Máy bay sẵn sàng tìm kiếm 2 tàu cá gặp nạn vì bão số 9

(Kiến Thức) - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu tập trung phương án dùng máy bay khi thời tiết cho phép để tìm kiếm 26 thuyền viên mất tích do 2 tàu bị chìm trên biển.

Khoảng 12h00 ngày 28/10, bão số 9 đã đi vào các tỉnh từ Quảng Nam đến Bình Định. Trưa cùng ngày, tại Đà Nẵng, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã chỉ đạo cuộc họp các thành viên Sở Chỉ huy tiền phương ứng phó với bão số 9.
Trước đó, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Bình Định cho biết, hiện Bình Định có 2 tàu cá đang trôi dạt trên biển với 26 thuyền viên; đã có 10 người bị thương, 558 ngôi nhà bị tốc mái...
Phó thủ tướng yêu cầu lực lượng chức năng khẩn trương chuẩn bị máy bay để ngay khi thời tiết thuận lợi sẽ tìm kiếm các thuyền viên trên 2 tàu cá Bình Định gặp nạn trên biển.
May bay san sang tim kiem 2 tau ca gap nan vi bao so 9
 Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo tại cuộc họp.
“Tập trung ngay máy bay, khi thời tiết cho phép thì ra ngay để ứng cứu” – Phó thủ tướng nói và cho rằng việc này là rất hợp lý đối với tình hình cứu nạn trên biển khi tàu đi ra biển khó khăn do sóng to.
“Phương án đưa máy bay ra là rất phù hợp” - Phó thủ tướng nói nhấn mạnh: “Chuẩn bị ngay phương án máy bay”.
Phó Thủ tướng cũng chỉ đạo cần xây dựng phương án, chương trình tìm kiếm cứu nạn bằng máy bay để áp dụng trong các đợt tìm kiếm cứu nạn sau này.
Trước đó, tại cuộc họp, Trung tướng Nguyễn Trọng Bình, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam cho biết, có 3 tàu của Bình Định bị mất liên lạc từ hôm qua. Theo thông báo của chủ tàu, hai tàu đã bị chìm, còn một tàu bị hỏng máy và đang trôi dạt.
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã thống nhất với Bộ trưởng Bộ Quốc phòng điều 2 tàu Hải quân và 2 tàu kiểm ngư từ Cam Ranh ra cứu hộ tàu cá BĐ98658 TS đang gặp nạn trên vùng biển Bình Định. Dự kiến khoảng 20 giờ tối nay các tàu cứu hộ sẽ tiếp cận tàu cá gặp nạn. Hiện sức khỏe các thuyền viên trên tàu cá gặp nạn ổn định.
Trung tướng Nguyễn Trọng Bình - Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, cho biết sau cuộc họp sáng nay, Bộ Quốc phòng đã quyết định điều động thêm tàu Kiểm ngư 490 cũng từ Cam Ranh xuất phát ra khu vực tàu BĐ 96338 bị chìm lúc 13h30 ngày 27/10.
“Bộ Quốc phòng cũng nghiên cứu phương án sẵn sàng sử dụng máy bay để bay tìm kiếm, thả phao và thông báo cho các lực lượng tàu tìm kiếm nạn nhân trôi dạt trên biển. Đội bay sẽ sẵn sàng ngay khi thời tiết cho phép” - Trung tướng Nguyễn Trọng Bình thông tin.
May bay san sang tim kiem 2 tau ca gap nan vi bao so 9-Hinh-2
 Bão số 9 đã khiến hơn 1000 nóc nhà bị tốc mái.
Kết luận tại cuộc họp khẩn, Phó thủ tướng, Trưởng ban Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai Trịnh Đình Dũng chỉ đạo Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Quân khu 5, Quân khu 4 và các quân khu lân cận cùng các lực lượng vũ trang đứng chân trên địa bàn… tập trung lực lượng để ứng phó, cứu hộ trong và sau bão số 9.
Trong đó, Phó thủ tướng yêu cầu chú ý khẩn trương đưa tàu lớn ra cứu hộ 26 thuyền viên và 1 tàu đang bị chết máy, tự trôi ở vùng biển Bình Định khi đang trên đường đi tránh trú bão số 9
Phó Thủ tướng chỉ đạo “Phải đưa tàu lớn ra cùng 2 tàu kiểm ngư. Qua trao đổi với Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ngô Xuân Lịch đồng ý để đưa tàu ra. Thủ tướng cũng yêu cầu đảm bảo tính mạng người dân và phải tập trung lực lượng để làm. Tôi hứa với Thủ tướng là làm hết sức mình để bảo vệ an toàn cho người dân”.
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá cao các thành viên của Ban chỉ đạo tiền phương ứng phó bão số 9 cùng các địa phương tập trung quyết liệt sơ tán dân và các biện pháp ứng phó, do đó đã giảm thiểu thiệt hại. Tình hình hiện nay rất khẩn cấp nên yêu cầu tất cả các thành viên Ban chỉ đạo tiền phương ứng phó bão số 9 và các địa phương tập trung chỉ đạo giảm thiểu thiệt hại tính mạng và tài sản của người dân, mà trước hết là tính mạng người dân.
Phó thủ tướng đặc biệt lưu ý nhiệm vụ bảo vệ an toàn cho người dân. Trong chuyến kiểm tra nơi sơ tán tại Trung tâm Dịch vụ việc làm ở Đà Nẵng sáng nay, Phó thủ tướng nhận thấy khu nhà tránh trú có cửa kính sẽ tiềm ẩn nguy hiểm khi bão đổ bộ. "Gió lớn có thể gây thảm họa khi các cửa kính bị vỡ, sập sẽ làm chết rất nhiều người, nhất là trẻ em, người già. Cửa kính vỡ thì những người bên trong cũng có thể bị cuốn bay khi gió quá lớn" - Phó thủ tướng lưu ý.
Phó Thủ tướng đề nghị các thành viên Ban chỉ đạo thường xuyên liên lạc với các địa phương, dùng mọi biện pháp tại chỗ để ứng phó trong bão, tiếp tục theo dõi để bảo vệ người dân đặc biệt là những người dân ở khu sơ tán. Yêu cầu người dân chấp hành nghiêm theo sự chỉ đạo của chính quyền địa phương. Đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương cùng các địa phương theo dõi các hồ chứa, đặc biệt là các hộ thủy điện, theo dõi chặt chẽ việc điều tiết nước. Các bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Quân khu 4, Quân khu 5 và các lực lượng đóng trên địa bàn tập trung lực lượng để ứng phó trong bão và sau bão…
Thiệt hại nặng nề ban đầu do bão số 9:
Báo cáo của Ban chỉ đạo TW về Phòng chống thiên tai, thiệt hại ban đầu tính đến 14h30 ngày 28/10/2020 cho thấy, bão số 9 đã làm 1 người chết (Gia Lai, do trú mưa ở lán bị sập); Người bị thương: 2 người (Bình Định).
Về nhà ở: 4 nhà bị sập (Quảng Ngãi: 01, Bình Định: 01, Phú Yên: 01, Gia Lai: 01; 1.095 nhà (Quảng Ngãi: 934, Bình Định: 02, Phú Yên: 44, Gia Lai: 109, Kon Tum: 06) bị tốc mái.
Ngoài ra, một cầu treo huyện Kon Rẫy bị cuốn trôi, chi cắt 115 hộ/680 người thôn 11, xã Đắc Ruồng; Sạt lở gây ách tắc giao thông tại 04 điểm trên địa bàn tỉnh Kon Tum.
Báo cáo nhanh từ Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Ngãi, tính đến 13 giờ 30 phút, ngày 28/10, bão số 9 với cường độ mạnh đã làm 934 nhà bị tốc mái, hư hỏng. Trong đó, thị xã Đức Phổ (300 nhà), huyện Sơn Tịnh (493 nhà), Tư Nghĩa (70 nhà), Trà Bồng (22 nhà), Sơn Tây (16 nhà), Ba Tơ (32 nhà), Sơn Hà (1 nhà). Riêng ở huyện Tư Nghĩa đã có 1 nhà bị sập đổ; 01 trụ BTS Vinaphone ở xã Phổ Khánh, huyện Đức Phổ bị đổ.
Bão số 9 cũng làm 31 trụ sở cơ quan và 28 trường học bị tốc mái, hư hỏng. Chợ Sông Vệ, huyện Tư Nghĩa bị hư hỏng. Mưa bão cũng làm một số ca nô, thuyền neo trú tại Cồn An Vĩnh bị bứt neo, sóng lớn đánh chìm.
Để giúp người dân an toàn trong lúc bão số 9 đổ bộ, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ngãi đã đề nghị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh điều xe bọc thép đến khách sạn Sông Trà hỗ trợ đưa một trường hợp đang lưu trú tại khách sạn Sông Trà (thành phố Quảng Ngãi) bị huyết áp cao, đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu kịp thời.
Theo báo cáo của Sở Y tế, đến 14h chiều nay, nhiều cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh bị thiệt hại, như bệnh viện đa khoa tỉnh tốc hầu hết mái tôn nhà 8 tầng, gãy đổ toàn bộ cây lớn và nhỏ trong BV, sập một đoạn tường rào…Nhiều trạm y tế xã và bệnh viện đa khoa huyện Sơn Tịnh bị tốc mái, đổ nhiều cây cối, vỡ nhiều cửa kính, nhôm… Riêng Trung tâm y tế huyện Lý Sơn còn bị sập 80m bờ tường, toàn bộ trung tâm dột ẩm ướt...
>>> Mời độc giả xem thêm video Tâm bão số 9 đang áp sát ven bờ Đà Nẵng - Phú Yên, gió mạnh cấp 12-13

Nguồn: VTV 1

Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)