Hacker thông minh từ kẻ bị truy đuổi 3 năm đến người hùng

Năm 1995, một sự kiện gây chấn động nước Mỹ. Nó gắn liền với cậu thanh niên 16 tuổi Kevin Mitnick. Và sự kiện này không chỉ thay đổi cả cuộc đời Mitnick.

 

Hacker thong minh tu ke bi truy duoi 3 nam den nguoi hung

Mitnick bị truy nã trong nhiều năm

Kevin Mitnick là một thiên tài tin học, người sinh ra đã mang trong mình những AND trội với nền tảng công nghệ. Chỉ có điều, với những người sở hữu trí tuệ vượt trội, họ thực sự cần sự dẫn lối. Bởi một khi lạc lối, họ còn có thể gây ra mối nguy hại lớn hơn bất cứ ai khác.

Mitnick có niềm đam mê bất tận với tin học. Tuổi thơ của cậu bé không êm đẹp, nhưng nó được hun đúc bởi niềm đam mê. Tiếc rằng, Mitnick lại lạc lối. Thay vì tạo ra những giá trị cho xã hội, Mitnick lại chỉ muốn trở thành một… hacker - kẻ tin tặc. Và điều đáng nói, Kevin Mitnick lại rất giỏi trong lĩnh vực này.

Khi Kevin Mitnick 16 tuổi - năm 1992, anh ta đã vượt qua rất nhiều bức tường lửa và hệ thống bảo mật khổng lồ của tập đoàn máy tính Digital Equipment Corporation. Mitnick đánh cắp nhiều dữ liệu tuyệt mật của tập đoàn này, gây ra thiệt hại vô cùng lớn.

Ngay sau khi vụ tấn công tin tặc xảy ra, tập đoàn Digital Equipment Corporation mời cảnh sát vào cuộc. Một cuộc điều tra trên diện rộng của Cục Điều tra Liên bang Hoa Kỳ - FBI, đưa đến cái tên non choẹt Kevin Mitnick. Đó là một thông tin rúng động nước Mỹ tại thời điểm năm 1992. Không ai có thể ngờ rằng thủ phạm của cuộc tấn công tin tặc nhắm vào một trong những tập đoàn máy tính hàng đầu như Digital Equipment Coporation hóa ra chỉ là một gã thanh niên mới 16 tuổi.

Hacker thong minh tu ke bi truy duoi 3 nam den nguoi hung-Hinh-2

Sau này Mitnick đã hoàn lương, trở thành một doanh nhân thành đạt

Nhưng câu chuyện ly kỳ mà Kevin Mitnick mang đến cho các tờ báo của nước Mỹ không chỉ dừng lại tại đó. Dù đã xác định được danh tính và phương thức phạm tội của Mitnick, nhưng cảnh sát vẫn chưa thể bắt được gã thanh niên ranh mãnh này. Tài trí và sự láu cá của Mitnick đã giúp anh ta nhiều lần thoát hiểm. Thay vì để FBI theo dõi mình, Mitnick theo dõi ngược lại.

Mitnick đột nhập vào hệ thống điện thoại di động của địa phương, cho phép gã phát hiện được khi nào thì các mật vụ đang ở gần mình. Và trước khi rời đi, Mitnick để lại dòng thông điệp “FBI donuts” để trêu ngươi cơ quan điều tra. Mitnick và FBI cứ chơi trò mèo đuổi chuột như thế trong suốt 3 năm, trở thành đề tài bất tận cho báo chí. Thật khó tin là nước Mỹ ở thời điểm năm 1992 - 1995, khi công nghệ đã vô cùng phát triển, nhưng cơ quan điều tra lại không thể tóm được một gã thanh niên láu cá.

Nhưng rồi cái ngày ấy cũng đến. Năm 1995, sau 3 năm đằng đẵng truy đuổi, cuối cùng FBI cũng tóm được Kevin Mitnick. Gã hacker thông minh bậc nhất lịch sử nước Mỹ cuối cùng cũng phải đứng trước vành móng ngựa. Vụ tấn công tin tặc vào tập đoàn Digital Equipment Corporation, cũng như 3 năm trốn chạy và trêu ngươi FBI khiến Mitnick phải lĩnh án tù 7 năm - một cái giá rất đắt cho sai lầm của tuổi trẻ.

Năm 2002, Kevin Mitnick mãn hạn và được trả tự do. 7 năm trong tù là khoảng thời gian quá đủ để thiếu niên ngổ ngáo năm nào hiểu rằng anh cần phải làm lại cuộc đời theo một cách khác. Mitnick thành lập công ty Mitnick Security, giúp các công ty đảm bảo hệ thống an ninh, khắc phục các lỗ hổng bảo mật để tránh bị hacker tấn công.

Với xuất phát điểm là một hacker xuất chúng, Mitnick biết mình cần phải làm gì để ngăn chặn các hacker khác. Và anh đang làm lại cuộc đời theo cách vô cùng đáng ngưỡng mộ. Công ty Mitnick Security trở thành một địa chỉ tin cậy, còn Mitnick được biết đến như một người có danh vọng trong làng tin học Mỹ. Và càng thú vị hơn nữa, trong số các khách hàng của Mitnick có cả FBI - những người trước đây mất tới 3 năm để có thể truy đuổi anh.

Theo Kim Phượng/Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)