Hồ thủy điện Sơn La và Thác Bà đồng loạt xả lũ

Sau khi hồ thủy điện Hòa Bình xả lũ, nhà chức trách tiếp tục yêu cầu hồ thủy điện Sơn La và Thác Bà đồng loạt mở một cửa xả vào 16h ngày 1/10.

Chiều 1/10, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai có công điện khẩn gửi các tỉnh miền Bắc để thông tin về việc xả lũ tại hồ thủy điện Sơn La và Thác Bà. Việc này diễn ra sau một ngày hồ thủy điện Hòa Bình mở một cửa xả đáy.

Cụ thể, lúc 15h ngày 1/10, mực nước hồ Sơn La đã lên cao 216,27 m so với mực tiêu chuẩn, trên mực nước dâng bình thường là 1,27 m. Lưu lượng nước đến hồ là hơn 4.100 m3/s, tổng lưu lượng xả là hơn 2.600 m3/s.

Trong khi đó, mực nước hồ Thác Bà đã lên cao 58,08 m so với mực tiêu chuẩn, trên mực nước dâng bình thường là 0,08 m. Lưu lượng nước đến hồ là 721 m3/s, tổng lưu lượng xả là hơn 402 m3/s.

Căn cứ quy trình vận hành liên hồ chứa và hiện trạng các hồ chứa, nhận định xu thế mưa và dòng chảy đến các hồ chứa trong các tháng cuối năm, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai lệnh cho Giám đốc Công ty Thủy điện Sơn La và Thác Bà mở một cửa xả đáy hồ. Việc xả lũ đã diễn ra vào 16h ngày 1/10.

Đồng thời, Ban Quản lý hồ thủy điện Hòa Bình phải duy trì việc mở một cửa xả đáy và sẵn sàng mở thêm cửa xả thứ hai khi có lệnh.

Các tỉnh, thành có nguy cơ ảnh hưởng từ việc xả lũ gồm Sơn La, Hòa Bình, Phú Thọ, Yên Bái, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hà Nam, Nam Định, Thái Bình, Hải Dương, Hải Phòng.

Ho thuy dien Son La va Thac Ba dong loat xa lu

Thủy điện Sơn La phải mở một cửa xả lũ vào chiều 1/10. Ảnh: X.T.

Theo ông Khương Thế Anh, Giám đốc Thủy điện Sơn La, đây là lần đầu tiên sau 2 năm, hồ Sơn La tiến hành xả lũ. Lưu lượng xả qua một cửa đáy được mở vào chiều nay là 1.839 m3/s. Đơn vị đã kiểm tra khu vực lòng hồ, bờ đập, thông báo cho người dân bằng loa lắp đặt trên địa bàn các xã, bản dọc hạ lưu nhà máy.

"Thời gian xả lũ sẽ tùy thuộc vào mưa, lưu lượng nước vào hồ. Chúng tôi đang theo dõi tình hình mưa lũ để đề xuất đóng cửa xả kịp thời, tận dụng tối đa nguồn nước cho phát điện và cung cấp nước cho hạ du vào mùa khô sắp tới", ông Thế Anh nói.

Do tình hình mưa lũ thượng nguồn còn diễn biến phức tạp, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai cho biết tùy theo tình hình thực tế có thể tiếp tục phải mở thêm cửa xả đáy của các hồ Sơn La, Hòa Bình và Thác Bà.

Nhà chức trách yêu cầu cơ quan chức năng các tỉnh, thành phố nằm trong vùng ảnh hưởng của việc xả lũ thông báo đến các cấp chính quyền, người dân, các tổ chức có hoạt động trên sông, ven sông về tình hình xả lũ ở các hồ thủy điện trên.

Người dân có các cơ sở nuôi trồng thủy sản trên sông, phương tiện vận tải đường thủy, các bến đò ngang hoặc những người có hoạt động sản xuất kinh doanh, khai thác cát sỏi cần được thông tin về xả lũ để chủ động các biện pháp phòng tránh, đảm bảo an toàn về người, tài sản.

Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố cần rà soát phương án phòng chống lũ, đảm bảo an toàn cho hạ du, đặc biệt là các trọng điểm đê điều, khu vực có nguy cơ sạt lở bờ sông tại tổ 26, phường Đồng Tiến, TP Hòa Bình, và các khu tập trung dân cư ở bãi sông để sẵn sàng ứng phó.

Theo Mỹ Hà/Zing

>> xem thêm

Bình luận(0)