Làm rõ khoản nợ hơn 9.000 tỷ đồng của Công ty Phương Trang

Ngày 23/10, tiếp tục xét xử phúc thẩm vụ án “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” và “cố ý làm trái”, liên quan đến đại gia Hứa Thị Phấn, đại diện nhóm Phú Mỹ, công ty Phương Trang.... 

Lam ro khoan no hon 9.000 ty dong cua Cong ty Phuong Trang
Bị cáo Hoàng Văn Toàn (thứ hai từ trái qua) bị cấp sơ thẩm tuyên phạt 7 năm tù có liên quan đến việc ký thông qua hồ sơ khống gấp 9 lần đối với căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch, TP HCM. Ảnh: Hồng Phúc. 
Trong ngày thứ hai xét xử phúc thẩm, HĐXX xét hỏi về các khoản nợ của bà Hứa Thị Phấn (71 tuổi), nguyên Cố vấn cao cấp HĐQT Ngân hàng TrustBank, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư phát triển Phú Mỹ. Trong đó, tòa đã xét hỏi bà Bùi Thị Kim Loan (giúp sức tích cực cho bị cáo Phấn, bị tuyên phạt sơ thẩm 28 năm tù), nguyên là kế toán của Công ty Phú Mỹ. Khi là thư ký của bà Phấn, bị cáo Loan bị cáo buộc đã nhận các chỉ đạo làm hồ sơ khống căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch Q.3 từ khoảng 154 tỉ đồng lên đến 1.260 tỷ đồng để bán lại cho TrustBank, qua đó giúp bà Phấn chiếm đoạt của chính Ngân hàng này số tiền hơn 1.260 tỷ đồng.
Trước tòa, bà Loan khai đã nhận hồ sơ căn nhà đưa cho ông Lâm Kim Dũng (nguyên GĐ Công ty TNHH Địa ốc Lam Giang, bị tuyên án sơ thẩm 6 năm tù về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”). Bà Loan nói không biết quá trình sau đó thì hồ sơ được ghi tiếp tục như thế nào và cũng phủ nhận việc làm theo chỉ đạo của bà Phấn khi nâng giá căn nhà trên gấp 9 lần so với thẩm định giá. Bị cáo Loan cũng phủ nhận về hành vi thu chi chống đẩy dư nợ khống cho Công ty Phương Trang từ chỉ đạo của bà Phấn. Bị cáo Loan chỉ thừa nhận mình là người đứng tên vay cho bà Phấn.
Cũng tại tòa, đại diện CBBank (tiền thân là VNCB do bị cáo Phạm Công Danh làm Chủ tịch HĐQT) cũng được HĐXX hỏi về các khoản nợ của Công ty Phương Trang. Đại diện ngân hàng này cho biết, theo hồ sơ thì tiền ngân hàng đã giải ngân cho Phương Trang với khoản nợ hơn 9.000 tỷ đồng. Các bên đã có làm việc để làm biên bản đối chiếu công nợ, tuy nhiên chưa giải quyết xong các tranh chấp.
Theo đại diện CBBank, trong những lần đối chiếu giữa hai bên thì đều có sự chứng kiến của đại diện Cơ quan CSĐT và Ngân hàng Nhà nước (NHNN). Tuy nhiên, hai bên chưa đi đến được thống nhất rằng cuối cùng thì CBBank đã cho Phương Trang vay bao nhiêu, trong khi cơ quan chức năng cũng không có kết luận gì liên quan.
Phía Phương Trang đã nhiều lần đến CBBank để hỏi về các khoản nợ. Qua kiểm tra hồ sơ, tiếp nhận hồ sơ thì CBBank báo Phương Trang nợ 3.900 tỷ đồng, rồi đến 4.500 tỷ đồng. Tổng cộng Ngân hàng này đòi Phương Trang trả khoản nợ là 9.000 tỷ đồng.
Trước đó, đại diện Công ty Phương Trang đã đưa ra nhiều giấy tờ trong hồ sơ vay tại Ngân hàng Đại Tín được công ty ký trước và gửi cho ngân hàng. Bên cạnh đó, Công ty này cho rằng các chứng từ mà CBBank đưa ra con số 9.400 tỷ đồng theo hồ sơ tín dụng thì không rõ ràng. Trong khi, hồ sơ này được chứng minh tại án sơ thẩm là chỉ phục vụ cho việc chiếm đoạt của bà Phấn.
Tại phiên tòa xét xử phúc thẩm, đại diện Phương Trang tiếp tục đưa ra 5 nguồn chứng cứ phủ nhận khoản nợ hơn 9000 tỷ đồng từ CB, liên quan đến 82 khoản vay, một khoản nhận nợ bắt buộc và một khoản thanh toán mua trái phiếu. Và, đến nay Phương Trang chỉ phải chịu trách nhiệm đối với khoản nợ 3.900 tỉ đồng.
Ngoài các đồng phạm tích cực của bị cáo Hứa Thị Phấn, HĐXX cũng xét hỏi đối với bị cáo Hoàng Văn Toàn (nguyên Chủ tịch Trusbank, bị cấp sơ thẩm tuyên phạt 7 năm tù về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”).
Các xét hỏi liên quan đến quá trình ông Toàn ký biên bản họp HĐQT và Nghị quyết quyết định mua căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch với giá khủng 1.260 tỷ đồng đã bị kê khống lên gấp 9 lần, gây thiệt hại cho Trustbank 1.105 tỷ đồng. Ông Toàn cũng bị xét hỏi liên quan đến việc ký các giấy nộp tiền, biên bản kê thu số tiền 41 tỷ đồng. Tại phiên tòa này, bị cáo Hoàng Văn Toàn chỉ có đơn xin được giảm nhẹ hình phạt.
Hôm nay (24/10), phiên tòa tiếp tục phiên xét hỏi.
Theo Lê Anh/ Đại Đoàn Kết

>> xem thêm

Bình luận(0)