Miền Bắc mưa lớn kéo dài đến hết tuần, nguy cơ lũ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, rãnh áp thấp có trục qua Bắc Bộ đang hoạt động mạnh dần lên sẽ gây mưa to cho khu vực này.

Cụ thể từ ngày 13/6 đến ngày 15/6 ở Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa, mưa vừa, vùng núi mưa to và rải rác có dông. Đêm 15/6 và ngày 16/6, rãnh áp thấp phân tích trên bị nén bởi không khí lạnh từ phía Bắc nên ở Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Trong cơn dông có khả năng cao xảy ra tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh.
Khu vực Hà Nội: Từ ngày 13/6 đến ngày 15/6 có mưa rào và dông. Đêm 15/6 và ngày 16/6 có mưa vừa, mưa to và dông.
Hiện tượng mưa dông diện rộng ở các tỉnh Bắc Bộ còn có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 20/6.
Mien Bac mua lon keo dai den het tuan, nguy co lu
Ảnh minh họa: Đầu Tư. 
Cùng với mưa dông thì từ ngày 14-17/6, một đợt lũ sẽ xuất hiện trên sông Thao, sông Lô với biên độ lũ lên từ 3-5m. Lưu lượng đến các hồ chứa lớn trên thượng nguồn sông Hồng sẽ tăng nhanh. Lũ quét trên các sông suối nhỏ và sạt lở đất có khả năng xảy ra tại nhiều tỉnh ở vùng núi phía Bắc, đặc biệt một số tỉnh khu vực Tây Bắc như: Lai Châu, Sơn La, Điện Biên, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang.
Cũng theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn thì đêm qua (12/6) bão số 1 (Merbok) đã đổ bộ vào tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc), suy yếu thành áp thấp nhiệt đới và tan dần.
Thời tiết hôm nay 13/6 cho các vùng như sau:
Phía Tây Bắc Bộ: Nhiều mây, có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 23 – 26 độ C, cao nhất từ 29 – 32 độ C.
Phía Đông Bắc Bộ: Có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 25 – 28 độ. Nhiệt độ cao nhất từ 30 – 33 độ C.
Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế có mưa rào và dông vài nơi. Nhiệt độ thấp nhất từ 25 – 28 độ C, cao nhất từ 32 – 35 độ C.
Đà Nẵng đến Bình Thuận chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng. Nhiệt độ trong ngày từ 26 – 35 độ C.
Tây Nguyên Đêm nhiều mây, có mưa rào rải rác và có nơi có dông; ngày mây thay đổi, có mưa rào và dông vài nơi. Nhiệt độ trong ngày từ 21 đến 31 độ C.
Khu vực Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi. Nhiệt độ thấp nhất từ 24 – 27 độ C, cao nhất từ 31 - 34 độ C.
Khu vực Hà Nội nhiều mây, có mưa, mưa rào và rải rác có dông. Gió đông nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 26 – 28 độ C, cao nhất từ 31 – 33 độ C.
Lê Thịnh

>> xem thêm

Bình luận(0)