Hà Nội muốn cấm bán thịt chó ở nội thành từ năm 2021

(Kiến Thức) - Ngành thú y Hà Nội đang xây dựng lộ trình hạn chế thói quen ăn thịt chó, thậm chí là tiến tới cấm kinh doanh, buôn bán thịt chó ở khu vực nội thành từ năm 2021.

Ngày 13/9, trao đổi với PV ông Nguyễn Ngọc Sơn - Chi cục trưởng Thú y Hà Nội cho biết, đơn vị sẽ tham mưu cho Sở Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn báo cáo TP Hà Nội về lộ trình hạn chế hoạt động giết mổ chó, mèo làm thực phẩm, tiến tới không kinh doanh, buôn bán, giết mổ chó, mèo thương phẩm.
Theo ông Sơn, Hà Nội hiện có khoảng 493.000 con chó và mèo. Trong đó, nuôi chó để giữ nhà chiếm khoảng 87,5%, còn lại là nuôi làm cảnh, kinh doanh hoặc làm thực phẩm.
Ông Sơn cho biết, dự kiến khoảng năm 2021 sẽ cấm bán thịt chó ở các quận nội thành Hà Nội, do các khu vực này đông khách du lịch quốc tế. Đối với các khu vực ngoại thành Hà Nội, ông Sơn cho rằng cần phải có thời gian để tuyên truyền cho người dân, do nuôi chó thả rông nhiều, khó quản lý vì còn liên quan đến thói quen, tập tục trong việc ăn thịt chó.
Ha Noi muon cam ban thit cho o noi thanh tu nam 2021
 Hà Nội muốn cấm bán thịt chó ở nội thành từ năm 2021. Ảnh: Một cửa hàng bán thịt chó trên đường 32 thuộc xã Đức Thượng (Hà Nội).
Đề cập đến vấn đề tăng cường công tác quản lý nuôi, giết mổ, kinh doanh và sử dụng thịt chó, mèo ông Sơn cho rằng, việc kinh doanh, giết mổ chó, mèo, sử dụng thịt chó, mèo hiện nay trên địa bàn TP Hà Nội còn nhiều bất cập. Nhiều nơi còn coi việc giết mổ chó, mèo như một nghề.
Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, nhiều người đã thay đổi nhận thức và từ bỏ thói quen trên. Lý do của chuyển biến trên không chỉ vì nhiều nước và tổ chức quốc tế phản đối ăn thịt chó, mà trong thực tế ăn thịt chó có nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm; hơn nữa, thịt chó quá nhiều chất đạm không tốt cho sức khoẻ...
Ông Sơn chia sẻ thêm, thực tế hiện nay việc quản lý nuôi và kinh doanh thịt chó mèo chưa thật sự được quan tâm. Theo quy định của pháp luật đối với chủ nuôi chó, mèo phải đăng ký việc nuôi chó với UBND cấp xã tại các đô thị, nơi đông dân cư; xích, nhốt hoặc giữ chó trong khuôn viên gia đình; bảo đảm vệ sinh môi trường, không ảnh hưởng xấu tới người xung quanh.
Trước đó ngày 10/9, UBND TP Hà Nội có văn bản khuyến cáo người dân từ bỏ thói quen ăn thịt chó, mèo.
Hà Nội cho rằng việc kinh doanh, giết mổ, sử dụng thịt chó, mèo gây ra những hình ảnh phản cảm đối với du khách quốc tế và người nước ngoài đến làm việc, sinh sống tại Hà Nội; làm ảnh hưởng đến hình ảnh của Thủ đô văn minh, hiện đại.
Ngoài ra, những người tham gia giết mổ và sử dụng thịt chó, mèo còn tiềm ẩn nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm như dại, tả, xoắn khuẩn...
Bảo Ngân

>> xem thêm

Bình luận(0)