Giấy phép lái xe mới: Có phải đổi bằng lái cũ, đổi thế nào?

Từ ngày 1/6, bằng lái xe được cơ quan chức năng in mã hai chiều (QR) vào mặt sau để chống làm giải và hiện thị thông tin lái xe nhanh. Nhiều tài xế đang quan tâm đến vấn đề đổi bằng lái cũ lấy bằng mới.

Ngày 8/6, ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Đường bộ Việt Nam, thông tin trên báo chí, để chống làm giả, tẩy xóa hoặc sửa chữa, giấy phép lái xe đã có nhiều tính năng bảo mật, như ảnh của người lái được in trực tiếp và sử dụng công nghệ IPI mã hóa thông tin ẩn trên ảnh.
Giấy phép lái xe còn có hoa văn bảo mật và tem chống làm giả, sử dụng chữ ký số và con dấu của người phê duyệt. Ngoài ra, từ 1/6, mặt sau của giấy phép lái xe cấp mới đã được in mã QR để hiển thị thông tin của lái xe.
Ông Nguyễn Văn Huyện chia sẻ: "Mã QR sẽ giúp cơ quan quản lý và lực lượng kiểm soát trên đường phát hiện các giấy phép lái xe không hợp lệ, liên kết nhanh với cơ sở dữ liệu quản lý người lái của Tổng cục để tra soát thông tin".
Giay phep lai xe moi: Co phai doi bang lai cu, doi the nao?
Bằng lái xe mới có mã QR mặt sau (chỗ khoanh đỏ) 
Sau khi thông tin bằng lái xe mới được in mã hai chiều (QR), nhiều tài xế thắc mắc về việc liệu có phải đổi bằng cũ lấy bằng mới?
Trả lời câu hỏi trên, lãnh đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, giấy phép lái xe cũ vẫn giữ nguyên giá trị, người dân không có nhu cầu thì không cần phải đổi; trường hợp người dân muốn đổi giấy phép lái xe mới có thể thực hiện tại các sở giao thông vận tải.
Hiện ngành đường bộ đã hoàn tất việc xây dựng cơ sở dữ liệu quản lý giấy phép lái xe thống nhất toàn quốc, tạo điều kiện cho lực lượng cảnh sát giao thông và doanh nghiệp cập nhật, khai thác, theo dõi vi phạm của người lái xe khi cần thiết. Cơ quan quản lý cũng dễ dàng rà soát thông tin lái xe, loại trừ việc tài xế đã bị thu hồi giấy phép nhưng lại giả báo mất để xin cấp lại hoặc cùng lúc sử dụng nhiều bằng lái.
Trước đây, giấy phép lái xe được làm từ giấy bìa hoặc thẻ PET với công nghệ in, bảo mật còn lạc hậu; việc quản lý thủ công nên còn nhiều hạn chế, chưa hình thành hệ cơ sở dữ liệu quản lý giấy phép toàn quốc.
Hướng dẫn thủ tục đổi Giấy phép lái xe mẫu mới 2020:
Đối tượng, trường hợp được cấp GPLX mới
- Giấy phép lái xe mẫu cũ bằng giấy bìa (các hạng A1, A2, B1, B2, C, D, E, FE..) bị mất, hư hỏng, hết thời hạn hoặc GPLX thay đổi thông tin, bị sai thông tin của người có bằng sẽ được cấp đổi sang mẫu mới bằng nhựa PET.
- Giấy phép lái xe cũ còn thời hạn sử dụng thì vẫn tiếp tục sử dụng. GPLX không thời hạn (A1, A2, A3) được khuyến khích thực hiện đổi sang mẫu mới trước ngày 31/12/2020, nếu sau thời hạn này mới đổi thì cũng không bị xử lý và không buộc phải thi lại lý thuyết.
- Khi đổi GPLX ô tô thì trong hồ sơ xin cấp đổi phải có giấy khám sức khỏe. Cấp lại giấy phép lái xe không thời hạn (mô tô hạng A1, A2, A3) thì không cần phải có giấy này.
- Người có giấy phép lái xe còn thời hạn hoặc quá thời hạn sử dụng dưới 03 tháng, kể từ ngày hết hạn được xét đổi GPLX. Nếu GPLX quá hạn sử dụng từ 03 tháng đến dưới 01 năm phải sát hạch lại lý thuyết để cấp lại; quá hạn 01 năm trở lên, phải sát hạch lại lý thuyết và thực hành.
Đổi giấy phép lái xe ở đâu
Người đổi giấy phép lái xe có thể nộp tại một trong những địa điểm sau:
- Bộ phận tiếp nhận hồ sơ của Sở Giao thông vận tải nơi đã cấp GPLX;
- Bộ phận tiếp nhận hồ sơ của Sở GTVT tại bất kỳ tỉnh, thành phố thuộc Trung ương;
- Trung tâm phục vụ hành chính công cấp tỉnh, Tp thuộc Trung ương (nếu có);
- Tổng cục Đường bộ Việt Nam.
Thủ tục đổi Giấy phép lái xe theo mẫu mới
1. Về hồ sơ, thủ tục
1.1 Người có nhu cầu đổi GPLX gửi hồ sơ trực tiếp đến địa điểm nêu ở trên. Hồ sơ gồm có:
- Đơn đề nghị đổi, cấp lại giấy phép lái xe theo mẫu.
- Giấy chứng nhận sức khỏe do Bệnh viện đa khoa cấp quận, huyện trở lên cấp, thời gian khám sức khỏe trong vòng 6 tháng trở lại trừ đối tượng có giấy phép lái xe hạng A1, A2, A3 và trường hợp tách giấy phép lái xe có thời hạn và không thời hạn.
- Bản sao giấy phép lái xe, giấy chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số CMND, CCCD (đối với người Việt Nam) hoặc hộ chiếu còn thời hạn sử dụng (đối với người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài).
1.2 Khi đổi giấy phép lái xe, người lái xe được cơ quan cấp GPLX chụp ảnh tại chỗ và cắt góc giấy phép lái xe cũ (trừ giấy phép lái xe do nước ngoài cấp), giao lại cho người lái xe bảo quản.
1.3 Thời gian đổi GPLX: không quá 05 ngày làm việc (thứ 7, CN không tính). (Theo quy định tại Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ)
2. Về lệ phí
- Lệ phí cấp đổi Giấy phép lái xe theo mẫu mới là 135.000 đồng. (Thông tư 188/2016/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng lệ phí cấp bằng)
- Lệ phí khám sức khỏe đối với người lái xe (bao gồm xét nghiệm ma túy): 360.000 đồng/người (quy định tại Thông tư 02/2017/TT-BYT về mức tối đa khung giá dịch vụ khám, chữa bệnh).
>>> Xem thêm video: Xuất hiện hot boy bằng lái xe học ngành điểm cao bậc nhất ĐH Y
 

Vi Di

>> xem thêm

Bình luận(0)