay với các biện pháp truy vết thần tốc, khoanh vùng triệt để các ổ dịch và nâng cao năng lực xét nghiệm nhanh, trả kết quả sớm; đồng thời bám sát các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, chỉ trong thời gian rất ngắn, Quảng Ninh đã cơ bản kiểm soát tốt dịch bệnh.
“Tỉnh Quảng Ninh có 2 ổ dịch lớn, trong đó ổ dịch sân bay Vân Đồn hiện đã kiểm soát hoàn toàn, ổ dịch Đông Triều về cơ bản đã kiểm soát được. Tốc độ ứng phó trong phòng chống dịch của Quảng Ninh không bị lỡ bất cứ thời gian nào bởi tỉnh đã hành động ngay, quyết liệt. Vì vậy, có thể nói rằng về cơ bản Quảng Ninh đã kiểm soát tốt dịch bệnh. Tết này nhân dân Quảng Ninh có thể yên tâm đón Tết trong trạng thái bình thường mới”- Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.
Cũng theo Bộ trưởng Bộ Y tế, trong suốt một năm qua, Quảng Ninh đã đã kiểm soát khá tốt vấn đề nhập cảnh trái phép. Tỉnh đã huy động toàn bộ lực lượng, hệ thống chính trị tham gia chống dịch. “Chúng tôi ấn tượng với con số 95% người dân khai báo y tế toàn dân, điều này rất tốt; tỉnh huy động các tổ tự quản, tổ phòng chống dịch tại cộng đồng”- Bộ trưởng nói.
Trong vụ dịch này, trong một thời gian rất ngắn Quảng Ninh đã tiến hành truy vết nhanh, thần tốc. Tỉnh cũng tăng công suất xét nghiệm nhanh, giao trách nhiệm cho chính quyền cơ sở- thành phố và huyện, phát huy phương châm “4 tại chỗ”...
“Thay mặt Bộ Y tế, chúng tôi đánh giá cao nỗ lực phòng chống dịch của tỉnh. Đồng thời biểu dương các lực lượng tham gia công tác phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh”- Bộ trưởng Bộ Y tế nói.
Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, do đặc thù là địa bàn tuyến đầu, trọng điểm nên tỉnh Quảng Ninh vẫn luôn phải thường trực đối diện với các nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, có thể xuất hiện các ca bệnh nhưng “không vì thế mà lo lắng, căng thẳng mà tỉnh phải hành động ngay”.
Tỉnh cần tiếp tục bám sát các chỉ đạo của Bộ Y tế về “tốc độ khoanh vùng nhanh, truy vết thần tốc, xét nghiệm rất rộng, toàn bộ, phong tỏa trên diện hẹp”...
Tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh khẳng định, bám sát chặt chẽ các Chỉ thị số 15/CT-TTg và Chỉ thị số 16/CT-TTg và các kết luận chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch bệnh COVID-19, tỉnh Quảng Ninh luôn thực hiện phương châm: An ninh chủ động từ xa, từ sớm, từ cơ sở trong đối phó với các thách thức an ninh phi truyền thống; đề cao trách nhiệm người đứng đầu; huy động sức mạnh tổng hợp theo phương châm “3 trước”, “4 tại chỗ”, tập trung nhân lực, vật lực nỗ lực, quyết liệt đẩy nhanh tối đa tốc độ truy vết trên diện rộng, lấy mẫu, xét nghiệm, khoanh vùng, dập dịch, điều trị tích cực. Tỉnh Quảng Ninh cũng đã có kế hoạch chẩn bị nguồn lực cho công tác phòng chống dịch.
Bản tin 6h ngày 8/2 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 4 ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng ghi nhận tại TP Hồ Chí Minh. Việt Nam hiện có 2.005 bệnh nhân.
Tính đến sáng ngày 7/2, Quảng Ninh đã ghi nhận có tổng số 47 ca dương tính trên địa bàn. Trong đó, bệnh nhân dương tính tại ổ dịch Sân bay Vân Đồn là 19 ca; ổ dịch tại Chí Linh (Hải Dương) là 28 ca. Toàn tỉnh hiện đã ghi nhận 5 địa phương có ca mắc.
>>>>Xem thêm video: Hạ Long quyết liệt phòng chống COVID-19
 Nguồn QTV
Băng Nhung

>> xem thêm

Bình luận(0)