Đường “Nhuệ” có phải là võ sư hay chỉ tự phong cho oai?

Trong khi vụ án Nguyễn Xuân Đường cùng băng nhóm có hàng loạt hành vi vi phạm pháp luật, hành hung người ở Thái Bình đang gây xôn xao dư luận, giới võ thuật Việt Nam lại tỏ ra bức xúc với danh xưng “võ sư” của Đường Nhuệ. Câu hỏi mà dư luận đặt ra: Đường "Nhuệ" có phải là võ sư hay không, theo học môn phái nào và khi vi phạm pháp luật có bị tước thẻ võ sư?

Vụ bắt giữ vợ chồng Nguyễn Xuân Đường (hay còn gọi là Đường "Nhuệ") với hàng loạt tội danh đang gây xôn xao dư luận. Rất nhiều thông tin cho biết, khi chưa bị khởi tố, Đường "Nhuệ" thường được mọi người gọi với danh xưng "võ sư Đường Nhuệ". Vậy Đường "Nhuệ" có thật sự là võ sư hay chỉ là một danh xưng tự phong?
Trao đổi với Dân Việt chiều nay, võ sư Lê Ngọc Quang – Phó Chủ tịch Liên đoàn võ thuật cổ truyền Việt Nam, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội võ thuật Hà Nội cho hay: “Tôi có theo dõi vụ việc Đường "Nhuệ" hành hung người ở Thái Bình. Tôi rất bất ngờ khi thấy nhiều thông tin đưa người này (Đường Nhuệ) là võ sư. Có lẽ Đường "Nhuệ" đánh nhau nhiều quá nên tự xưng là võ sư thôi chứ nếu là thầy dạy võ thì chúng tôi phải biết (?)".
"Tất cả các võ sư phải có thẻ, giấy chứng nhận từ Liên đoàn võ thuật Việt Nam mà chính chúng tôi là người chịu trách nhiệm cấp thẻ. Mỗi người học võ đã phải thấm nhuần tinh thần võ đạo, trượng nghĩa, đứng về lẽ phải chứ không thể đi hành hung người yếu thế, vi phạm pháp luật như Đường Nhuệ”, võ sư Lê Ngọc Quang nhấn mạnh.
Duong “Nhue” co phai la vo su hay chi tu phong cho oai?
 Phó Chủ tịch Liên đoàn võ thuật cổ truyền Việt Nam Lê Ngọc Quang cho rằng Đường Nhuệ tự phong mình là võ sư.
Khi Dân Việt đặt câu hỏi về quy trình cấp thẻ võ sư, Phó Chủ tịch Liên đoàn võ thuật cổ truyền Việt Nam Lê Ngọc Quang cho hay: “Ở Việt Nam có hàng trăm môn phái ở nhiều địa phương trên cả nước. Đầu tiên, võ sư phải có võ đường và được địa phương, Sở VHTT của địa phương công nhận. Sau đó, họ được cơ quan quản lý tại địa phương đề nghị Liên đoàn võ thuật Việt Nam cấp thẻ võ sư.
Sau đó, võ sư cũng phải thi. Nếu không thi thì “quân” của võ sư ấy phải có nhiều thành tích trên đấu trường quốc tế như SEA Games, ASIAD...”.
Duong “Nhue” co phai la vo su hay chi tu phong cho oai?-Hinh-2
 Hành vi đánh người, vi phạm pháp luật của Đường Nhuệ đi trái với tinh thần võ đạo.
Với câu hỏi "Vậy nếu võ sư vi phạm pháp luật thì có bị tước thẻ không?", võ sư Lê Ngọc Quang đáp: “Chắc chắn chúng tôi sẽ có thông báo tới các đơn vị trực thuộc, tước thẻ võ sư ngay. Cá nhân võ sư đó sẽ phải chịu trách nhiệm. Còn võ đường có bị giải tán hay không thì còn phụ thuộc nhiều yếu tố, quyết định của địa phương”.
Theo Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)