Phá đường dây sản xuất hàng chục ngàn lít dầu nhớt giả

Mỗi ngày, đường dây sản xuất dầu nhớt giả đưa ra thị trường hàng ngàn lít mang thương hiệu các hãng nổi tiếng, với nguyên liệu là nhớt thải, bột nhựa, chất tạo màu và nhiều phụ gia khác.

Pha duong day san xuat hang chuc ngan lit dau nhot gia
Quy mô sản xuât nhớt giả với hàng ngàn lít mỗi ngày - Ảnh: M.H. 

Lần dấu vết, phát hiện hàng chục ngàn lít nhớt giả

Theo nguồn tin của Tuổi Trẻ, các trinh sát Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế, tham nhũng (PC46), Công an TP.HCM đã phát hiện dấu hiệu về hàng loạt sản phẩm dầu nhớt dùng cho các loại máy tàu, xuồng, ghe, xe tải, thậm chí cả xe gắn máy từ TP.HCM chuyển đi nhiều tỉnh, thành như An Giang, Kiên Giang, Bình Thuận và lập chuyên án đấu tranh từ khoảng 3 tháng nay.

Ngày 11-10, sau khi đã theo dõi, lực lượng PC46 đã kiểm tra và bắt quả tang Ngô Đình Đông (23 tuổi, quê Quảng Nam - tài xế xe tải) khi đối tượng này đang vận chuyển gần 1.000 lít dầu nhớt giả các thương hiệu nổi tiếng thế giới trên xe tải trên đường Võ Văn Kiệt, quận 8. 

Theo lời khai của Đông, lô hàng này là hàng giả do một nhóm đối tượng do Mai Hữu Phúc cầm đầu sản xuất tại một ngôi nhà trên đường Nguyễn Thị Ly, xã Xuân Thới Sơn, huyện Hóc Môn.

Ngay sau khi bắt quả tang Đông, lực lượng của PC46 đã đồng loạt khám xét khẩn cấp địa điểm Đông khai chuyên sản xuất hàng giả cùng các điểm đã trinh sát trước đó tại quận 8, quận Tân Phú, quận Bình Tân, huyện Hóc Môn. 

Tại các điểm trên, PC46 thu giữ gần 10.000 lít dầu nhớt thành phẩm giả các thương hiệu nổi tiếng, một số lượng lớn nguyên phụ liệu, phụ gia cùng nhiều loại máy móc, thiết bị chuyên dùng để sản xuất nhớt giả. 

Cũng tại một số điểm sản xuất nhớt giả khác của nhóm người trên, PC46 thu giữ số lượng hàng ngàn sản phẩm các loại gồm thùng phuy, can nhựa lớn nhỏ, nắp lon, máy dập cùng rất nhiều bao bì, nhãn mác sản phẩm giả các thương hiệu lớn. 

Ngoài ra, PC46 còn thu giữ nhiều thiết bị, phụ tùng xe gắn máy nghi làm giả nhãn mác các hãng xe nổi tiếng tại một số điểm khác.

Cùng thời điểm khám xét, thu giữ nhiều tang vật có liên quan, PC46 đã thực hiện lệnh bắt khẩn cấp sáu người trong đường dây sản xuất, vận chuyển và buôn bán hàng giả này gồm: Ngô Văn Đông, Mai Hữu Phúc, Nguyễn Văn Điệp, Đoàn Quang Khánh, Trịnh Duy Khiêm và Lê Quốc Đạt.

Pha duong day san xuat hang chuc ngan lit dau nhot gia-Hinh-2
 

Lập doanh nghiệp, sản xuất theo quy trình khép kín

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng bị bắt đã khai rõ toàn bộ quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh theo quy trình khép kín của đường dây sản xuất dầu nhớt giả quy mô lớn này. 

Theo đó, Mai Hữu Phúc khai nhận được một đối tượng có tên Nguyễn Duy Khánh (34 tuổi, ngụ Q.Bình Thạnh) thuê làm việc. Hằng ngày, Phúc thực hiện việc mua các thùng, can, nắp từ nhiều nguồn khác nhau về rồi thực hiện các thao tác để in bao bì, mẫu mã sản phẩm rồi giao cho Đông chuyên chở đi.

Để thực hiện được các bước này, Phúc đã thuê một số kho tại các khu vực bãi cho thuê chỗ đậu xe, kho chứa hàng ở các quận, huyện khác nhau để chia nhỏ việc sản xuất bao bì, nhãn mác sản phẩm giả, nhằnh tránh sự theo dõi, phát hiện của cơ quan chức năng.

Việc sản xuất bao bì, nhãn mác và cả việc chế biến, sản xuất dầu nhớt giả liên tục được di chuyển địa điểm cùng với mục đích trốn tránh cơ quan chức năng.

Không chỉ dùng các chiêu thức di chuyển liên tục, các đối tượng còn phân chia vai trò từng người để công khai thành lập các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, vận tải để hợp thức hóa từng khâu từ thu mua nguyên vật liệu, vận chuyển, kinh doanh dầu nhớt. 

Đường dây này có thành lập các công ty, đăng ký nhãn hiệu sản phẩm riêng của mình làm bình phong, nhưng thực chất các sản phẩm của nhóm này tự sản xuất, chỉ tập trung vào làm giả các sản phẩm nổi tiếng rồi bán ra thị trường. Theo Gia Minh/Tuoitre

>> xem thêm

Bình luận(0)