Lý lịch bất hảo của đối tượng chém cụ ông tử vong ở Hưng Yên

Tại địa phương, nghi phạm ra tay chém cụ ông tử vong ở Hưng Yên không có việc làm ổn định, là đối tượng nghiện ma túy lâu năm. 

Liên quan đến vụ việc cụ ông 75 tuổi bị chém chết xảy ra chiều 19/1 ở Hưng Yên, ngày 20/1, lãnh đạo UBND xã Tân Hưng (TP.Hưng Yên) cho biết, chính quyền địa phương vẫn đang phối hợp với các cơ quan chức năng xác minh, làm rõ nguyên nhân vụ án mạng.
Theo lãnh đạo xã Tân Hưng, ở địa phương ông Trần Văn Dân (sinh năm 1945, trú tại thôn Tiền Phong) – nạn nhân bị sát hại là một công dân tốt, sống hòa đồng với hàng xóm. Ngoài ra, nạn nhân cũng thường xuyên tham gia các hoạt động phong trào trên địa bàn xã. Bên cạnh đó, gia đình ông Dân thuộc diện khá giả, có 2 người con trai, 1 người đang làm trong ngành công an, còn 1 người làm bên quân đội.
Nói về đối tượng Trần Văn Chuyện, lãnh đạo xã Tân Hưng cho biết, ở địa phương gia đình đối tượng có 3 anh em trai. Hai người em của Chuyện đều đã có vợ, có con và ổn định cuộc sống. Còn riêng Trần Văn Chuyện bị mù một bên mắt nên không lấy vợ. Ngoài ra, hung thủ cũng không có việc làm ổn định và là đối tượng nghiện ma túy lâu năm.
Ly lich bat hao cua doi tuong chem cu ong tu vong o Hung Yen
Đối tượng Trần Văn Chuyện tại cơ quan điều tra. Ảnh: CACC 
Dưới góc độ pháp lý, luật sư Lê Minh Đức (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) cho biết, hành vi của đối tượng Trần Văn Chuyện đã thể hiện sự côn đồ, tàn độc và man rợ khiến dư luận phẫn nộ. Mặc dù chưa xác định được nguyên nhân dẫn đến vụ án mạng, tuy nhiên, hành vi tước bỏ quyền sống của người khác một cách trái pháp luật bằng những thủ đoạn và phương tiện khác nhau của đối tượng Chuyện gây hậu quả nguy hiểm cho xã hội.
Theo luật sư Đức, trong quy định của pháp luật, việc sử dụng ma túy hoặc các chất kích thích dẫn đến mất khả năng kiểm soát hành vi và thực hiện hành vi phạm tội, đối tượng vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự.
Trong trường hợp Trần Văn Chuyện sử dụng trái phép chất ma túy dẫn đến ảo giác, hoặc có căn cứ cho thấy tại thời điểm thực hiện hành vi phạm tội, đối tượng này hoàn toàn không mắc bệnh làm mất khả năng nhận thức, đối tượng này có thể bị khởi tố về tội Giết người theo quy định tại khoản 1, Điều 123 Bộ luật hình sự 2015.
Cùng nói về vụ việc này, luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn Luật sư TP.Hà Nội) cho rằng, hành vi của đối tượng Trần Văn Chuyện có tính chất man rợ. Không chỉ giết một nạn nhân, đối tượng còn truy sát gây thương tích cho vợ nạn nhân này.
Theo thông tin ban đầu, đối tượng Chuyện nghiện ma túy. Trong trường hợp, có căn cứ cho thấy tại thời điểm thực hiện hành vi phạm tội đối tượng này hoàn toàn không mắc bệnh làm mất khả năng nhận thức. Việc thực hiện hành vi giết người là do mâu thuẫn, thù oán hoặc do sử dụng trái phép chất ma túy dẫn đến ảo giác thì cơ quan điều tra sẽ khởi tố đối tượng này về tội Giết người.
Ngoài ra, trong vụ việc này đối tượng có nhiều tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự như thực hiện phạm tội một cách man rợ, giết nhiều người... Do vậy, đối tượng này có thể đối mặt với khung hình phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.
Theo Phạm Đông (Lao Động)

>> xem thêm

Bình luận(0)