Phan Văn Anh Vũ bị đề nghị truy tố về tội “Đưa hối lộ“

Cơ quan điều tra cáo buộc, Phan Văn Anh Vũ đã hối lộ 5 tỷ đồng và 4 500.000 USD cho một lãnh đạo cục thuộc ngành công an để nhờ giúp đỡ, tìm hiểu thông tin sau khi bị Bộ Công an khởi tố năm 2017.

Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, đề nghị Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao truy tố bị can Phan Văn Anh Vũ (sinh năm 1975, trú tại quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng; Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79) về tội “Đưa hối lộ” theo quy định tại Điều 364, khoản 4, Bộ luật Hình sự 2015.
Đồng thời, đề nghị truy tố bị can Hồ Hữu Hòa (sinh năm 1984, trú tại huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) về tội “Môi giới hối lộ” theo quy định tại Điều 365, khoản 4, Bộ luật hình sự năm 2015.
Phan Van Anh Vu bi de nghi truy to ve toi “Dua hoi lo“
Phan Văn Anh Vũ tại tòa. 
Kết luận điều tra cho thấy, tháng 6/2017, Phan Văn Anh Vũ bị Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an điều tra về những sai phạm trong vụ án Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước và những hành vi vi phạm pháp luật khác liên quan đến việc mua bán, chuyển nhượng nhà, đất công sản tại thành phố Đà Nẵng và một số địa phương.
Hồ Hữu Hòa vốn nhiều năm hành nghề phong thủy, tâm linh, có mối quan hệ rộng và quen biết một Cục phó thuộc Bộ Công an. Hòa quen với Vũ từ năm 2010.
Do lo sợ bị pháp luật xử lý nên Vũ đã nhờ Hồ Hữu Hòa tiếp cận với một lãnh đạo Tổng Cục tình báo (Bộ Công an) để nhờ giúp đỡ, tìm hiểu thông tin.
Cơ quan điều tra cho rằng, bị can Phan Văn Anh Vũ đã nhờ lái xe của mình chuyển 5 tỷ đồng cho Hòa và 4 lần chuyển quà. Ngoài ra, Vũ còn trực tiếp đưa 500.000 USD để Hòa chuyển cho lãnh đạo này, song Hòa phủ nhận.
Đáng chú ý, quá trình điều tra, Vũ cho rằng Vũ không đưa tiền mà chỉ đưa thuốc lá cigar, nấm linh chi Hàn Quốc. Vũ khai đưa tiền là do được hướng dẫn khai từ nấm linh chi, thuốc lá cigar thành tiền. Bị can khai vậy do bị phạm nhân đánh đập, không cho ăn, không cho ngủ, ép nghe theo điều tra viên.
Hồ Hữu Hòa cũng thay đổi lời khai và ban đầu, bị can này khai gói quà của Phan Văn Anh Vũ có tiền. Sau đó, Hòa kêu oan, cho rằng do các điều tra viên xúi giục, mớm cung, hướng dẫn khai báo...
Cơ quan điều tra cho rằng, việc vu khống cho lãnh đạo Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an, điều tra viên hướng dẫn và sử dụng phạm nhân đánh đập… là không có căn cứ.Theo đó, mặc dù phủ nhận việc đưa tiền sang thành thuốc lá cigar, nấm linh chi nhưng hành vi của bị can đủ yếu tố cấu thành tội “Đưa hối lộ.”
Với bị can Hòa là người kết nối để Phan Văn Anh Vũ đưa tiền cho lãnh đạo Tổng Cục tình báo nên đủ căn cứ cáo buộc hành vi "Môi giới hối lộ".
Một thông tin đáng quan tâm, bà Nguyễn Thị Thu Hiền (vợ của Phan Văn Anh Vũ) đã làm đơn gửi các cơ quan chức năng về việc Phan Văn Anh Vũ bị khởi tố về tội “Đưa hối lộ”.
Theo đơn, bà Hiền trình bày, trong lần bà Hiền vào thăm chồng gần đây, ông Vũ đã nói việc khởi tố về hành vi Đưa hối lộ là không đúng với bản chất của sự việc. Việc thay đổi quà tặng từ nấm linh chi, thuốc lá cigar sang tiền, Phan Văn Anh Vũ cho rằng đã khai vậy vì được hướng dẫn.
Trong các lần thăm gặp, Phan Văn Anh Vũ cũng nói với bà việc nhiều phạm nhân được trích xuất về cho ở cùng buồng giam với mình để khủng bố tinh thần, đánh đập bắt phải nghe theo điều tra viên (điều này trong kết luận điều tra nêu không có căn cứ).
Bà Hiền cho rằng thực tế có các phạm nhân chung buồng giam có những người phạm các tội buôn bán ma túy, giết người, vận chuyển tiền giả. Ngoài ra, trong đơn bà Hiền cũng nêu câu hỏi về việc đưa các phạm nhân đã có án tích vào giam chung với 1 bị can mới bị khởi tố có đúng quy định của pháp luật hay không?
Sau khi kết luận điều tra được ban hành, luật sư của Phan Văn Anh Vũ cho biết thân chủ của ông không đồng tình với tội danh bị đề nghị truy tố và vợ của bị can này đã gửi đơn đến cơ quan chức năng kiến nghị xem xét lại tội danh của chồng.

Phan Văn Anh Vũ đang chịu mức án 30 năm tù về các hành vi cố ý làm lộ bí mật hà nước; lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản; lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí và vi phạm các quy định về quản lý đất đai… 

>>> Mời độc giả xem thêm video Khởi tố Phan Văn Anh Vũ "Vũ Nhôm" về tội đưa hối lộ:

Nguồn: VTV1

Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)